CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

ADB: LẠM PHÁT CỦA VN CÓ THỂ LÊN 16% TRONG QUÝ 2/2011

Lạm phát làm cho đời sống người nghèo tại Việt Nam càng thêm khó khăn.Đức Tâm

Hôm nay 6/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố bản báo cáo về triển vọng các nền kinh tế châu Á năm 2011 và nhận định, kiểm soát lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu đối với châu Á năm nay. Theo các chuyên gia của Ngân hàng này, năm 2010 kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng cao nhờ xuất khẩu hồi phục, chính sách tiền tệ phù hợp. Tuy nhiên cuối năm nay, lạm phát tại Việt Nam sẽ ở mức hai con số, thậm chí có lúc đến 16%.

Trong tháng 12 năm ngoái, lạm phát đã lên tới 11,8% và tính trung bình cả năm, tỷ lệ này là 9,2%, mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đến tháng 3 năm nay, lạm phát tại Việt Nam là 13,9% tính theo mức cả năm. Đây là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm qua. Nguyên nhân là giá lương thực, thực phẩm tăng 17%, tiền học phí cũng tăng theo. Bên cạnh đó, trong tháng hai vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại phá giá 9,3% đồng tiền quốc gia, lần thứ tư trong vòng 14 tháng qua.

Theo ADB, chính sách tiền tệ thiếu rõ ràng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã làm xói mòn lòng tin. Mối lo ngại đồng tiền mất giá, giảm sức mua, đã làm dấy lên làn sóng người dân đổ xô đi mua vàng và đô la.

Tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nâng lãi suất chỉ đạo. Tuy nhiên biện pháp này không đủ để ngăn chặn lạm phát lên tới hai con số, trong khi đó, thị trường thì vẫn nghi ngại là tiền đồng sẽ còn tiếp tục mất giá. Các chuyên gia ADB thẩm định là khả năng can thiệp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bị hạn chế bởi vì mức dự trữ ngoại tệ xuống rất thấp, vào cuối năm 2010 chỉ là 12,4 tỷ đô la.

Nhận định về triển vọng năm 2011, Ngân hàng Phát triển châu Á cho rằng lạm phát tại Việt Nam sẽ rất cao. Đỉnh điểm là 16% trong quý ba năm nay và nếu tính theo cả năm thì tỷ lệ này sẽ là 13,3%. Trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, lạm phát khó giảm do đồng tiền bị mất giá, đi kèm với việc tăng giá điện 15,3% và giá xăng dầu khoảng 30% trong tháng 3. Theo tính toán của ADB, để có được lạm phát dưới 10%, tức một con số, thì từ nay đến cuối năm, lạm phát tăng mỗi tháng phải ở dưới mức 0,4%.

Xin nhắc lại là chính phủ Việt Nam vẫn đề mục tiêu là kìm hãm lạm phát ở mức 7% trong năm nay.

Sau nhiều năm trời chạy theo tăng trưởng bằng mọi giá, vào cuối tháng hai vừa qua, chính phủ Việt Nam đã ra nghị quyết 11, đề ra những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Có nghĩa là giờ đây, chống lạm phát được đặt lên ưu tiên hàng đầu, còn tăng trưởng xuống hàng thứ hai. Giới lãnh đạo Việt Nam lo ngại tái diễn tình hình như năm 2008. Vào thời điểm đó, lạm phát lên tới 23%.

Các chuyên gia của ADB nhấn mạnh, lạm phát cao, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm có nguy cơ càng làm tăng sự chênh lệch giàu nghèo. Thách thức hiện nay đối với Việt Nam là tái lập ổn định kinh tế thông qua việc thực thi các biện pháp nêu trong nghị quyết 11, như quản lý chặt chẽ chính sách tiền tệ, chính sách thuế khóa, ngăn chặn đà thâm hụt cán cân thương mại, điều chỉnh giá điện, xăng dầu gắn với hỗ trợ các hộ nghèo, tăng cường bảo đảm an sinh xã hội và đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền về tình hình kinh tế.

Thế nhưng, các biện phán này đòi hỏi một thời gian mới mang lại kết quả, trong khoảng thời gian từ một đến hai năm. Nếu buông lỏng hoặc sớm thay đổi chính sách thì lạm phát cao sẽ tiếp tục tồn tại.

Nhìn rộng ra toàn khu vực châu Á, ADB dự báo lạm phát trung bình năm nay vào khoảng 5,3%, do những biến động tại Trung Đông, khủng hoảng điện hạt nhân tại Nhật Bản làm cho giá dầu tăng. Ngân hàng Phát triển châu Á nhận định: « Áp lực lạm phát gia tăng và các biện pháp phòng ngừa sẽ là cần thiết để trách tình trạng nóng quá tải » của các nền kinh tế. Việc tăng giá dầu lửa và thực phẩm có thể làm lay chuyển sự ổn định vĩ mô kinh tế của các nước đang phát triển tại châu Á, làm tăng chênh lệnh thu nhập và dẫn đến những căng thẳng xã hội.

Theo RFI

 

Những biện pháp kiềm chế lạm phát tại VN

Trước tình hình lạm phát ngày một nặng nề hơn, chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm kềm chế trong đó có việc tăng thu ngân sách và giảm bội chi của chính phủ. Liệu những biện pháp này có khả thi hay không?

Mặc Lâm phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh, nguyên tư vấn cho Bộ kế họach và Đầu tư, và là thành viên của viện IDS để biết thêm ý kiến của một chuyên gia kinh tế trứơc câu hỏi này.

Chống lạm phát

Mặc Lâm : Thưa Tiến Sĩ, Theo ông Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu thì chỉ số CPI giá tiêu dùng của tháng 1 là 1,74% nhưng ông này cũng nói là tháng hai sẽ cao hơn nữa, đây có phải là điều đáng lo ngại cho nền kinh tế hay không?

TS Lê Đăng Doanh : Vâng. Tháng 2 thường là tháng tết thì thường có lúc chỉ số gia tiêu dùng tăng cao hơn, nhưng nhìn chung thì sau khi mà nhà nước đã có điều chỉnh tỷ giá lên cái mức cao 9,3% thì tác động của việc điều chỉnh tỷ giá đó trên giá cả các sản phẩm bán trên thị trường là thấy rõ rệt.

Bây giờ dự kiến là đến mùng 1 tháng 3 sẽ tăng giá điện 15,28% và giá xăng thì dự kiến là cũng sẽ phải tăng bởi vì giá xăng dầu trên thế giới cũng tăng cao rồi, vả lại trợ cấp vào giá xăng tức là trợ cấp cả dầu ô-tô và giá xăng thì hạ thấp so với giá thực trên thị trường thế giới thì khó mà ngăn chận buôn lậu sang các nước láng giềng vì điều kiện biên giới của chúng ta là biên giới tự nhiên cho nên việc người ta đi qua lại rất là thường xuyên.

Do đó có thể thấy là ưu tiên số 1 hiện nay là phải chống lạm phát, vì có giảm lạm phát mới hạ được lãi suất tiền tiết kiệm, giữ được tiền tiết kiệm của dân, chứ không thể nào huy động tiền tiết kiệm với một lãi suất lại thấp hơn chỉ số lạm phát vì như vậy tức là lãi suất sẽ ở mức âm thì người ta sẽ không gửi tiền tiết kiệm. Trên cơ sở giảm lãi suất huy động tiền tiết kiệm thì cũng sẽ giảm được lãi suất cho vay của ngân hàng, và trên cơ sở đó thì sẽ dần dần tiến tới bình ổn nền kinh tế.

Mặc Lâm : Riêng vấn đề đồng đô la đang tăng lên hàng ngày, theo ông thì kinh tế Việt Nam có ảnh hưởng gì rõ ràng nhất trước hiện tượng này ạ?

TS Lê Đăng Doanh : Việc mà tỷ giá đồng đô la trên thị trường tự do tăng lên hàng ngày nhưng mà đến sáng nay có dấu hiệu đã có giảm, tức là hôm chủ nhật thì đã có tăng lên 22.250 đồng/1 đô la nhưng đến sáng nay thì tôi được biết là đã giảm xuống 22.020 đồng nhờ có sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước. Nhưng cái việc giá đô la trên thị trường tự do tăng lên như vậy chứng tỏ là cái mục tiêu của việc điều chỉnh tỷ giá là muốn xóa cái sự hình thành 2 tỷ giá thì chưa đạt được, và điều này nó phản ánh một yếu tố tâm lý là người dân Việt Nam chưa tin tưởng vào sự ổn định của đồng tiền Việt Nam, cho nên có xu hướng là chuyển sang đồng đô la để giữ tài sản của mình để tránh mất mát do lạm phát.

Mặc Lâm : Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho phép kiểm soát tín dụng trong năm 2011 tăng dưới 20%, thậm chí ở mức 18% – 19% để tác động giảm tổng cầu, theo Tiến Sĩ thì liệu biện pháp này có làm giảm bớt sức nóng của lạm phát hay không?

000_Hkg4748169-250.jpg
Một cây xăng ở Hà Nội hôm 30/3/2011. AFP photo

TS Lê Đăng Doanh : Đương nhiên lạm phát trước hết là sản phẩm của chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, bởi vì so với các nước trong khu vực thì lạm phát của Việt Nam cao nhất và cái cung tín dụng, cung tiền của Việt Nam cũng là cao nhất, và bội chi ngân sách của Việt Nam cũng là cao nhất, vì vậy cho nên muốn giảm lạm phát thì trước hết phải giảm cung tiền và cung tín dụng.

Tôi hy vọng là kỳ này Ngân Hàng Nhà nước sẽ thực hiện được cam kết của mình vì 2010 thì chỉ tiêu để cung tín dụng là 25% nhưng trong thực tế khi báo cáo trước Quốc Hội tuần trước thì đã xác nhận là đã có tăng lên trên 30% và cung tiền cũng tăng khoảng 30%, như vậy là mức cung phương tiện thanh toán còn rất là lớn, và để giải quyết vấn đề này thì tôi nghĩ rằng chính phủ phải đi đầu bằng cách cam kết cắt giảm bội chi ngân sách, cắt giảm các khoản đầu tư kém hiệu quả và nêu gương trong vấn đề tiết kiệm, và sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn vốn và nguồn lực của nhà nước, và đấy chính là sự đóng góp của nhân dân.

Tăng thu ngân sách, giảm bội chi

Mặc Lâm : Đối với những suy nghĩ của Tiến Sĩ vừa rồi thì đối với chính sách tài khóa năm 2011 Thủ tướng đưa ra 4 giải pháp, mà giải pháp thứ nhất là tăng thu ngân sách, theo Tiến Sĩ thì vấn đề tăng thu ngân sách một mặt có mặt tích cực nhưng mặt tiêu cực cũng không phải là nhỏ thì Tiến Sĩ thấy mặt tiêu cực có thể ảnh hưởng trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng trực tiếp đối với vấn đề lạm phát hay không?

000_Hkg4619858-250.jpg
Vàng miếng SJC. AFP photo

TS Lê Đăng Doanh : Theo tôi thì hiện nay tăng thu ngân sách của Việt Nam thì còn có không ít những khoản chưa thu đầy đủ và chưa thu một cách chính xác, nhưng tôi xin lưu ý rằng là cái tỷ lệ huy động vào ngân sách, tức thu vào ngân sách của Việt Nam là cao nhất trong khu vực: 27-28% so với Trung Quốc chỉ 18% GDP thôi. So với nhiều nước khác thì quanh khu vực đây họ cũng chỉ khoảng 17 đến 19%, nhưng của ta thì đến 27-28% GDP vào thu ngân sách, và ta lại còn bội chi ngân sách khoảng 5-6%, thì ta thấy là cái chi tiêu của chính phủ Việt Nam chiếm một tỷ lệ tương đối cao so với GDP, so với khu vực. Và nếu xem xét đến cái mặt bằng thu nhập bình quân đầu người thì cái tỷ lệ đó cũng là cao. Vì vậy cho nên tôi nghĩ rằng chính phủ nên tăng thu các nguồn hiện nay thất thu, còn nên có chính sách khoan sức dân và hỗ trợ cho những người nghèo. Đấy là những biện pháp rất cần cho sự ổn định kinh tế – xã hội của Việt Nam thời gian tới đây.

Mặc Lâm : Riêng về giải pháp thứ hai trong 4 giải pháp mà chính phủ đưa ra là đạt mục tiêu bội chi ngân sách không quá 5%, Tiến Sĩ nghĩ có thể thực hiện được hay không, vì theo kinh nghiệm thực tế thì Việt Nam chưa bao giờ đạt được con số này, thưa Tiến Sĩ? Như vậy làm sao để đạt được con số 5% này?

TS Lê Đăng Doanh : Tôi nghĩ là nếu Thủ tướng có một quyết tâm chính trị lớn và có những biện pháp cắt giảm những công trình đầu tư không có hiệu quả hay là kém hiệu quả, rồi thì giảm huy động vốn bằng các trái phiếu chính phủ, nghiêm chỉnh trong việc chống lãng phí, thì tôi nghĩ rằng cái khả năng giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5% là hoàn toàn có thể. Hiện nay tình trạng chi tiêu kém hiệu quả và đầu tư kém hiệu quả ở Việt Nam là tương đối nghiêm trọng và công luận cũng đã chỉ ra rất là nhiều công trình sau khi vừa mới cắt băng khánh thành xong thì đã hư hỏng và không bảo đảm các tiêu chuẩn như là đã có cam kết

Mặc Lâm : Một câu hỏi cuối cùng là theo Tiến Sĩ thì mô hình tăng trưởng hiện nay của Việt Nam có vấn đề gì hay không khi mà lạm phát tăng gấp đôi tăng trưởng?

TS Lê Đăng Doanh : Vấn đề tăng trưởng của Việt Nam thì tôi nghĩ rằng nền kinh tế Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp tục tăng trưởng vào khoảng 6-7% nếu như mà chính phủ có các điều chỉnh chính sách và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách doanh nghiệp nhà nước, đồng thời đẩy mạnh việc khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân thì tôi nghĩ rằng hoàn toàn có thể đạt được.

Mặc Lâm : Cảm ơn Tiến Sĩ rất là nhiều.

Theo RFA

Filed under: Kinh Tế-Đời Sống,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: