CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

CẢNH SÁT TRUNG QUỐC DẸP BIỂU TÌNH

Cảnh sát kêu gọi người dân trở về nhà tại một địa điểm dự tính sẽ có biểu tình ở Bắc KinhTheo BBCVietnamese

Cảnh sát được điều động trong các thành phố lớn ở Trung Quốc hôm 20/02 sau khi có thông điệp lan tỏa trên mạng internet kêu gọi một cuộc “cách mạng hoa nhài”.

Thông điệp kêu gọi người dân ra đường biểu tình với các khẩu hiệu “Chúng tôi muốn có lương thực, chúng tôi muốn có công ăn việc làm, chúng tôi muốn có nhà ở, chúng tôi muốn công bằng” được truyền qua các microblog.

Thoạt tiên thông điệp này được đăng tải trên một website bằng tiếng Trung đặt tại Hoa Kỳ.

Một số nhà vận động nhân quyền đã bị bắt từ trước khi có các hoạt động tụ họp biểu tình vào Chủ nhật và ba người bị bắt tại Thượng Hải, thế nhưng lời kêu gọi biểu tình nói trên không được phản hồi một cách tích cực lắm.

Tin từ Thượng Hải và Bắc Kinh cho hay có nhiều người hiếu kỳ đứng lại xem tại sao cảnh sát và báo chí lại tụ tập đông như vậy tại các địa điểm đã được hoạch định trên internet, trong các khu vực mua sắm bận rộn.

Hiếu kỳ

Cảnh sát tại hai thành phố trên đã giải tán một số đám đông nhỏ. Không có tin tức gì về 11 thành phố khác, mà thông điệp trên mạng hôm Chủ nhật cũng kêu gọi biểu tình.

Phóng viên BBC Chris Hogg tại Thượng Hải nói những người bị bắt đã bị đối xử thô bạo, kéo lê đi trong khi có người tiếp tục kêu lớn: “Tại sao lại bắt tôi, tôi có làm gì đâu”.

Phóng viên của chúng tôi nói hiện chưa rõ tại sao những người này lại bị bắt vì họ không hò hét bất cứ thông điệp chính trị nào.

Nhà chức trách Trung Quốc đã dựng tường lửa chặn các phương thức tìm kiếm với từ khóa “hoa nhài” trên mạng internet.

Người biểu tình tại Tunisia, vốn lật đổ Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali hồi tháng Một đã gọi phong trào của họ là Cách mạng Hoa nhài.

Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã kêu gọi kiểm soát mạng internet chặt chẽ hơn nhằm “hướng dẫn dư luận” và “giải quyết các vấn đề nổi cộm có thể gây đe dọa cho sự hài hòa ổn định trong xã hội”.

Cũng trong ngày Chủ nhật 20/02, một số người tại Hong Kong, trong có dân biểu Leung Kwok-hung, cũng đã tụ tập trước Trụ sở Văn phòng Liên lạc Hoa lục để kêu gọi ủng hộ Cách mạng Hoa nhài.

 

TQ siết chặt an ninh trên khắp nước để đối phó với lời kêu gọi biểu tình

Cảnh sát kêu gọi người dân rời khỏi 1 địa điểm tụ họp trước 1 rạp chiếu phim ở Thượng Hải, Trung Quốc, Chủ Nhật 20/2/2011Trung Quốc đã gia tăng hiện diện của các lực lượng an ninh trên toàn quốc hầu đối phó với lời kêu gọi dân chúng qua internet khuyến nghị tổ chức biểu tình trên khắp nước để tỏ tình đoàn kết với cuộc “cách mạng hoa nhài” tại Trung Đông.

Hôm Chủ nhật người ta thấy xuất hiện trên mạng lưới Internet lời kêu gọi biểu tình khắp Trung Quốc để đánh dấu điều mà bản tin này gọi là “Cuộc Cách Mạng Hoa Nhài của Trung Quốc.”

Lời kêu gọi này đến với tất cả những người Trung Quốc nào cảm thấy là quốc gia họ đầy bất công, kể cả những bậc phụ huynh có con em bị bệnh tật vì sữa nhiễm độc do lòng tham của con buôn, những người dân bị tịch thu, triệt hạ nhà đất một cách bất công và những người quá bất bình vì tình trạng các quan chức chính phủ nhũng lạm quyền thế.

Lời hiệu triệu trên mạng kêu gọi người dân hãy đến những địa điểm được chỉ định trong các thành phố Trung Quốc, theo dõi các diễn biến, và nếu có đủ can đảm, hãy lớn tiếng đưa ra các đòi hỏi.

Hôm Chủ nhật tại Bắc Kinh, mấy trăm người đã lặng lẽ tụ tập trước một tiệm bán thức an nhanh gần quảng trường Thiên An Môn tại trung tâm thành phố.

Những tiếng động thực sự nghe thấy được từ đám đông là do cảnh sát sắc phục xông xáo vào trong đám đông tìm cách giải tán họ. Theo những người chứng kiến tận mắt thì người biểu tình không hô khẩu hiệu hay trương biểu ngữ và cũng không trả lời các ký giả ngay tại hiện trường.

Trước ngày tụ họp hôm Chủ nhật, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giam một số những nhà tranh đấu ôn hòa, kể cả các luật sư bênh vực nhân quyền có tiếng tăm.

Nhân vật tranh đấu trên mạng Tian Tian cho biết sáng Chủ nhật cô đã nhìn thấy một chiếc xe không bảng số đã chở luật sư Hứa Chí Dũng bị bắt đem đi khi cô đến căn nhà tại Bắc Kinh của ông Đằng Bưu, một luật sư khác đã bị bắt đem đi trước đó.

Cô nói rằng cô tin là những vụ bắt bớ này có liên hệ với các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật vì nhà cầm quyền tra vấn những người hoạt động cho nhân quyền về những dự tính của họ và bảo họ không nên ra ngoài.

Trong khi đó các cuộc biểu tình tại Trung Quốc đang ghi thành tích trên mạng Xã Hội Internet Twitter bằng dấu hiệu nhắc nhở hashtag có một ngàn người tham dự để tin nhắn nội trong một phút tính đến chiều tối Chủ nhật.

Nhiều người tham gia trang mạng Twitter nói về cuộc biểu tình tại Bắc Kinh đồng ý rằng “có rất nhiều người tham dự trên mạng”, nhưng khó có thể nói ai trong số những người này đã thực sự đến tận nơi biểu tình.

Một người tham gia mạng này ngụ ý rằng chẳng có chuyện gì xảy ra và nói diễu rằng mọi người nên ra về vì trong đám đông biểu tình chỉ toàn là cảnh sát mặc thường phục mà thôi!

Theo VOA

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

One Response

 1. Nhân Dân Việt Nam says:

  Các phương cách biểu tình mà 1 người có thể làm được.

  Xin tất cả nhân dân Việt Nam Anh Hùng hãy dùng xăng đốt cháy tất cả các toà nhà chính phủ , các cây xăng ,các xe bồn chở xăng , các nhà riêng của Đảng viên Chó Săn Cộng Sản .

  Tưới xăng lên các gốc cây rồi châm lửa đốt. Lấy 1 bịt xăng ,cột miệng bịt với 1 miếng giấy ,đặt dưới gốc cây , đốt miếng giấy mồi ,rồi bỏ đi cho cây tự cháy sau 5 phút .

  Tẩm xăng 1 cuốn báo rồi đốt, đặt nhiều giấy rời lên trên (đặt hết vào 1 thùng giấy) cho gió đưa lửa bay khắp nơi.

  Vào mấy hầm đậu xe của chúng, mở nắp bình xăng ra, cắm vào đó một cây nhang, rồi về nhà tắm rửa sạch sẽ, mở Tivi lên, ngồi chờ xem tin tức !

  Chủ yếu hành động về đêm, ….

  Đốt tất cả thứ gì dễ bắt lửa trên toàn quốc ,để dàn mỏng lực lượng Chó Cảnh (công an) phải canh giữ các nơi này ,để nhân dân dễ dàng nổi lên biểu tình ,đình công trên toàn quốc ,lật đổ chế độ Xạo Hết Chỗ Nói (XHCN) ,chế độ Đảng Chó (CS) . Tiến lên chế độ Đa Đảng Tự Do Dân Chủ……

  Toàn dân Việt sẵn sàng hy sinh ,nôi gương Anh Hùng Dân Tộc Pham Thanh Sơn ( kỹ sư tin học ) tự thiêu trước UBND TP. Đà Nẵng 17/2/2011.

  Anh hùng cứu quốc nào , có cách biểu tình khác thì góp thêm cho toàn dân làm theo ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: