CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

NHÂN DÂN TRUNG QUỐC HƯỞNG ỨNG CÁCH MẠNG HOA LÀI

Trần Đông Đức

Theo tin tức đánh đi từ các nguồn thông tin trong thế giới Hoa Ngữ và đã được kiểm chứng bởi các hang truyền thông quốc tế AP, BBC, cuộc cách mạng Hoa Lài đã được hiệu triệu và bắt đầu được nhen lên tại Trung Quốc. Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải, các biểu tình viên của cách mạng Hoa Lài đang bị cảnh sát bắt giữ và các nguồn thông tin về “Lai Lợi Hoa thị uy” đang được các cán bộ IT Trung Quốc tìm cách bịt kín.

Ngay trong lúc thông tin Hoa Lài lan truyền, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã chủ trì ngay cuộc họp yêu cầu các bộ môn quản lý cộng đồng mạng cải thiện ngay phương pháp để hướng dẫn truyền thông trên mạng.

Lấy cảm hứng Hoa Lài từ cuộc xuống đường ở Tunisia, cộng đồng mạng của Trung Quốc ra lời kêu gọi nhân dân xuống đường đòi “cơm ăn chỗ ở, công bằng đạo lý” cho xã hội. Đây chính là những khẩu hiệu thông thường nhưng gây phẫn uất cao độ trong xã hội giàu nghèo phân hóa cùng cực mà do ĐCS lãnh đạo hiện nay.

Tại các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, Quảng Châu, Vũ Hán, Thượng Hải… những người khơi động phong trào đã chỉ định địa điểm tập họp, thường là các quảng trường nhân dân.

Sự hẹn hò địa điểm của các mạng Hoa Lài đã tạo nên sự báo động cho cảnh sát và sự hiếu kỳ lực của lượng báo chí vào những nơi này làm sự đụng mặt của hai nhóm đã tạo nên động lực to lớn cho hình ảnh phong trào.

Hình ảnh cảnh sát vùi dập các máy chụp hình và còng tay các vị nhân sĩ trẻ tuổi đã lan truyền đến dư luận quốc tế. Cảnh sát đã bắt đi một số người đang tặng những đoá Hoa Lài nhưng không thể kiểm chứng được ai là người tổ chức.

Hệ thống trực tuyến Trung Quốc phải kiểm duyệt ngay các từ “Lai Hoa”, “Lai Lợi Hoa” (茉莉花), có nghĩa là Hoa Lài bằng tiếng Việt vì tính chất cách mạng gần đây của nó. Trong lúc đó tại quảng trường Đông Phương Hồng tại thành phố Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc, Thiên Phủ ở Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Cáp Nhĩ Tân…lực lượng công an dày đặc để canh chừng người dân tụ tập. Sự báo động cho lực lượng công an đã mang tính toàn quốc.

Trung Quốc cũng ngăn chặn các cơ quan truyền thông trong nước nhắc đến các cuộc cách mạng Hoa Lài tại Tunisia lan sang Ai Cập và đang rung chuyển Bắc Phi và Trung Đông hiện nay.

Mạng BBC tiếng Trung cập nhật hình ảnh và mở ngay diễn đàn thảo luận chuyên đề. Một người tên là Trần Đắc Hải ở thành phố Triều Châu nêu lên ý kiến:

“Ủng hộ cách mạng Hoa Lài, hy vọng uy lực của đoá Hoa Lài có thể làm cho chính quyền này phải tiến hành ngay cải cách chính trị.”

Một người khác dưới tên là Tiểu Thị Dân ở Triết Giang thì e ngại nhưng không che dấu lòng ngưỡng mộ:

“Thật là kính ngưỡng, tiếc rằng là tôi không dám, chúng nó mạnh quá, gia đình lại cần tôi và trong lòng tôi cũng tràn đầy sợ hãi.”

Trong lúc đó các lực lượng “Ngũ Mao” cũng vào tận các diễn đàn Hoa Ngữ tự do để “dìm hàng” phong trào. Tuy nhiên, các thế lực cán bộ IT Trung Quốc và đảng Ngũ Mao không thể nào ngăn chặn hương thơm của Hoa Lài đang lan tỏa.

Hoa Lài đối với nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc có vị trí rất độc đáo và gần gũi. Nếu sự ngăn chặn này thái quá sẽ tạo nên sự hiếu động thị trường vì các thương phẩm hương liệu, dầu thơm, đồ trang điểm rất nhiều nơi dùng Hoa Lài làm biểu tượng. Ngay cả món gạo ăn hàng ngày cũng có tên là Lai Hoa hương mễ (gạo thơm Hoa Lài). Thức uống thì có đặc phẩm trà Lài cũng rất nổi tiếng.

Nếu Hoa Lài trở thành linh hồn cách mạng tại Trung Quốc sẽ là một sự thách thức với nhà cầm quyền hiện này vì họ không dễ tìm ra biện pháp đối phó và dìm hàng như từng làm với các cuộc cách mạng màu ở Đồng Âu thời trước.

Trong lúc cuộc cách mạng Hoa Lài ở Trung Quốc đang xao động tỏa hương thì trực tuyến Việt Nam cũng có vài lời kêu gọi cho cuộc cách mạng Hoa Sen, Hoa Chuối, Hoa Dâm Bụt…Tuy nhiên, giới công dân mạng Việt Nam không có động lực hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều người cũng bi quan cho rằng các cuộc cách mạng màu hoa này không khiêu động con người Việt Nam đâu. “Đừng kêu gọi mà mõi miệng”.

Về mặt khách quan mà nói thì các giới truyền thông Việt Nam cũng chưa mặn mà với các biến cố ở Trung Quốc vì nghi ngờ bản chất của phong trào. Mạng BBC Việt Ngữ tới qua sáng thứ Hai (giờ Trung Quốc, Việt Nam) mà vẫn chưa chịu loan tin. Trong lúc đó, BBC Hoa Ngữ thì nhiếp ảnh, luận đàn lên trang nhất, tin nhanh như chớp giật.

Nhưng thực sự Cách Mạng Hoa Lài đã lan tỏa đến Á Đông và đang tạo cảm hứng xuống đường cho người dân Trung Quốc.

Theo Blog RFA


Liệu Trung Quốc có thiêu huỷ các cuộc cách mạng Ả Rập?

Lê Diễn Đức
Do hạn hán lớn, Bắc Kinh có thể bắt đầu mua lại lúa mì trên thị trường thế giới và nâng giá mua vào vốn đã rất cao. Điều này có thể làm tăng giá lương thực ở các nước Ả Rập đang nhập khẩu lúa mỳ và rồi lại bùng nổ các cuộc biểu tình đường phố tiếp theo.

Giá lương thực, theo Liên Hiệp Quốc, trong tháng Giêng vừa qua đã cao kỷ lục, tăng 15 phần trăm so với giá trong tháng 11 – cũng chính là một trong những ngòi nổ của cuộc cách mạng tại Ai Cập và Tunisia. – Giá đã đạt tới mức độ nguy hiểm – Giám đốc Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick cảnh báo.
Bây giờ tình hình có thể còn tệ hại hơn. Một tuần trước tại năm tỉnh, nhà chức trách Trung Quốc đã cho bắn tên lửa chứa iođua bạc lên trời. Các trái bom “hóa học” tương tự từ máy bay quân sự cũng được thả vào những đám mây trên không trung. Nhưng việc làm này cũng chỉ tạo ra được lượng tuyết nhỏ rơi xuống đất khô nứt của các vùng Sơn Đông, Giang Tô, Hà Nam, Hà Bắc và Sơn Tây ở miền bắc và miền đông Trung Quốc.
Đây là những vùng đất nông nghiệp, nơi sinh sống của 350 triệu người, đang bị hạn hán nặng nhất kể từ 60 năm nay. Tại Giang Tô, trong tháng Chín chỉ rơi 12mm lượng nước mưa, và các phương tiện truyền thông trên thế giới đã đưa ra hình ảnh một người nông dân tuyệt vọng, tay nắm giữ những nhánh cây khô héo – là tất cả hoa màu được trồng trên thửa ruộng của mình.
– Hạn hán ở Trung Quốc có thể mang tới hậu quả toàn cầu – khuyến cáo của các chuyên gia về Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, những người gần đây đã báo cáo đầy đủ về tác động của nó. Mức độ liên đới tới 5,1 triệu mẫu Anh –  một phần ba diện tích đất canh tác, cung cấp 60 phần trăm nhu cầu lúa mỳ của Trung Quốc. Vì thế người Trung Quốc có thể phá mọi giá mua vào – vì họ có tới 2,8 nghìn tỉ đôla dự trữ ngoại hối. – Họ có thể đánh bại bất kỳ ai – chuyên gia nông nghiệp Hoa Kỳ Robert S. Zeigler nhận định.
Cho đến nay 1,4 tỷ cư dân của nước này chỉ gây ảnh hưởng nhỏ lên thị trường lương thực toàn cầu, vì họ nhập khẩu tương đối ít – ngoại lệ chỉ với đậu tương nhập từ Hoa Kỳ, họ tự cung được tới 60 phần trăm nhu cầu.
Ở đây không phải là chỉ là sự tính toán kinh tế, mà là học thuyết của vấn đề an ninh. Bắc Kinh xem thực phẩm như là một vũ khí chiến lược và muốn tự cung tự cấp. Trung Quốc hiện là nhà sản xuất lúa mỳ và gạo lớn nhất trên thế giới, và cũng sản xuất một phần năm lượng ngô của thế giới.
– Việc thu hoạch ở Trung Quốc có ý nghĩa then chốt đối với thế giới – ông Zeigler giải thích, bởi vì nếu Bắc Kinh bắt đầu nhập khẩu lúa mì, thì giá sẽ leo thang. Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố các ốc đảo dự trữ đáp ứng đầy đủ, nhưng không biết liệu điều này có là thực sự hay không – rất nhiều dữ liệu về nông nghiệp là bí mật.
Các học giả về Trung Quốc lưu ý rằng, không phụ thuộc vào hạn hán năm nay, giá cả vẫn sẽ tăng, bởi vì khi có đời sống tốt hơn, chế độ ăn uống của dân chúng càng được cải thiện hơn. Người Trung Quốc hôm nay ăn thịt nhiều gấp đôi cách đây 30 năm. Trong năm 2008, David Cameron, cựu lãnh đạo của phe đối lập bảo thủ ở Anh, và bây giờ là thủ tướng, cảnh báo rằng giá lương thực thế giới sẽ tăng do chế độ ăn uống tốt hơn và cái bóp dày hơn của người Trung Quốc và Ấn Độ.
Trong trường hợp Trung Quốc mua lúa mì khẩn cấp, toàn thế giới sẽ gặp khó khăn, đặc biệt là các nước đang phát triển và nhập khẩu thực phẩm. Các nước đó chính là các quốc gia Ả rập, hiện đang có làn sóng biểu tình cách mạng đường phố và sự phản kháng.
Một trong những nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới là 80 triệu dân Ai Cập. Một đất nước mà nửa dân số sống dưới mức 2 đôla mỗi ngày, có tới phân nửa thực phẩm nhập về từ nước ngoài. Vì vậy, nhiều chuyên gia lo ngại rằng việc xây dựng nền dân chủ trên sông Nile có thể không dễ dàng. Cuộc cách mạng đã dẫn tới sự ra đi của khách du lịch và các nhà đầu tư, làm thiệt hại hàng tỷ đôla và thâm hụt ngân sách ngày càng tăng. Ước tính việc lật đổ chế độ độc tài của Husni Mubarak sẽ làm Ai Cập phải trả giá trong năm nay cho 2-3 điểm tăng trưởng GDP.
Khi giá lương thực, trước hết là bánh mì, tăng trở lại, những người biểu tình có thể quay lại Quảng trường Tahrir ở Cairo dưới khẩu hiệu mới. Chính phủ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải trợ cấp thực phẩm. Và ngay cả trước khi cuộc cách mạng, Ai Cập đã chìm dưới sức nặng của nợ công – bằng 74 phần trăm GDP của Ai Cập. Do đó, Hoa Kỳ, một đồng minh thân cận của Cairo, công bố ngày hôm qua rằng họ sẽ chi viện cho Ai Cập ngay 150 triệu USD.
Rất nhiều các nước khác trong vùng Maghreb và vùng Vịnh nhập khẩu lúa mì, bao gồm cả Jordan và Iran, những nơi mà các cuộc biểu tình phản đối vẫn đang tiếp diễn.
Vấn đề cũng đang có với Iraq, nơi dân chúng cứ chốc chốc lại xuống đường phản đối chống lại giá thực phẩm đắt đỏ. Chính phủ ở Baghdad lo sợ tình hình đến mức đầu tuần này đã công bố tạm hoãn việc chi 900 triệu đôla mua 18 máy bay F-16 của Mỹ, mà dùng nó để tài trợ lương thực cho các gia đình nghèo. ■
————————————————————-
* Tác giả bài viết là bà Maria Kruczkowska, ký giả Ba Lan gần gũi với người dịch, và rất ủng hộ các hoạt động báo chí tự do, dân chủ của anh chị em người Việt sống tại Ba Lan. Bà chuyên viết về đề tài Trung Quốc và các nước Á châu cho nhật báo hàng đầu Ba Lan “Gazeta Wyborcza”. Bà đã từng là kỷ giả thường trú nhiều năm tại Trung Quốc. Trong năm 2010, nhà chức trách Trung Quốc đã từ chối cấp visa nhập cảnh cho bà. Trong chuyến đi Việt Nam 2004 với vai du khách, khi trở về bà đã viết bài “Việt Nam: Con Rồng không bay” đăng trên nhật báo Gazeta Wyborcza ngày7/05/2004 (cũng do tôi dịch ra tiếng Việt).
* Bài dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan đăng trên nhật báo “Gazeta Wyborcza” ngày 18/02/2011
Bản Việt ngữ © 2011 Lê Diễn Đức – Radio Free Asia

Filed under: Chính Trị-Xã Hội,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: