CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

XUỐNG ĐƯỜNG “NGÀY RA ĐI” TẠI AI CẬP

BBC Vietnamese

Một em bé Ai Cập cầm tranh biếm họa chống ông Mubarak trong một cuộc biểu tình ở Alexandria, Ai Cập, 4/2/2011Hàng ngàn người dân Ai Cập đang tham gia vào cuộc tụ tập với chủ đề “Ngày ra đi” để cố lật đổ tổng thống Hosni Mubarak.

Hiện nay, quân đội đang tăng cường sự hiện diện tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo sau các vụ đụng chạm mà đã làm cho hàng trăm người bị thương vong.

Sau buổi cầu kinh vào thứ Sáu trong một bầu không khí thoải mái, đám đông đã bắt đầu họ to khẩu hiệu đòi tổng thống Mubarak phải ra đi.

Ông Mubarak nói rằng đã “chán ngấy” quyền hành nhưng lại cưỡng chống áp lực đòi ông phải từ chức vì theo nguyên văn “sẽ đẩy Ai Cập vào một cơn chao đảo”.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên từ khi nổ ra các cuộc phản đối chống chính phủ, ông đã nói với đài truyền hình ABC News rằng ông muốn từ chức ngay tức khắc. Nhưng ông lập lại rằng phe đối lập theo Hồi giáo- tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo- sẽ lấp vào chỗ trống quyền lực một khi ông vắng bóng.

Đa số thầm lặng

Phái viên đài BBC Jim Muir có mặt tại quảng trường Tahrir cho biết là hàng chục ngàn người nay đã tụ tập tại đây, tuy nhiên với sự có mặt của các chốt canh, thì nay số người vào đến quảng trường này được chia thành những dòng nước nhỏ chứ không phải là làn sóng người.

Phái viên đài chúng tôi nói thêm rằng đại bộ phận của quân đội chỉ bảo đảm an ninh ở vành đai của quảng trường và xem ra rất thân thiện với người biểu tình.

Bộ trưởng quốc phòng, tướng Hussein Tantawi và một số tướng lãnh khác đã có mặt với các binh sĩ tại quảng trường này hôm thứ Sáu.

Các người biểu tình đã hô to: “Quân đội và nhân dân đoàn kết một lòng với nhau.”

Nhiều vụ kiểm tra để xem coi người biểu tình có mang theo võ khí hay không đã được thực hiện trước buổi lễ cầu kinh thứ Sáu.

Sau buổi lễ cầu kinh, số người đi vào quàng trường càng lúc càng đông.

Các phái viên cũng nói rằng xe tăng và binh sĩ cũng đã hiện diện đông hơn trên đường phố của Alexandria, thành phố quan trọng vào bậc nhì của Ai Cập.

Hôm thứ Sáu, tổng thư ký của đảng cầm quyền NDP, Ibrahim Kamel, đã cáo buộc phương tây là đã phản bội Ai Cập.

Ông nói rằng tổng thống Mubarak sẽ không từ chức và rằng không bao lâu nữa, hàng triệu người Ai Cập -“đa số thầm lặng”- sẽ có mặt trên đường phố để nói rằng “mọi chuyện đã quá đủ”.

Bộ Y Tế Ai Cập nói rằng có tám người bị thiệt mạng và hơn 800 người bị thương nhưng Liên Hiệp Quốc ước lượng rằng có hơn 300 người đã chết từ khi đợt biểu tình bùng phát vào ngày 25 tháng Giêng và có khoảng bốn ngàn người bị thương.

‘Chuyển tiếp có ý nghĩa’

Phó tổng thống Ai Cập ông Omar Suleiman đã kêu gọi người dân bình tĩnh và thúc giục các người biểu tình nên chấp nhận lời hứa sẽ không ra tranh cử nữa của ông Mubarak.

Tuy nhiên, nay có tin nói rằng Tòa Bạch Ốc đã thảo luận với ông Suleiman về cách thức làm sao Ai Cập có thể bắt đầu ‘chuyển tiếp có ý nghĩa’sang một chính phủ dân chủ.

Các nhà ngoại giao cho biết Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đàm phán với người tương nhiệm bên phía Ai Cập hôm thứ Năm.

Nhật báo New York Times gợi ý rằng trong số các kiến nghị có kế hoạch để cho ông Mubarak từ chức ngay lập tức và trao quyền hành lại cho một chính phủ được quân đội hậu thuẫn dưới sự chủ tọa của ông Suleiman.

Tòa Bạch Ốc cũng như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không có trực tiếp bác bỏ tin này.

Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ nói rằng “đã đến lúc phải xúc tiến trong hòa bình, trật tự một cuộc chuyển tiếp có ý nghĩa với các cuộc thương thảo đáng tin cậy”.

Phái viên đài BBC Mark Mardell thường trú tại Washington cho biết có một số tin khác nói rằng kế hoạch của Mỹ đã bị bác bỏ tại Ai Cập và chính phủ Mỹ đã tỏ ra ngạc nhiên vì thái độ của quân đội Ai Cập và của ông Suleiman.

Phái viên đài chúng tôi cho biết tiếp có tin nói rằng các viên chức Mỹ tin rằng ông Suleiman ý thức được là các cuộc biểu tình gần đây là để dọa nạt phe đối lập và nay họ tự hỏi là không biết ông có phải là “người đúng” để đứng ra thành lập chính phủ lâm thời hay không.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Anh ông David Cameron đã chỉ trích chính phủ Ai Cập về cách thức giải quyết cơn khủng hoảng.

Ông David Cameron nói: “Các bước được áp dụng cho tới nay đã không đáp ứng được nguyện vọng của dân chúng Ai Cập.”

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC News, ông Mubarak đã bác bỏ cáo buộc nói rằng chính phủ của ông đã đứng đàng sau các vụ bạo động trong hai ngày gần đây nhất tuy nhiên ông nói rằng các vụ bạo động làm ông động ông.

Trong lúc ngỏ lời tại dinh tổng thống, có con trai của ông Mubarak, ông Gamal đứng kế cạnh.

Ông Mubarak nói: “Tôi không có ý định ra tranh cử lần nữa, cũng như tôi chưa hề có ý định đưa con trai tôi, Gamal, ra làm tổng thống sau tôi..”

Hàng ngàn người tham gia cuộc biểu tình ‘Ngày Ra Đi’ ở Ai Cập

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, hô khẩu hiệu và vẫy cờ khi họ tuần hành để đòi Tổng thống Hosni Mubarrak từ chức ngay lập tức.

Những người biểu tình gọi ngày hôm nay là “Ngày Ra Đi” của ông Mubarrak, mặc dù tổng thống đã quyết tâm sẽ ở lại cho tới hết nhiệm kỳ trong một bài diễn văn hồi đầu tuần này. Hiện không có tin gì về các vụ đụng độ giống như trong những ngày trước giữa những người ủng hộ ông Mubarak và những người biểu tình.

Người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập Amr Moussa, một chính trị gia lâu năm của Ai Cập và đã giữ chức ngoại trưởng Ai Cập, đã tham gia cùng những người biểu tình ở Quảng trường Tahrir. Đài phát thanh Europe 1 của Pháp trích lời ông nói rằng ông có thể cân nhắc việc chạy đua vào chức tổng thống nhưng ông tin rằng ông Mubarak sẽ ở lại cho đến hết nhiệm kỳ.

Một nhóm nhỏ những người ủng hộ ông Mubarak cũng tụ tập ở Cairo nhưng lực lượng an ninh đã ngăn họ không được vào Quảng trường Tahrir.

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ cũng đã tuần hành ngày hôm nay ở Alexandria, nơi họ đã tổ chức một cuộc tuần hành ôn hòa. Tin tức cho hay hàng ngàn người cũng tham gia các cuộc tuần hành chống chính phủ ở Suez, Ismailia và các thành phố khác.

Người ta cũng nhìn thấy Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Hussein Tantawi tới thăm quảng trường này lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra.

Theo VOA

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: