CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

KIỂM SOÁT QUYỀN LỰC ĐỂ CHỐNG THAM NHŨNG

ông Trần Đức Lượng,  Phó Tổng Thanh tra Chính phủ tại Hội Nghị BangkokHội nghị Quốc tế chống Tham nhũng lần thứ 14 bước sang ngày làm việc thứ ba tại Bangkok Thái Lan.

Các tiểu ban của hội nghị mở hội thảo, tranh luận về cách nâng cao tính minh bạch trong khai thác tài nguyên khoáng sản, xây dựng cơ bản và quản trị doanh nghiệp.

Trưởng đoàn Việt Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Trần Đức Lượng cho rằng tham nhũng là chủ đề đang “nóng”, và “nếu kiểm soát tốt quyền lực sẽ hạn chế được tham nhũng.”

Trả lời câu hỏi của Phạm Khiêm, phái viên Ban Việt Ngữ đưa tin từ hội nghị, ông Trần Đức Lượng cho rằng muốn giảm thiểu tham nhũng cần phải có chính sách rõ ràng, minh bạch.

Trần Đức Lượng: Trước hết tôi nhận thức rằng Hội nghị ở Bangkok là dịp trao đổi kinh nghiệm giữa các quốc gia trên thế giới. Mọi người xác định tham nhũng là vấn nạn toàn cầu. Qua hội thảo và qua trao đổi ở hội nghị toàn thể, tham nhũng là vấn đề đang nóng. Nó diễn ra ở các quốc gia. Nói chung tham nhũng đều gắn với quyền lực. Nếu kiểm soát tốt quyền lực thì sẽ hạn chế được tham nhũng.

Hiện nay còn có đánh giá khác nhau về tham nhũng ở các quốc gia. Nhưng có cái chung là chống tham nhũng là cuộc đấu tranh khó khăn. Muốn giảm thiểu tham nhũng cần phải có chính sách rõ ràng, minh bạch. Cạnh đó để đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả phải có cơ quan, tổ chức có chức năng phòng chống tham nhũng phải có quyền lực nhất định, tiếng nói tương đối độc lập. Và nó phải có những phương tiện, điều kiện về mặt kỹ thuật, về mặt tài chính. Về mặt con người phải cần đầu tư.

BBC: Ông có nói đến quyền lực và tham nhũng. Có một học giả Tây phương nói rằng quyền lực tuyện đối thì tham nhũng tuyệt đối. Câu nói này có liên quan gì đến Việt Nam không?

Trần Đức Lượng: Đó là quan niệm của phương Tây, của học giả đó. Theo quan niệm chung, quyền lực không được kiểm soát hoặc dễ bị lợi dụng thì ở đâu cũng thế. Ở các nước phương Tây hoặc các nước đang phát triển. Những nơi người ta xác định có nền dân chủ tốt, sự tham gia của cộng đồng tốt hơn thì kiểm soát tham nhũng nó sẽ tốt hơn.

BBC: Tại hội nghị này đoàn Việt Nam quan tâm đến những lĩnh vực nào thưa ông?

Trần Đức Lượng: Kỳ này chúng tôi tham gia tham luận về giải pháp phòng chống tham nhũng trong giáo dục. Chúng tôi tiến hành điều tra xã hội học trong lĩnh vực giáo dục. Đó là phải có môn giáo dục liêm chính, giáo viên phải có chất lượng, đầu tư cho giáo dục đầy đủ. Rồi phải công khai minh bạch trong hoạt động của trường. Các đại biểu ghi nhận tích cực báo cáo của VN.

BBC: Nhiều người trong nước, trong đó có đại biểu quốc hội, không lạc quan lắm về chống tham nhũng ở Việt Nam. Họ cho rằng tham nhũng bây giờ đã quá bình thường, đưa người nhà đi nhà thương, xin cho con em đi học mà không lót tay thì không bao giờ xong việc. Thưa ông cái đó nó nói gì về cuộc chiến chống tham nhũng hiện giờ ở Việt Nam?

Trần Đức Lượng: Đó là quan điểm cá nhân thôi. Nhìn chung cuộc chiến chống tham nhũng ở nước nào cũng thế. Như ở VN, thời gian qua có những bước tiến quan trọng. Một số lĩnh vực có tiến bộ rõ rệt. Nhưng nhìn chung người dân chưa hài lòng về kết quả. So với yêu cầu và so với mong muốn thì nó chưa đạt được. Đảng và chính phủ Việt Nam có quyết tâm rất cao trong việc đẩy lùi vấn nạn tham nhũng. Những lĩnh vực doanh nghiệp trước đây hay kêu ca, như thuế hay hải quan, nay đã được cải thiện rõ. Hay là xuất nhập cảnh chẳng hạn. Những người nước ngoài bây giờ vào Việt Nam rất dễ dàng. Không phải chịu các thủ tục như trước, nó rườm rà.

Phạm Khiêm
Theo BBCVietnamese.com


Chống tham nhũng ở VN vẫn khó

Lê Hiền Đức và cô Nông Thị Kim Chi từ tổ chức Hướng tới Minh bạch tại hội nghị ở Bangkok 

Không ngại tuổi già sức yếu, bà Đức cho hay sẽ đấu tranh chống tham nhũng đến cùng.

Bà Lê Hiền Đức, người “huýt còi” tố cáo tham nhũng nổi tiếng tại Việt Nam cho rằng vẫn còn tình trạng “ô dù” và “bao che” cho nhau tại nhiều cấp.

Công dân chống tham nhũng, cụ bà 80 tuổi từ Hà Nội hiện đang dự Hội nghị Quốc tế chống Tham nhũng lần thứ 14 tại Bangkok, Thái Lan.

Bà Đức cho hay bà không ngại tuổi già sức yếu, và sẽ đấu tranh chống tham nhũng đến cùng.

Bà cho rằng các vụ tham nhũng trong giáo dục, đất đai do bà phát hiện hiện vẫn chưa được giải quyết.

Lý do theo bà, cán bộ đã có “ô dù” và “bao che” cho nhau.

“Nhiều trường hợp họ đã mua chuộc và chạy chọt ở nhiều cấp,” bà Đức nói.

Hội nghị quốc tế chống tham nhũng lần thứ 14 bàn về phương cách nâng cao tính minh bạch trong quản trị và loại trừ tham nhũng trong các hoạt động của đời sống kinh tế và chính trị.

Khoảng 20 đại biểu từ Việt Nam, với các thành phần khác nhau, tham dự hội nghị. Phía chính phủ có Phó Tổng thanh tra Chính phủ, đại diện của Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng

Phía các cơ quan phi chính phủ có tổ chức Hướng đến Minh bạch, cùng một số cá nhân chống tham nhũng tiêu biểu. Phía cấp viện có Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Ai Len, Đại sứ quán Thụy Điển.

Các phóng viên báo đài trong nước như Tuổi Trẻ, Sài Gòn Tiếp thị, VietnamNet cũng có mặt ở Bangkok để đưa tin.

Trước câu hỏi của phóng viên Phạm Khiêm, BBC Việt Ngữ có mặt tại hội nghị, tại sao ở VN có những vụ tham nhũng bằng chứng rõ ràng, công luận lên án, nhưng cuối cùng lại “hòa cả làng”, bà Lê Hiền Đức cho rằng, người tham nhũng đã có ô dù bao che.

Lê Hiền Đức: Thưa anh chính những con người tham nhũng đó họ nói một câu hoành tráng lắm. Đó là “Ai thích kiện tôi ở đâu tôi chỉ đường cho đi mà kiện. Bởi vì đằng sau tôi có một hậu phương vững chắc.” Có nghĩa là họ đã mua chuộc, chạy chọt được rất nhiều cấp.

BBC: Vậy là chống tham nhũng ở VN hiện nay vẫn thế, càng chống, tham nhũng càng xuất hiện?

Lê Hiền Đức: Cho nên tôi nói rằng vì những con người tham nhũng đó họ có ô dù, bao che. Cho nên họ vẫn cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Mà trong khi ấy tôi và những người dân tố cáo bức xúc vô cùng. Có những người đã nản. Nhưng Lê Hiền Đức không bao giờ chùn bước, khi còn hơi thở.

Bởi vì tôi quan điểm, không phải chuyện này lớn hay nhỏ gì cả. Mà nếu giải quyết được một chuyện nghiêm túc, xin thưa với anh, nó sẽ làm gương cho rất nhiều những cái chuyện khác.

BBC: Trong các vụ tham nhũng mà bà can thiệp, đã có sự vụ nào giải quyết nghiêm túc hay chưa?

Lê Hiền Đức: Thưa anh có vụ ở tp Hồ Chí Minh, vụ chạy trường 20 triệu, 30 triệu đồng một suất học cho con em học lớp sáu, phó chủ tịch một quận bắt tay với trưởng phòng giáo dục của quận đó, để tổ chức đường dây chạy trường. Cái vụ họ bắt tay nhau làm bậy như vậy tôi có đầy đủ chứng cứ. Vì tôi có tên đầy đủ của mấy trăm cháu học sinh., dưới sự giới thiệu, bảo lãnh của cô phó chủ tịch. Sau đó chính cái quận ấy nói với người giáo viên tố cáo ấy rằng, thôi tôi sẽ không kỷ luật anh nữa, không kỷ luật về đảng đối với anh nữa. Người ta tố cáo, mà bây giờ lại bị kỷ luật thế thì còn gì là công lý nữa?

BBC: Có vẻ bà là vị cứu cánh của những người thấp cổ bé họng trong xã hội. Vậy có những vụ không thành, bà sẽ nói sao với họ?

Lê Hiền Đức: Tôi chỉ có cách động viên, chúng ta cần cố gắng. Hiện nay còn rất nhiều vụ việc tôi có chứng cớ trong tay nhưng chưa giải quyết. Tôi chỉ có cách động viên bà con nhân dân rằng, chúng ta phải kiên trì, không bao giờ dừng lại. Chính bản thân tôi luôn luôn đứng bên cạnh người bị hại. Gọi là chia sẻ, kề vai sát cánh với những người này để đi tìm chân lý. Hiện nay rất nhiều việc chưa được giải quyết gì cả. Bởi vì bọn họ đã bao che cho nhau, nhất là về đất đai.

BBC: Đối với nhiều vụ tham nhũng chưa được giải quyết, bà có nản chí không?

Lê Hiền Đức: Xin thưa với anh tôi chỉ bức xúc. Mà có những lúc tôi mất ăn mất ngủ. Già đi, ốm yếu đi, hao tâm tổn lực đi. Nhưng tôi không sẽ không dừng. Những việc nào chưa giải quyết đến nơi đến chốn, tôi vẫn tiếp tục. Và động viên người dân rằng, thôi, chúng ta kề vai sát cánh với nhau đi tìm lẽ phải, tìm chân lý. Lúc nào tôi cũng đứng bên cạnh bà con, chia sẽ nỗi oan ức, bức xúc của bà con. Còn tôi làm đến đâu, còn tùy thuộc vào những cấp này, cấp khác người ta giải quyết. Bởi vì tôi không có quyền ký một cái gì cả. Nhưng việc đi tìm công lý thì không bao giờ tôi dừng lại.

Theo BBCVietnamese

 

Đại sứ Thụy Điển: “Minh bạch thông tin giúp chống tham nhũng”

Thưa quý vị, Việt Nam mới ra mắt một Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí với sự tài trợ của Thụy Điển. Đây là một phần của dự án về truyền thông trị giá khoảng 1,2 triệu đôla. Trong cuộc trao đổi với Nguyễn Trung của VOA Việt Ngữ, Tân Đại sứ Thụy Điển ở Việt Nam Staffan Herrström cho biết chính quyền Stockholm cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Nội thúc đẩy dân chủ và chống tham nhũng thông qua một nền báo chí chuyên nghiệp, cởi mở và minh bạch. Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn trong chuyên mục ‘Câu chuyện Việt Nam’ tuần này.

VOA: Đào tạo báo chí là một trong các lĩnh vực hợp tác chính giữa hai quốc gia. Vì sao Thụy Điển lại chú trọng tới vấn đề này, thưa ông?

Đại sứ Staffan Herrström:
Chúng tôi tin rằng một nền báo chí chuyên nghiệp và có chất lượng là một cách thức quan trọng nhằm phát triển tính dân chủ của một xã hội, cũng như giúp thúc đẩy kinh tế.

Sự cởi mở và minh bạch thông tin là những thành tố chính giúp chống tham nhũng cũng như chống việc quản lý tồi. Chính bởi lẽ đó, nhiều năm qua, chúng tôi đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo các nhà báo. Chúng tôi tin rằng điều đó giúp cải thiện chất lượng báo chí cũng như giúp nới rộng tự do ngôn luận.

VOA: Thưa Đại sứ, từ nay tới năm 2013, Thụy Điển sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,2 triệu đôla để đào tạo báo chí. Ông hy vọng sẽ đạt được những gì từ các dự án như thế này?

Đại sứ Staffan Herrström: Chúng tôi đang chuyển đổi từ việc tiến hành các khóa đào tạo về kỹ năng, ví dụ như báo chí điều tra, mà một số lượng lớn các phóng viên đã tham gia, tới việc hỗ trợ thiết lập một trung tâm đào tạo truyền thông. Chúng tôi tin rằng thông qua việc này, Việt Nam sẽ có một cơ sở vững chắc với chất lượng cao để đào tạo báo chí ngay ở trong nước.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ nỗ lực cải thiện vấn đề quản lý báo chí với Việt Nam. Hôm thứ Hai, tôi tham dự lễ khai mạc dự án này ở TP HCM. Bài học từ nhiều nước cho thấy, nếu một cơ sở báo chí không được điều hành tốt theo phong cách hiện đại, thì cơ sở đó sẽ thất bại và nỗ lực cải thiện môi trường báo chí cuối cùng sẽ là điều vô vọng mà thôi.

VOA: Từng làm báo ở Thụy Điển hồi những năm 80, ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của tự do thông tin và truyền thông?

Đại sứ Staffan Herrström: Đây là yếu tố quan trọng với tất cả mọi quốc gia, không riêng gì nước nào. Đặc biệt là hiện giờ, Internet cùng với các mạng xã hội như Facebook hay blog đã thay đổi cách thức truyền đạt thông tin một cách năng động và tích cực hơn.

Với tư cách là một cựu ký giả và một chính trị gia cũng như một công chức, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quyền tự do thông tin cộng với một nền báo chí chuyên nghiệp, chất lượng cao là thành tố chính giúp phanh phui các vụ tham nhũng và quản lý yếu kém. Sự phối hợp này, theo tôi, là một công cụ hiệu quả nhất.

VOA: Thụy Điển sẽ tham dự cuộc đối thoại chống tham nhũng thường niên, với trọng tâm là về vấn đề sử dụng và quản lý đất đai, vào cuối tháng 11. Vì sao các bên lại bàn về vấn đề này, thưa ông?

Đại sứ Staffan Herrström: Cuộc đối thoại này đã diễn ra nhiều năm và đây là lần thứ tám chúng tôi ngồi lại để thảo luận. Chủ đề lần trước là về giáo dục, sức khỏe và giờ là về đất đai.

Sở dĩ chúng tôi lại đưa vấn đề này ra trao đổi là bởi vì đây là một lĩnh vực mà nguy cơ xảy ra các vụ tham nhũng rất lớn. Chúng tôi đã nhận thấy có bằng chứng về các sai phạm, và điều này cần phải giải quyết, xử lý.

VOA: Theo tổ chức Minh bạch Quốc tế, Thụy Điển nằm trong số năm nước trên thế giới ít xảy ra tham nhũng nhất. Bài học nào từ Thụy Điển có thể áp dụng tại Việt Nam, thưa ông?

Đại sứ Staffan Herrström: Bài học đầu tiên mà tất cả các nước nhận ra, đó là, cuộc chiến chống tham nhũng không bao giờ ngưng nghỉ. Không ai có thể tin rằng họ đã giành chiến thắng hoàn toàn. Chúng tôi cũng phải chống tham nhũng mỗi ngày. Gần đây, có một số vụ tham nhũng đã bị báo chí Thụy Điển phanh phui. Bản thân chúng tôi cũng không hoàn toàn miễn trừ khỏi căn bệnh này.

Thứ hai, đó là tầm quan trọng của sự cởi mở và minh bạch thông tin. Hiện Thụy Điển có luật về quyền được tiếp cận thông tin, và điều này giúp hiện thực hóa sự minh bạch trong xã hội. Tôi hy vọng điều đó sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia khác, không riêng gì Việt Nam.

VOA: Tháng trước, khi trình Quốc thư lên Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, ông được trích lời nói rằng một trong những nhiệm vụ chính của ông ở Việt Nam sẽ là hỗ trợ nỗ lực cải cách của Việt Nam trong các lĩnh vực dân chủ và nhân quyền. Thụy Điển sẽ làm gì để giúp Việt Nam, thưa ông?

Đại sứ Staffan Herrström: Có một số việc chúng tôi đã thực hiện trong vấn đề dân chủ và nhân quyền như giúp Việt Nam chống tham nhũng, bao gồm hỗ trợ hoạt động thanh tra, giám sát. Một lĩnh vực khác chúng tôi đã thực hiện, là giúp huấn luyện, đào tạo phóng viên.

Thêm nữa, Thụy Điển cũng giúp Việt Nam chống lại nạn bạo hành đối với phụ nữ, bạo hành gia đình cũng như giúp nâng cao nhận thức cũng như tăng cường quyền lợi của những người đồng tính.

Ngoài ra, một trong các ví dụ tiêu biểu nhất của việc Thụy Điển hỗ trợ phát triển dân chủ là về vấn đề trao quyền cho các dân làng thông qua cách tiếp cận mang tinh chia sẻ, theo đó người dân sẽ quyết định các ưu tiên phát triển tại cộng đồng của mình.

Đến đây cũng đã kết thúc chuyên mục ‘Câu chuyện Việt Nam’, phát sóng vào lúc 10 giờ tối thứ Bảy hàng tuần. Quý vị có thể bình luận về bài tường thuật này cũng như đọc các tin tức mới nhất, xem các phóng sự video, bình luận, trao đổi với các độc giả khác trên trang web của chúng tôi ở địa chỉ http://www.voatiengviet.com cũng như trên các trang web xã hội Facebook, Twitter và Yahoo 360 plus. Nguyễn Trung xin chân thành cám ơn và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tuần sau.

Nguyễn Trung
Theo VOA


Filed under: Pháp Lý-Công Lý, Tham Nhũng-Lãng Phí,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: