CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

TRANG BLOG ANHBASAM BỊ TẤN CÔNG

Trang blog anhbasam không còn một nội dung nào khác ngoài một bài viết chỉ trích một cây bút bất đồng chính kiến nổi tiếng hiện đang sống ở nước ngoàiChủ nhân của một trang blog khá nổi tiếng, chuyên viết các đề tài về chính trị và xã hội ở Việt Nam, cho biết trang blog của ông đã bị tin tặc tấn công.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, chủ nhân trang blog anhbasam.com cho hãng thông tấn Pháp biết hôm thứ Năm rằng trang blog của ông đã tin tặc phá sập, tuy nhiên ông nói rằng ông không hề ngạc nhiên về điều này.

Trang web hiện giờ đã không còn một nội dung nào khác ngoài một bài viết chỉ trích một cây bút bất đồng chính kiến nổi tiếng hiện đang sống ở nước ngoài.

Bài viết tương tự như vậy cũng đã từng xuất hiện trên một trang báo điện tử ở hải ngoại khi trang này bị tấn công hồi tháng 9.

Ông Vinh giải thích rằng lý do trang blog của ông bị tấn công là vì “một số người không thích dân chủ, không thích mở cửa để thông tin tới được tất cả mọi người dân.”

Tuy nhiên, ông không xác nhận ai là người mà ông cho là đứng đằng sau vụ tấn công này và cho biết ông nhất định sẽ phục hồi lại trang blog của mình.

Ông Vinh, một cựu viên chức công an, đã mở trang blog này cách đây 3 năm với mục đích ban đầu là để lưu lại các bài viết mà ông thích đọc. Tuy nhiên, sau đó ông quyết định dịch và viết các bài viết bằng tiếng Anh mà ông nghĩ là người Việt Nam có thể cũng thích đọc.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền cho rằng chính phủ Việt Nam đã tiến hành một đợt trấn áp mới đối với các blogger trước khi diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản vào tháng Giêng năm tới.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam thì nói rằng các quan ngại về tự do bày tỏ quan điểm ở Việt Nam là vô căn cứ.

Nguồn: AFP, anhbasam.com
Theo VOA

 

Chủ trang blog Anh Ba Sàm xác nhận bị tin tặc đánh sập

Theo AFP, hôm nay ông Nguyễn Hữu Vinh chủ trang blog nổi tiếng tại Việt Nam “Anh Ba Sàm” cho biết trang điểm tin chính trị xã hội nổi tiếng này đã bị tin tặc đánh sập. Trang blog anhbasam đã bị tấn công từ hôm 2/11, các thông tin trên trang đã bị xóa hoàn toàn nội dung, thay vào đó là một bài chỉ trích đời tư của một người khác ở hải ngoại. Trước đó ít hôm,  nhận thấy đường vào blog anhbasam bị nhà cung cấp dịch vụ chặn tường tường lửa, chủ trang Anh Ba Sàm đã mở hai trang dự phòng để thay thế. Tuy nhiên cả trang chính lẫn các trang dự phòng đều đã bị đánh sập.

Trả lời AFP, ông Nguyễn Hữu Vinh cho biết ông « không cảm thấy ngạc nhiên bởi vì có một số người vẫn không ưa thích dân chủ, mở rộng thông tin đến với mọi người ». Chủ trang anhbasam cũng không đưa ra bình luận gì về việc ai đứng đằng sau những vụ tấn công tin tặc này. Nhưng theo AFP, đây là một trong những vụ tấn công mới nhất trong thời gian gần đây vẫn được giới quan sát quy trách nhiệm cho chính quyền.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền nhận thấy làn sóng trấn áp các blogger đang diễn ra mạnh hơn khi gần đến ngày khai mạc đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11, dự kiến vào đầu năm 2011.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, từng làm trong ngành công an, cho biết đã lập blog anhbasam từ cách đây ba năm. Ban đầu ông chỉ lưu trữ lại những bài viết mà ông đã đọc. Sau đó ông quyết định dịch và đăng những bài viết hay từ tiếng Anh, mà ông cho là người Việt Nam thích đọc. Dần dần anhbasam trở thành trang blog chuyên điểm tin hàng ngày của các báo trong nước cũng như ngoài nước, cùng với những bài nghiên cứu liên quan đến Việt Nam như tình hình Biển Đông, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, vấn đề khai thác bauxit trên Tây Nguyên. Không chỉ đăng lại tin, Anh Ba Sàm còn đưa ra những bình luận cá nhân ngắn gọn, súc tích. Đây là một trang blog thu hút được số lượng truy cập khá lớn. Trước khi bị đánh sập, blog anhbasam đã thu hút được 6 triệu người truy cập. Ông Vinh cho biết sẽ khôi phục lại blog và hiện tại mọi người có thể truy cập vào blog Anh Ba Sàm ở địa chỉ anhbasam.tk.

Nhiều website bằng tiếng Việt đặt tại nước ngoài có nội dung chỉ trích chính quyền Việt Nam vẫn thường xuyên bị tin tặc đột nhập chiếm quyền kiểm soát, xóa dữ liệu. Gần đây, tin tặc bắt đầu chuyển sang tấn công các trang blog ở trong nước với phương thức tấn công giống nhau. Hồi đầu tháng tư, Công ty bảo mật tin học McAfee đã từng đưa ra cáo giác tin tặc có thể có liên hệ với chính phủ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam, sau đó, đã lên tiếng bác bỏ cáo giác trên, cho đó là không có cơ sở. Gần đây nhất hôm 28/10, các nhà nghiên cứu thuộc công ty dịch vụ an ninh mạng SecureWorks, ở bang Atlanta, Hoa Kỳ, đã công bố một bài phân tích cho thấy : một virus tin học có tên là Vecebot đã xâm nhập vào hơn 10 ngàn máy tính và đã hướng các máy này nối với các diễn đàn trên mạng có nội dung chỉ trích chính quyền Việt Nam, nhằm đánh sập các diễn đàn này.

Tại Hà Nội, bên lề hội nghị cấp cao Đông Á, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tỏ ý quan ngại về vấn đề nhân quyền và tự do internet tại Việt Nam.

Tuy nhiên chính quyền Việt Nam vẫn khẳng định những quan ngại về tự do ngôn luận ở Việt Nam là không có cơ sở.

Anh Vũ
Theo RFI

 

TIN TẶC ĐÁNH SẬP TRANG ĐIỂM TIN BA SÀM

 

Sau khi tấn công một số website hải ngoại, tin tặc quay sang đánh sập trang điểm tin khá nổi tiếng trong nước Anh Ba Sàm.

Bắt đầu từ chiều thứ Ba 02/11, trang này đã bị xóa hoàn toàn nội dung.


Trang điểm tin Ba Sàm, được cho là do ông Hữu Vinh làm chủ, là một dạng blog tập hợp các bài viết liên quan tới Việt Nam trên báo chí trong nước và nước ngoài.

 

Không chỉ đăng lại thông tin, Ba Sàm còn đưa ra các bình luận mang tính cá nhân của mình. Trang điểm tin này khá nhiều người truy cập, trước khi bị đánh sập số lượt người đọc lên tới sáu triệu.

 

Gần đây, trang Anh Ba Sàm đăng nhiều thông tin liên quan các dự án khai thác bauxite, với việc các nhân sỹ gửi đơn kiến nghị ngừng khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

 

Tại đây cũng có nhiều tin về các vấn đề được quan tâm như tình hình Biển Đông, hay quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

 

Trước khi bị đánh sập, chủ trang Anh Ba Sàm cáo buộc trang này đã bị nhà cung cấp dịch vụ internet FPT chặn bằng tường lửa và do vậy, đã mở hai trang dự phòng để thay thế.

 

Tuy nhiên, các trang dự phòng này cũng không thể truy cập được.

 

Nội dung nhạy cảm

 

Gần đây, nhiều website bằng tiếng Việt đặt ở nước ngoài với nội dung chỉ trích chính quyền trong nước thông báo vừa bị tin tặc đột nhập máy chủ và xóa dữ liệu.

 

Các trang X-cafe, Dân Luận, Talawas đều đã bị đột nhập và phải tạm ngừng hoạt động.

Các trang web bất đồng chính kiến với trong nước khác như Thông Luận, Đàn Chim Việt và Tiền Vệ cũng bị đã tin tặc.

 

Phương thức tấn công các trang này của tin tặc cũng giống như với trang Ba Sàm.

Hồi tháng Ba, bộ phận an ninh mạng của tập đoàn Google cho hay đã phát hiện ra chiến dịch tấn công các trang web nhạy cảm chính trị bằng tiếng Việt.

 

Hãng bảo mật McAfee trong khi đó cáo giác tin tặc có thể có liên hệ với chính phủ Việt Nam.

 

Chính phủ Việt Nam sau đã lên tiếng bác bỏ cáo giác của Google và gọi đó là không có cơ sở .

 

Google còn nói tin tặc đã phát tán phần mềm ác tính (malware) qua phần mềm dùng để đánh font chữ tiếng Việt hoặc phần mềm khác để theo dõi người dùng máy tính hoặc tạo lỗi DDoS.

 

Trong khi đó thứ Tư 03/11 này, trang Talawas chính thức đóng cửa sau chín năm hoạt động.

 

Talawas, do nhà văn Phạm Thị Hoài chủ biên, được cho là diễn đàn chính cho giới trí thức Việt Nam trong ngoài nước.

 

Theo BBCVietnamese

 

Blog Anh Ba Sàm bị tin tặc chiếm quyền điều khiển ngày 2/11/2010

Hôm này, ngày 2/11/2010, trang điểm tin của blogger Anh Ba Sàm đã bị tin tặc chiếm quyền điều khiển. Cả hai trang anhbasam.com và anhbasam.us đều bị xóa bài, thay vào đó là bài viết bôi nhọ nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc.

Screenshot.png

Lần này tin tặc không nhận mình là “Sinh Tử Lệnh”, mà nói rằng mình chỉ mượn bài viết từ nhóm “Sinh Tử Lệnh”. Có lẽ họ đã bắt đầu sợ gây thù chuốc oán nhiều quá sẽ có lúc bị quả báo, nên không còn hiên ngang như lúc ban đầu 😀

Lưu ý: Tin tặc có cài lại mã Javascript trên trang Anh Ba Sàm vừa bị hack, do đó trước khi viếng thăm, độc giả Dân Luận hãy tắt chức năng Javascript đề phòng bị dính mã độc.

Theo Dân Luận

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: