CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

TẠI VN, TẤN CÔNG TIN TẶC CHỦ YẾU NHẰM NGĂN CHẶN TIẾNG NÓI ĐỐI LẬP

Những trang mạng có tiếng nói đối lập thường xuyên bị virus tấn công . ( Hình chỉ mang tính minh họa)Theo tờ Financial Times hôm nay (29/10), các nhà nghiên cứu thuộc công ty dịch vụ an ninh mạng SecureWorks, ở bang Atlanta, Hoa Kỳ, hôm 28/10 vừa công bố một bài phân tích cho thấy một virus tin học có tên là Vecebot đã lây nhiễm hơn 10 ngàn máy tính và đã hướng các máy này nối vào các diễn đàn trên mạng có nội dung chỉ trích Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm đánh sập các diễn đàn này.

Kết quả phân tích cho thấy là ở Việt Nam các virus tin học này ngày càng được sử dụng trong các vụ tấn công nhằm ngăn chận những tiếng nói đối lập trên mạng. Nhưng các nhà nghiên cứu không thể xác định được virus Vecebot là do chính phủ Việt Nam hay những người làm việc cho chính phủ tung ra, vì hiếm khi nào có thể truy tìm được tác giả của những virus đó.

Tuy nhiên, họ đã ghi nhận một sự trùng hợp thời điểm đáng chú ý : Ngày 19/10 vừa qua, blogger Điếu Cày trên nguyên tắc được thả ra sau khi mãn án 30 tháng tù. Theo các nhà nghiên cứu của SecureWorks, virus Vecebot có thể đã được tung ra trước thời điểm đó nhằm mục đích phá sập những trang web hay trang blog nào mà có thể sẽ ăn mừng ngày blogger này được tự do. Nhưng cuối cùng, blogger Điếu Cày đã bị giam tiếp tục với một tội danh khác.

Tờ Financial Times nhắc lại là đã từng xảy ra những vụ tấn công tương tự nhắm vào những trang web ở vùng Kapkaz có xu hướng chống Nga, cũng như những trang web của các chính khách đối lập với điện Kremlin.

Trong thời gian qua một loạt những trang web hoặc trang blog có nội dung chỉ trích chính quyền Việt Nam đã bị phá rối hoặc đánh sập. Chính quyền Hà Nội cũng vừa bắt giữ thêm hai blogger là Anh Ba Sài Gòn, tức Phan Thanh Hải và Cô Gái Đồ Long, tức nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà.

Thanh Phương
Theo RFI

 

Cáo giác tin tặc chính trị mới ở Việt Nam

Máy tính điện tửĐã có nhiều cáo giác tin tặc chính trị tại Việt Nam

 

Các chuyên gia điện toán Hoa Kỳ nói giới blogger chính trị ở Việt Nam đang đối diện làn sóng tấn công mới của tin tặc nhằm đánh sập website của họ và dập tắt tiếng nói bất đồng chính kiến.

 

Hãng thông tấn Associated Press trích nguồn một phân tích mới của hãng an ninh mạng SecureWorks nói hơn 15.000 máy tính chứa virus đã tham gia tấn công một số website bị cho là bất đồng chính kiến ở Việt Nam và “một nhóm thanh niên” đã nhận là từng tổ chức tấn công tin tặc trong quá khứ.

 

Đợt tấn công tin tặc mới nhất này được cho là trùng hợp với làn sóng trấn áp các blogger hay chỉ trích chính phủ ở Việt Nam.

 

Tuy nhiên, bản báo cáo của SecureWorks, công ty có trụ sở đặt tại Atlanta, không thể xác định được liệu các tin tặc có hoạt động cho Nhà nước Việt Nam hay Đảng Cộng sản hay không.

 

Hãng AP trích lời ông Joe Stewart, chủ trì nghiên cứu phần mềm ác tính của SecureWorks, nói tuy việc sử dụng một hệ thống máy tính nhằm đánh sập các wesbite là chuyện thường xảy ra, đợt tin tặc mới nhất này xem ra khá tập trung.

 

Ông Stewart nói rằng các đợt tấn công cho thấy đang có xu hướng tin tặc được sử dụng để chuyển tải thông điệp chính trị thay vì để lừa đảo lấy tiền như vẫn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Dập tắt bất đồng

 

Trong phân tích mới, ông Joe Stewart viết: “Rõ ràng mục tiêu sử dụng các phần mềm ác tính là để dập tắt các chỉ trích chính thể Việt Nam và ngăn chặn chúng vượt ra ngoài lãnh thổ nước này”.

 

Tuần vừa rồi, hai blogger bị bắt ở Việt Nam và người thứ ba, blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) tiếp tục bị giam giữ cho dù đã hoàn tất án tù hai năm rưỡi vì tội trốn thuế.

 

Trong một phỏng vấn với hãng AP, chuyên gia an ninh mạng Stewart nói rằng đợt tấn công tin tặc mới dường như trùng hợp với thời điểm blogger Điếu Cày được thả và có thể có mục tiêu ngăn chặn phản đối trên các trang mạng trong trường blogger này tiếp tục bị giữ.

 

Nếu quả như vậy, theo ông Stewart, có thể có sự liên hệ nào đó giữa “tác giả” của đợt tin tặc và cơ quan công an Việt Nam.

 

Hồi đầu năm nay, đã có cáo buộc từ tập đoàn Google về một đợt tin tặc nhằm vào các trang mạng có nội dung nhạy cảm về chính trị, nhất là các trang chứa thông tin phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên của chính quyền.

 

Theo Google, tin tặc phát tán phần mềm ác tính (malware) qua việc tải phần mềm dùng để đánh font chữ tiếng Việt hoặc phần mềm khác, và con số người bị ảnh hưởng có thể tới hàng chục nghìn.

 

Bấm Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Theo BBCVietnamese

 

TIN TẶC TẤN CÔNG CÁC NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN Ở VIỆT NAM

Các blogger chính trị ở Việt Nam đang gặp phải một làn sóng tấn công trên mạng nhằm đánh sập các trang web của họ.

Hãng thông tấn AP cho biết như thế trong bản tin hôm thứ Năm và cho rằng đây là một dấu hiệu của việc sử dụng ngày càng nhiều hoạt động tin tặc nhằm bóp nghẹt tiếng nói bất đồng trên khắp thế giới.

Bản tin trích dẫn một cuộc phân tích của các chuyên gia điện toán Hoa Kỳ nói rằng hơn 15.000 máy vi tính bị nhiễm vi rút đã dính líu tới vụ tấn công một số website và một nhóm thanh niên Việt Nam đã nhận trách nhiệm về việc xâm nhập vài website trong quá khứ, và nhóm này bị nghi là thủ phạm của vụ tấn công hiện nay.

Tuy nhiên, cuộc phân tích của công ty an ninh mạng SecureWorks ở thành phố Atlanta của Mỹ chưa thể xác định là những tin tặc đó hoạt động độc lập hay hoạt động theo lệnh của chính phủ Việt Nam hay đảng Cộng Sản đương quyền.

Ông Joe Stewart, Giám đốc bộ phận nghiên cứu về phần mềm ác tính của SecureWorks, nói rằng những vụ tấn công này cho thấy một xu hướng là dùng những vụ tấn công để gởi đi một thông điệp chính trị, thay vì chỉ là để tống tiền như những vụ tin tặc ở những nơi khác trên thế giới. Ông nói thêm rằng “rõ ràng là mục đích của vụ tin tặc này là bóp nghẹt tiếng nói của những người chỉ trích chế độ ở Việt Nam, những tiếng nói có thể vượt ra khỏi biên giới Việt Nam”.

Trong tuần qua, giới hữu trách Việt Nam đã bắt giữ hai blogger Anh Ba Sài Gòn, tên thật là Phan Thanh Hải, và Cô Gái Đồ Long, tên thật là Lê Nguyễn Hương Trà.

Một blogger thứ 3, ông Nguyễn Văn Hải, tiếp tục bị giam giữ sau khi thọ xong án tù hai năm rưỡi. Ông Hải, bút danh Điếu Cày, đã bị truy tố về tội trốn thuế và bị tuyên án tù sau khi vận động dân chúng biểu tình chống cuộc rước đuốc Olympic Bắc Kinh ở Sài Gòn. Blogger này có nhiều bài viết chỉ trích các chính sách của chính phủ Việt Nam và Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP, ông Stewart nói rằng những vụ tấn công mới đây dường như được tính toán để trùng hợp với thời điểm blogger Điếu Cày mãn hạn tù và có mục đích làm giảm bớt phạm vi lan tỏa của những sự chống đối khi nhà báo tự do này bị tiếp tục giam giữ.

Nguồn: AP, JoeStewart.org
Theo VOA

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

One Response

  1. […] TẠI VN, TẤN CÔNG TIN TẶC CHỦ YẾU NHẰM NGĂN CHẶN TIẾNG NÓI ĐỐI LẬP […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: