CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

HOA KỲ CHỈ TRÍCH VN BẮT GIAM CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG, BLOGGER, GIÁO DÂN

Hoa Kỳ bày tỏ quan tâm về việc giới hữu trách Việt Nam mới đây đã bắt giữ và kết án một số nhân vật tranh đấu cho quyền lợi của người lao động, các blogger, và một nhóm giáo dân Công giáo dính líu tới một vụ xô xát với công an hồi tháng 5.

Theo tin của hãng thông tấn Đức, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm thứ Năm công bố một thông cáo nói rằng những vụ bắt giữ và xét xử trong tuần này “mâu thuẫn với cam kết của chính quyền Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền.” Thông cáo cũng thúc giục chính phủ Việt Nam hãy thả các cá nhân này.
Hôm thứ tư, một tòa án ở Sài Gòn đã tuyên các bản án từ 7 đến 9 năm tù cho ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, bà Đỗ Thị Minh Hạnh, và ông Đoàn Huy Chương vì đã tổ chức những cuộc đình công và phân phát truyền đơn chỉ trích chính phủ.

Cũng trong ngày thứ Tư, 6 tín đồ Công giáo tại Giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng đã bị kết án về tội gọi là “gây rối trật tự công cộng.” Các giáo dân này nằm trong số hàng trăm người xô xát với công an hồi tháng 5 khi họ tìm cách tiến hành một cuộc mai táng tại một nghĩa trang mà nhà chức trách địa phương đã qui hoạch để xây một khu du lịch. Hai người trong số 6 người bị đưa ra tòa đã bị tuyên các án tù 9 tháng và 1 năm.

Những người còn lại bị tuyên án tù treo. Tại một cuộc điều trần ở quốc hội Hoa Kỳ hồi gần đây, thân nhân của các giáo dân Cồn Dầu nói rằng công an đã đánh chết ít nhất một giáo dân.

Một luật sư của các giáo dân, ông Cù Huy Hà Vũ, nói rằng tòa án ở thành phố Đà Nẵng không cho bào chữa cho thân chủ của mình, viện dẫn lý do giấy tờ không hợp lệ. Luật sư Cù nói rằng “đây là một hình thức kỳ thị giáo dân Công giáo”.

Blogger Lê Nguyễn Hương Trà (hay Cô Gái Ðồ Long)Blogger Lê Nguyễn Hương Trà (hay Cô Gái Ðồ Long)

Hồi đầu tuần này, công an Việt Nam đã bắt giữ blogger Cô Gái Đồ Long, tên thật là Lê Nguyễn Hương Trà, vì nhà báo này viết một bài blog nêu tên ông Nguyễn Trọng Khánh, con trai Thứ trưởng Công an Nguyễn Khánh Toàn, và mối quan hệ tình cảm giữa ông Khánh với một số người trong giới nghệ sĩ.

Hôm thứ hai vừa qua, blogger Anh Ba Sài Gòn, tên thật Phan Thanh Hải cũng bị bắt tạm giam 4 tháng vì những bài viết mà chính quyền cho là chứa đựng những thông tin sai lạc.

 

Dieu CayBlogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) vẫn bị giam giữ sau khi mãn hạn tù

Nhà cầm quyền Việt Nam cũng tiếp tục giam giữ blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Văn Hải, để điều tra về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước” sau khi nhà báo tự do này mãn hạn tù 2 năm rưỡi vào ngày 20 tháng 10.

Nguồn: DPA, AP
Theo VOA

 

Những người thúc đẩy dân chủ bị kết án ở Việt Nam

Hà Nội, 27/10/2010 – Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ quan ngại về việc kết án Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương vào ngày 26/10 về tội gây rối trật tự công cộng để chống phá chính quyền nhân dân. Chúng tôi cũng lo ngại về những vụ bắt giữ những người viết blog internet là Lê Nguyễn Hương Trà và Phan Thanh Hải, cũng như việc tái bắt giữ người viết blog Nguyễn Văn Hải (hay Điếu Cày) là người mới mãn án 2,5 năm tù về tội trốn thuế.

Những hành động này – cùng với phiên xét xử sáu giáo dân Cồn Dầu ngày 27/10, mà ba người trong số đó bị từ chối quyền được có đại diện pháp lý theo luật Việt Nam – mâu thuẫn với cam kết của chính Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền. Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam hãy thả các cá nhân này.

Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, , , ,

One Response

  1. […] HOA KỲ CHỈ TRÍCH VN BẮT GIAM CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG, BLOGGER, GIÁO DÂN […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: