CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

LO NGẠI CHO BLOGGER VIỆT NAM

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ở Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) và Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn).

Việc bắt giam blogger Anh Ba Sài Gòn diễn ra hôm 18/10, trong khi blogger Điếu Cày, dù đã hết hạn tù vì tội “trốn thuế”, nhưng lại bị giam tiếp theo tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc phân ban châu Á của Human Rights Watch, phê phán: “Chính quyền Việt Nam không biết xấu hổ khi tạo dựng cáo buộc và biện minh cho việc giam giữ những người chỉ trích ôn hòa như Điếu Cày.”

“Cuộc truy quét trước thềm Đại hội Đảng đang vào cao trào, đặt vào tầm ngắm những người chỉ trích chính phủ.”

Theo Human Rights Watch, hai thành viên khác của CLB Nhà báo Tự do – Tạ Phong Tần và Uyên Vũ – đã bị công an giám sát chặt chẽ tại tư gia. Một nhà hoạt động khác, Đỗ Nam Hải, bị tạm giữ vào hôm 19/10 trước khi được thả.

Ông Robertson kêu gọi: “Chính phủ cần ghi nhận vai trò quan trọng của các blogger độc lập trong xã hội thay vì sách nhiễu và bỏ tù họ.”

Trong khi đó, cũng vào hôm 22/10, Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ), đặt trụ sở ở New York, ra thông cáo bày tỏ lo ngại rằng chính quyền Việt Nam đang đàn áp nhiều blogger.

Bài của CPJ nhắc đến trường hợp của blogger Anh Ba Sài Gòn và Điếu Cày.

CPJ cũng bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ ông Phan Hà Bình, là Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Tiền Phong –khu vực phía Nam, bút danh Hà Phan.

Truyền thông trong nước cho biết hôm 20/10, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Phan Hà Bình để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, theo Điều 135 Bộ luật Hình sự.

Ông Bình bị cáo buộc là bị công an bắt quả tang khi nhận 220 triệu đồng của một doanh nghiệp tại một nhà hàng hôm 13/10 tại TP. HCM.

Nhưng CPJ thì lo ngại rằng trước đây chính phủ Việt Nam “đã dùng những cáo buộc tương tự để bịt miệng giới truyền thông tiết lộ thông tin tiêu cực về những doanh nghiệp có nhiều quan hệ”.

Nhiều người bị bắt

Cả hai tổ chức HRW và CPJ cũng nhắc đến trường hợp giảng viên Phạm Minh Hoàng, mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, bị bắt hôm 13/08 theo Điều 79 Bộ luật Hình sự.

Ông Hoàng, và vợ, bị cáo buộc là thành viên của đảng Việt Tân mà Việt Nam xem là tổ chức khủng bố.

HRW cho biết vào ngày 26/10, ba nhà hoạt động – Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (cùng ở tỉnh Bình Dương) và Đoàn Huy Chương (tỉnh Đồng Nai) – sẽ bị đem ra xét xử vì tội “phá rối an ninh”.

Cáo trạng nói ba người này nhận tiền của ông Trần Ngọc Thành (đứng đầu “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam” ở Ba Lan) để tổ chức rải truyền đơn “tuyên truyền xuyên tạc chống Nhà nước cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Họ bị bắt hồi tháng Hai năm nay, và bị cáo buộc “xúi giục” công nhân của một công ty giày da tỉnh Trà Vinh tổ chức đình công.

Còn theo Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam, những người này đã tham gia giúp người dân đi khiếu kiện, trong khi ông Đoàn Huy Chương năm 2006 thành lập “Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam” và từng bị tù trước khi được thả năm 2008.

Hội nghị của Asean sẽ diễn ra ở Hà Nội ngày 28/10.

HRW kêu gọi các nước tham gia hội nghị này yêu cầu Việt Nam trả tự do cho blogger và những nhà hoạt động theo tinh thần nhân quyền ghi trong Hiến chương Asean.

Theo BBCVietnamese.com

Bấm Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

 

Human Rights Watch và Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo yêu cầu Việt Nam trả tự do cho những nhà tranh đấu ôn hòa

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) và Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ) cùng có trụ sở tại New York kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho nhà báo độc lập Nguyễn Hoàng Hải, bút danh Điếu Cày và blogger Anh Ba Saigon Phan Thanh Hải.

Ngoài các blogger này, hai tổ chức bảo vệ nhân quyền và tự do ngôn luận HRW và CPJ còn lưu ý đến nhiều trường hợp khác như giáo sư Phạm Minh Hoàng bị quy tội âm mưu lật đổ chính phủ. Trước hết, trong bài “Việt Nam : phải trả tự do cho những blogger phê phán chính phủ một cách ôn hòa. Thêm một đợt bắt giữ mới trước đại hội Đảng”, Human Rights Watch kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ những tội danh cáo buộc hai nhà tranh đấu trên mạng chỉ trích chính quyền một cách ôn hòa là Điếu Cày Nguyễn Hoàng Hải và Anh Ba Saigon Phan Thanh Hải. Chính quyền vì động cơ chính trị đã truy bức các nhà báo độc lập và phê phán ôn hòa , đã vi phạm các quyền cá nhân được luật pháp quốc tế bảo đảm và làm nổi bật tình trạng thiếu nhân quyền tại Việt Nam.

Human Rights Watch nêu từng trường hợp truy bức với bản án “trốn thuế” đối với Điếu Cày năm 2008, mà tổ chức này cho là ngụy tạo. Đến ngày 20 tháng 10 năm nay, tức là ngày mãn hạn tù, thì công an từ chối trả tự do cho ông và còn buộc tội ông “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Ngay vợ của ông là bà Dương Thị Tân cũng bị câu lưu, thẩm vấn và nhà cửa bị lụt soát. Phó giám đốc đặc trách Á châu của HRW, ông Phil Robertson nhận định là “đợt truy quét trước đại hội đảng Cộng sản đã lên đỉnh điểm và những người chỉ trích chính phủ bị đặt trong tầm nhắm”.

HRW cho rằng chính phủ Việt Nam “không biết xấu hổ” khi trấn áp thay vì khuyến khích vai trò của những nhà báo độc lập. Ngày 18 tháng 10 , công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt Anh Ba Saigon Phân Thanh Hải, thành viên Câu lạc bộ Nhà báo tự do, khám xét nhà của hai thành viên khác là Tạ Phong Tần và Uyên Vũ. Ngày 19 tháng 10, đến lược ông Đổ Nam Hải bị câu lưu.

Tháng 8, công an bắt giáo sư Phạm Minh Hoàng, Đại Học Bách Khoa, mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy. Tháng 7 bắt ông nguyễn Thành Tâm tại Bến Tre. Thành viên công đoàn độc lập cũng bị truy bức với sự kiện các ông Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và bà Đỗ Thị Minh Hạnh ra tòa ngày 26 tháng 10 với tội danh “phá rối an ninh”. Cuối cùng là 6 giáo dân giáo xứ Cồn Dầu sắp ra tòa sau vụ xung đột ngăn chận công an cướp quan tài hồi tháng 5.

Trong phần kết luận, HRW kêu gọi các nguyên thủ quốc tế tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN ngày 28 tháng 10 này nhân cơ hội này chất vấn chính quyền Hà Nội về việc đàn áp những người lên tiếng phê phán nhà nước và yêu cầu trả tự do tức khắc cho các blogger đang bị giam trong ngục.

Về phần Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ) cũng đặc biệt chú ý đến trường hợp của Điếu Cày, Anh Ba Saigon, giáo sư Phạm Minh Hoàng những người Việt Nam bị bắt vì lên tiếng cảnh báo nguy cơ Trung Quốc. CPJ còn quan tâm đến trường hợp phóng viên Phan Hà Bình của báo Tiền Phong bị quy tội “làm tiền” một công ty xi-măng mà hư thực thế nào vẫn chưa được biết rõ.

Tú Anh
Theo RFI

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, , , ,

One Response

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: