CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BLOGGER ĐIẾU CÀY BỊ KHỞI TỐ THÊM TỐI “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC”

Blogger Điếu Cầy không được thả mà bị kết thêm tộiSáng hôm 20/10 công an đã thông báo cho vợ của blogger Điếu Cày rằng ông không được thả sau khi mãn hạn tù hai năm rưỡi và cho bà biết ông bị câu lưu vì đã viết bài cho Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do.

Tội bất thành văn?

Blogger Điếu Cày tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải có lẽ là người tù được chú ý nhất trong thời gian gần đây. Mặc dù bị bắt và truy tố với tội danh trốn thuế nhưng ai cũng biết ông bị bỏ vào tù vì một tội bất thành văn khác đó là công khai biểu tình chống Trung Quốc vào dịp Olympic 2008.

Cùng với một nhóm sinh viên trong nước, nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải đã tham gia biểu tình chống cảnh rước đuốc Olympic và bị bắt, ra tòa, lãnh án phạt 30 tháng tù giam vì trốn thuế. Ngày 19 tháng 10 là ngày mãn hạn của ông, gia đình bạn bè mong ông bước ra khỏi trại giam Z30D Xuân Lộc như chờ một người hùng.

Nhưng đáng tiếc, ông không ra khỏi cánh cửa nhà giam đúng như quy định pháp luật.

Anh bộ đội Nguyễn Hoàng Hải theo nhận xét của Người Buôn Gió, một blogger nổi tiếng khác của Việt Nam, thì “…blogger Điếu Cày có thú vui đi ngao du đất nước, chụp những cảnh đẹp của thiên nhiên, con người Việt Nam. Có lẽ nội dung trong blog Điếu Cày sẽ vẫn thế nếu như anh Hải không đặt chân đến Thác Bản Giốc.

Từ Cao Bằng trở về khi chứng kiến một phần lãnh thổ đất nước đã bị mất đi, người cựu chiến binh từng đã dâng hiến bao nhiêu năm tháng trong lửa đạn để dành toàn vẹn lãnh thổ lẽ nào không thấy day dứt. Từ những trăn trở ấy, anh Điếu Cày bắt đầu thổ lộ, chia sẻ những suy tư về chủ quyền lãnh thổ đất nước mình trên trang nhật ký điện tử cá nhân.

Chính vì với tấm lòng trong sáng một lòng hướng tới quê hương như vậy, mà anh Điếu Cày mới bị bắt vì tội danh “trốn thuế’. Bởi nếu bắt anh vì tội khác thì khó khoác cho anh cái động cơ như chống phá đất nước, lợi dụng dân chủ đòi lật đổ, gây rối, chia rẽ…”

Trong lúc bị giam giữ, người ta sợ ông đến nỗi tìm mọi cách hành hạ ông trong tù, bằng cách không phát mùng chống muỗi trong thời gian ông bị giam tại trại giam Cái tàu thuộc huyện U Minh tỉnh Cà Mau. Lý do công an đưa ra là vì ông không chịu thừa nhận tội lỗi như bản án đã ghi.

Tinh thần của một blogger không chịu khuất phục đã làm ông nổi tiếng và chính sự nổi tiếng này đã làm nhà nước e ngại không dám thả ông ra sau khi đã mãn hạn tù. Vợ của ông là bà Dương Thị Tân, sáng ngày 20 tháng 10 đã bị công an bắt và tuyên bố blogger Điếu Cày bị truy tố thêm một tội danh nữa, bà kể:

Blogger Điếu Cày chụp hình cùng bạn bè và thành viên Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do trước lúc bị bắt hôm 23/12/2010. Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook.

Blogger Điếu Cày chụp hình cùng bạn bè và thành viên Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do trước lúc bị bắt hôm 23/12/2010. Photo courtesy of ĐiếuCày’s Facebook.

“Nó khám xét nhà tôi, tôi bảo lý do tại sao, nó bảo liên quan đến ông Hải mà ông Hải ở trong tù bao nhiêu năm nay có về nhà tôi đâu?

Từ 5 giờ sáng nó bắt tôi, nó đánh đập tôi, nó đưa lên công an, nó bẻ tay bẻ chân nó xông vào cướp hết tư trang tài sản của tôi, điện thoại cũng không có. Đến bây giờ tôi mới về đến nhà không một miếng cơm miếng cháo vào bụng. Tôi không thở được.

Ngày hôm nay tôi biết là ngày ông Hải mãn hạn tù, tôi thuê một chiếc xe để đi đón ổng, vừa mới bắt đầu ra xe thì nó xông vào nó đánh đập tôi. Nó lôi tôi lên công an trước mặt chứng kiến của rất nhiều người. Nó mời cán bộ hưu trí ở trong khu phố đến nó đọc bản khởi tố anh Hải tội danh tuyên truyền chống nhà nước, nó đọc cho tôi nghe chứ nó cũng không đưa cái quyết định ấy mặc dù tôi yêu cầu đưa, họ không đưa họ bảo không có lệnh đưa chứng tỏ cái bọn này nó không có lý do gì chính đáng cả, nó không dám đưa cái tin ấy ra.”

Một hành động bất hợp pháp?

Luật sư Cù Huy Hà Vũ nhận định việc tiếp tục giam giữ công dân Nguyễn Hồng Hải là hành động bất hợp pháp, ông nói:

“Nếu sau khi thả blogger Điếu Cày mà nhà nước lại có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Hải về một tội danh khác thì thủ tục tố tụng hình sự lại phải bắt đầu lại từ đầu, tức là ổng phải được đưa về nhà và có giấy chứng nhận thọ án tù đã rồi mới tiến hành lại từ đầu bản án “tuyên truyền chống phá nhà nước.”

Một tội danh sau ba mươi tháng mới khởi tố liệu có đúng với pháp luật Việt nam hay không? Tiến Sĩ luật, Luật sư Trần Đình Triển giải thích:

“Khung hình phạt cho tội danh dưới ba năm thì mặc dù họ phạm tội nhưng chưa bị khởi tố thì không được khởi tố nữa. Tuy nhiên đối với nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia và nhóm tội mang tính chất quốc tế như khủng bố thì không bị hạn chế bởi thời gian. Nếu họ có đủ căn cứ để khởi tố ông về tội tuyên truyền chống phá cách mạng chẳng hạn, và nếu đủ bằng chứng thì cái việc khởi tố tiếp đó không sai.”

Tội danh này rõ ràng là cách hay nhất đối phó với một phong trào đang chớm nở trong cộng đồng blogger Việt Nam khi nguồn tin trong giới blogger loan đi sẽ lấy ngày 19 tháng 10 là ngày Điếu Cày ra tù để làm “Ngày Blogger Việt Nam” do blogger Thằng Nông Dân đề nghị.

Nếu ngày kỷ niệm này thành hình thì đúng là một thất bại lớn cho hệ thống chính trị Việt Nam khi cố gắng bằng mọi cách ngăn chận tiếng nói của giới blogger làm báo bằng chính trang blog của mình.

Mệnh lệnh đưa ra để giữ chân blogger Điếu Cày trong tù cho thấy một lần nữa hệ thống pháp luật Việt Nam có chỗ hở rất lớn để hành pháp lợi dụng thao túng và thi hành pháp luật theo chính sách của đảng cầm quyền. Nhận xét về tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” được ghép cho blogger Điếu Cày, Luật sư Trần Đình Triển nói:

Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2010. Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook.
Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2010. Photo courtesy of ĐiếuCày’s Facebook.

“Nếu ông ấy thấy rằng lãnh thổ của tổ quốc Việt Nam về Hoàng Sa Trường Sa bị xâm phạm như vậy, rồi số người Việt Nam đi đánh cá bị bắt giữ một cách vô cớ trên vùng thềm lục địa của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam họ không thể làm ngơ họ đấu tranh để bảo vệ điều đó thì tại sao lại là chống phá cách mạng được? Đây là một vấn đề. Cái thứ hai trong hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là bảo vệ tự do ngôn luận. Họ không tiết lộ bí mật quốc gia, tất cả các bài viết của họ nêu lên vấn đề tiêu cực của xã hội để nhằm khắc phục những cái đó, họ không nói xấu, họ không vu khống và họ vì mục đích cho đất nước Việt Nam này mạnh mẽ lên, cho người dân Việt này giàu có hạnh phúc lên, cho một hệ thống dân tộc Việt Nam đoàn kết và tất cả vì đất nước Việt Nam thống nhất, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, vì nhân dân Việt Nam giàu mạnh, thì tại sao lại nói rằng họ chống phá chính quyền cách mạng?”

Trong khi chưa có sự đồng thuận tuyệt đối của giới blogger lấy ngày 19 tháng 10 làm “Ngày Blogger Việt Nam” thì việc công an tiếp tục giam giữ blogger Điếu Cày trong nhà tù có thể là động cơ khiến cộng đồng blogger Việt Nam mau chóng tìm thấy sự đồng thuận hơn hay chăng?

Mặc Lâm
Theo RFA

 

Blogger Điếu Cày không được thả mà còn bị kết thêm tội

Lúc 5 giờ sáng ngày hôm nay, bà Dương Thị Tân, vợ của nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày bị công an đến nhà lục tung khám xét và sau đó bắt bà Tân lên trụ sở công an suốt từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối mới cho về .

Bà cho biết chồng bà không được thả sau khi mãn hạn tù mà còn bị buộc thêm một tội danh mới là tuyên truyền chống phá nhà nước. Bà Tân cho chúng tôi biết như sau:

Mãn án chưa ra khỏi tù đã bị kết tội khác

-Nó vừa mới đến khám xét nhà tôi, nó làm như quân ăn cướp nó bắt tôi từ 5 giờ sáng đến giờ này. Nó câu lưu tôi ở cơ quan công an sau đó đưa tôi về khám xét nhà. Nó tống đạt cái quyết định truy tố ông Hải tội tuyên truyền chống phá nhà nước, nó không thả ông ấy. Đây là quyết định khởi tố mới để báo cho các anh các chị ở bên ngoài biết.

Nó khép tội ông Hải viết báo cho Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do. Nó khám xét nhà tôi, tôi bảo lý do tại sao, nó bảo liên quan đến ông Hải mà ông Hải ở trong tù bao nhiêu năm nay có về nhà tôi đâu?

Từ 5 giờ sáng nó bắt tôi, nó đánh đập tôi, nó đưa lên công an, nó bẻ tay bẻ chân nó xông vào cướp hết tư trang tài sản của tôi, điện thoại cũng không có. Đến bây giờ tôi mới về đến nhà không một miếng cơm miếng cháo vào bụng. Tôi không thở được.

-Thưa bà anh Hải bị nhốt trong tù thì làm sao viết báo chống phá nhà nước được? Họ có đưa cho bà xem lệnh truy tố hay không?

Riêng bản thân tôi bao nhiêu năm nay không gặp ông Hải rồi. Ngày hôm nay tôi biết là ngày ông Hải mãn hạn tù, tôi thuê một chíêc xe để đi đón ổng, vừa mới bắt đầu ra xe thì nó xông vào nó đánh đập tôi. Nó lôi tôi lên công an trước mặt chứng kiến của rất nhiều người. Nó mời cán bộ hưu trí ở trong khu phố đến nó đọc bản khời tố anh Hải tội danh tuyên truyền chống nhà nước, nó đọc cho tôi nghe chứ nó cũng không đưa cái quyết định ấy mặc dù tôi yêu cầu đưa, họ không đưa họ bảo không có lệnh đưa chứng tỏ cái bọn này nó không có lý do gì chính đáng cả, nó không dám đưa cái tin ấy ra.

-Xin cám ơn bà.

Mặc Lâm
Theo RFA


Đàn Chim Việt phỏng vấn chị Dương Thị Tân: Tin cập nhật về Blogger Điếu Cày

Tin từ người nhà của anh Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày cho hay khoảng 5 giờ rưỡi sáng nay, ngày 20/10 (giờ Việt Nam), chị Dương Thị Tân vừa ra khỏi nhà liền bị nhiều công an bao vây sẵn quanh nhà xúm vào hành hung và xốc nách đem đi, nhưng không rõ là đi đâu. Được biết chị Tân ra khỏi nhà sớm với dự định đến trại giam Z30A đón blogger Điếu Cày ra tù.

Tại cổng trại tù, công an đã xua đuổi anh Nguyễn Trí Dũng – con trai của blogger Điếu Cày – và vài người khác không cho đón anh Điếu Cày. Đồng thời, công an trại giam đã buộc blogger Điếu Cày vào xe tù và chở đi tiếp, cũng không rõ là đi đâu. Cho đến giờ phút này vẫn chưa ai liên lạc hay tìm ra blogger Điếu Cày đang ở đâu.

Bên cạnh đó, khoảng gần 13 giờ trưa, được biết có khoảng gần 50 công an áp tải chị Dương Thị Tân về nhà, đồng thời đập vỡ cửa kính, ập vào khám xét bất ngờ và đột xuất, làm cho một con trai của blogger Điếu Cày còn ở tuổi vị thành niên bị thương vì mảnh kính và rơi vào tình trạng hoảng sợ.

Bây giờ là 08:22 GMT, nhà riêng của chị Dương Thị Tân vẫn đang tiếp tục bị lục soát.

DCVOnline sẽ cập nhật tiếp tục khi có thông tin mới.

12:12 a.m GMT: Chị Dương Thị Tân vừa cho hay chiều nay (theo giờ Việt Nam) công an đã đọc lệnh cho người nhà biết là tiếp tục bắt tạm giam blogger Điếu Cày để điều tra và khởi tố theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

Trong khi đó, người nhà và bạn bè cũng chỉ biết tin anh Điếu Cày đã được xe tù chở ra khỏi trại giam Z30A nhưng hiện giờ vẫn chưa rõ đang được giam giữ ở đâu.

13:20 GMT, sau khi cuộc gọi đầu tiên bị gián đoạn vì kỹ thuật, DCVOnline tiếp tục liên lạc lại với chị Dương Thị Tân và được chị cho biết như sau:

Dương Thị Tân: Từ sáng nay nó đã đưa anh Hải lên xe ngay trong trại giam và chở đi rồi, theo phỏng đoán của tôi thì chúng nó lại đưa anh ấy về số 4 Phan Đăng Lưu rồi, vì có xe chở người đi mà thực tế bây giờ nó khởi tố tội danh khác thì nó phải đưa trở lại cơ quan điều tra.

Đúng ra nó đã đưa về cơ quan điều tra hơn một tháng nay rồi, nhưng vì hết hạn tù nên nó phải đưa lên trên Z30A để làm thủ tục chuyển tiếp.

DCVOnline: Sau khi họ đọc lệnh tạm giam để khởi tố tội danh mới thì họ có đưa cho gia đình giữ một bản không?

Dương Thị Tân: Không có và nó bảo nó không đưa. Nó giữ tôi ở công an từ sáng đến chiều rồi đến nhà tôi khám xét lục tung lên thế này, khám từng chút một.

DCVOnline: Tức là khám nhà xong họ đọc lệnh tiếp tục bắt tạm giam anh Hải?

Dương Thị Tân: Vâng, khởi tố về tội danh khác. Tôi yêu cầu đưa cho tôi lệnh khởi tố đấy thì nó không đưa. Nó chỉ đưa “lệnh khám xét và giải thích cho đương sự và mọi người cùng nghe”, đấy, nó chỉ đưa biên bản về việc khám xét thôi, chứ lệnh khởi tố ông Hải thì nó chỉ đọc chứ không đưa.

Nó ập vào nhà tôi chủ yếu là nó thấy bạn bè của anh Hải lui tới thôi. Chứ còn nó đọc lệnh là “khám xét nơi ở của ông Nguyễn Văn Hải” thì 2 năm rưỡi nay ông ấy ở trong trại giam Xuân Lộc cơ mà, ông ấy có ở đây đâu.

Tôi có bảo thứ nhất nếu ông Hải còn ở nhà thì đây cũng không phải là nơi ở của ông Hải. Rõ ràng trong biên bản anh ghi nơi ở là 84D đường Trần Quốc Toản thì không có lý nào anh sang số 57 đường Phạm Ngọc Thạch để anh khám được. Thứ hai là hai năm rưỡi nay ông Hải đang thụ án trong trại giam ở Xuân Lộc, yêu cầu đến nơi ở đấy của ông Hải mà khám xét.

Thế nhưng nó bảo là chúng tôi không giải thích với chị những chuyện đó. Có nghĩa là nó làm cùn, làm cù nhầy để tìm kiếm những cái gì đấy ở trong gia đình tôi. Từ sáng giờ nó câu giữ và đánh đập tôi ở công an phường.

DCVOnline: Nó đánh chị thế nào? (đến đây người phỏng vấn bắt đầu nóng, gọi công an VN là “nó” luôn)

Dương Thị Tân: Nó bẻ tay bẻ chân, nó quăng tôi lên xe, nó đưa ra công an nó giữ từ sáng đến đầu giờ chiều nó đưa về nhà để khám nhà.

DCVOnline: Nó khám nhà chị từ mấy giờ đến mấy giờ?

Dương Thị Tân: Nó ghi vào biên bản này, nó chỉ ghi khám xét xong là vào 16 giờ 20 (giờ Việt Nam), còn lúc bắt đầu thì chắc là qua giờ trưa một ít đầu giờ chiều là nó khám luôn.

DCVOnline: Họ lấy gì của nhà đi vậy chị?

Dương Thị Tân: Lấy ổ cứng và hộp máy tính, với mấy thứ đồ điện tử của con tôi phục vụ cho việc học hành, giải trí nghe nhạc như mp3, đầu kết nối… nó lấy hết.

Nó cũng lấy một số giấy tờ, những bài báo mà do tôi không biết sử dụng internet nên bạn bè của ông ấy (anh Hải) thỉnh thoảng thấy bài gì hay thì in cho tôi đọc, thì nó cũng thu giữ. Ví dụ như Trung Quốc đang tràn đầy Việt Nam, bauxite Việt Nam hay có câu chuyện hay hay của ông Nguyễn Khải nào đó mấy người đó cũng in ra cho tôi đọc cho biết.

DCVOnline: Họ đi bao nhiêu người vào khám nhà chị? Nghe nói con trai của chị bị đứt tay vì kính vỡ, họ đập cửa kính nhà chị à?

Dương Thị Tân: Trời ơi, tôi đây này, tay bị kính chẻ máu chảy ròng ròng đây này. Cho công binh đến phá cửa ra, không phá được thì đập cửa kính chui vào, đục nát cái cửa ra để lấy ống khóa ra. Trong khi họ đưa tôi vào phòng của tôi để khám xét phòng ngủ thì ở ngoài các phòng khác họ kêu người đến lập tức gắn kính và chữa khóa chắc là để… phi tang.

Khi lập biên bản tôi yêu cầu phải ghi rõ là phá cửa nhà tôi vào, trong khi tôi chưa mở cửa thì phá cửa xông vào đập vỡ cửa kính thì nó không ghi. Không ghi thì tôi không ký.

Tôi bảo việc đất là việc của các chú. Nếu các chú cảm thấy việc làm này đúng với luật pháp, đúng với lương tâm của con người đối với con người thì các ông cứ xử sự như thế, nhưng đối với bản thân tôi thì…

DCVOnline: Trước khi phá cửa nhà vào thì họ có yêu cầu chị mở cửa không?

Dương Thị Tân: Nó đi rất là đông, tôi không biết là nó làm cái gì. Khi nó áp giải tôi từ công an về thì tôi vào nhà trước. Mấy đứa con nó vẫn chưa thấy có bố nó thì nó khóc. Tôi đóng cửa vào để xem con cái tôi như thế nào thì nó bắt tôi mở cửa ra. Tôi chưa mở thôi, là nó cho người đến phá nát ra.

DCVOnline: Tình trạng đồ đạc trong nhà hiện nay thế nào hả chị?

Dương Thị Tân: Lung tung cả lên bạn ạ, tôi đã có thời gian đâu mà dọn dẹp. Khi nó đập vỡ hết cả kính trong phòng khách của tôi thì nó lại cho người đến gắn kính. Các cháu thì kính vỡ nhiều quá nên bị đứt chân đứt tay nhiều.

Còn trong phòng của tôi thì đầy đồ đạc lung tung ra giống như một bãi chiến trường thôi. Nó đầy các thứ nào là quần áo giấy tờ, nói chung là tất cả mọi thứ có thể khám xét. Từ hình ảnh rồi nói xin lỗi bạn đến cái quần xì líp họ cũng giở ra xem.

DCVOnline: Có lẽ bây giờ những thiết bị nghe trộm, đọc trộm, xem trộm, các kiểu trộm đã đầy trong nhà chị rồi cũng nên…

Dương Thị Tân: Vâng, chính xác, vì họ kéo đến rất là đông trong khi đó có một mình tôi phải đưa họ đi tất cả các phòng để họ làm việc. Con lớn của tôi không có nhà, hai đứa con gái thì sợ chết khiếp, chúi vào một góc để khóc. Họ toàn bộ tự tung tự tác, tự ghi biên bản xong bảo tôi ra ký mà không cho biết biên bản làm bao giờ và làm ở đâu. Tôi bảo tôi không ký, đừng bao giờ biến tôi thành nạn nhân của câu chữ, đừng bao giờ lừa tôi kiểu câu chữ như vậy.

DCVOnline: Trước mắt ngày mai chị sẽ làm gì, đến tiếp số 4 Phan Đăng Lưu?

Dương Thị Tân: Vâng, tôi sẽ đến đấy tiếp, tôi yêu cầu đưa ông Hải đi đâu và khởi tố bắt giam là phải có lệnh, chứ không có thể nào nói chuyện khơi khơi như thế được. Ngày mai tôi sẽ đi. Mình phải biết người thân của mình ở đâu, còn sống hay đã chết, chết ở đâu, chứ đâu phải họ muốn nói gì là được đâu.

DCVOnline: Xin cảm ơn những chia xẻ của chị. Mong chị giữ gìn sức khỏe để tiếp tục chiến đấu vào ngày mai.

Theo DCVOnline

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: