CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BLOGGER ĐIẾU CÀY VẪN BẶT TĂM DÙ ĐÃ MÃN HẠN TÙ

Blogger Điếu Cày chụp năm 2008 tại khánh sạn New World – Saigon

Hôm nay, 19 tháng 10 năm 2010 là thời điểm mãn hạn tù 2 năm rưỡi của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, nhưng thân nhân và bè bạn vẫn không thấy anh ra khỏi tù.

Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị tù 2 năm rưỡi ở trại giam Z30A, Xuân Lộc với tội danh gọi là “trốn thuế”.

Cựu tù chính trị Nguyễn Ngọc Quang cùng một số bạn đồng tù khác tới trại Xuân Lộc để đón Blogger Điếu Cày, nhưng không rõ tông tích của anh ở đâu. Nguyễn Ngọc Quang cho chúng tôi biết về tình hình này:

“Tôi đang đi đón Blogger Điếu Cày đây. Ngày hôm qua thì họ đưa cho chị Tân – vợ anh Điếu Cày – giấy thông báo là đã chuyển anh về trại số 4 Phan Đăng Lưu. Sáng nay chị Tân lên đó thì họ nói là tối hôm qua họ đã chuyển anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải về trại Z30A Xuân Lộc rồi.

Từ sáng tới giờ tôi không tới số 4 Phan Đăng Lưu, mà chỉ chờ ở trại giam Xuân Lộc thôi. Nhưng thực sự cho tới giờ này anh Hải vẫn chưa ra. Không biết nó giam anh ở chỗ nào. Tôi chỉ biết ngồi chờ thôi.

Khi chị Tân tới số 4 Phan Đăng Lưu sáng nay và mạnh mẽ đòi họ phải trả lời thì cuối cùng họ đưa cho chị ấy giấy thông báo cho biết đã chuyển anh Hải trở lại Z30A để làm thủ tục ra trại. Điều đó có nghĩa là họ phải thả anh trong ngày hôm nay thôi, nhưng không biết thả vào lúc nào và ở địa điểm nào. Họ chỉ muốn ngăn chặn chúng tôi đi đón anh Hải thôi.”

Trong khi đó, chị Dương Thị Tân, vợ cũ của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cũng không biết anh giờ ra sao:

“Đến giờ phút này thì chính thức là tôi chưa biết anh Hải ở đâu cả. Mặc dù công an đã thông báo là đã đưa anh Hải trở lại trại giam Xuân Lộc vào trưa ngày hôm qua, nhưng tôi chưa được gặp anh ấy nên tôi không tin điều gì họ nói cả. Họ có thể nói bất cứ điều gì họ muốn.

Tôi mới nhận giấy thông báo rằng anh Hải mới từ Xuân Lộc về 10 giờ rưỡi trưa hôm qua, thì 9 giờ sáng ngày hôm nay họ lại thông báo với tôi là đã đưa anh ấy trở lại trại Xuân Lộc. Tôi không hiểu họ làm ăn kiểu gì.

Khi họ đưa anh Hải về cơ quan an ninh điều tra trong 1 tháng rưỡi, họ không thông báo cho gia đình chúng tôi biết là điều tra anh Hải về tội danh gì. Họ vi phạm pháp luật trắng trợn như thế.”

Nhưng nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Quang tin rằng Blogger Điếu Cày phải được trả tự do sau khi mãn hạn tù:

“Theo tôi thì chắc họ phải thả anh Hải thôi chứ không thể khác được vì anh ấy đã hết án rồi. Còn nếu họ muốn giam tiếp thì phải làm kiểu khác. Chứ họ không thể làm thế này được.”

Trước tình cảnh như vừa nói của Blogger Điếu Cày, chúng tôi được biết hiện giới bloggers mạnh mẽ lên án và kêu gọi nhà cầm quyền phải trả tự do tức khắc cho Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đồng thời kêu gọi các tổ chức nhân chuyền và thế giới thúc giục VN thực hiện điều này. Chúng tôi sẽ theo dõi tiếp trường hợp Blogger Điếu Cày để tường trình những chi tiết mới nhất.

Thanh Quang
Theo RFA

 

Blogger ‘Anh Ba Sài Gòn’ bị bắt giam

Blogger Điếu Cày 

Blogger Điếu Cày đáng ra được trả tự do trong ngày 19/10

Nguồn tin từ các nhà báo tự do và blogger cho hay blogger Anh Ba Sài Gòn (anhbasg) đã bị bắt trong lúc blogger Điếu Cày chưa được trả tự do như người ta chờ đợi.

Blogger Anh Ba Sài Gòn, tức luật sư Phan Thanh Hải, bị đưa đi vào lúc khoảng 22:30 hôm 18/10 sau khi công an khám xét nhà ông trong vài giờ, theo lời bạn hữu.

Blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Văn Hải và cũng nằm trong Câu Lạc Bộ Nhà báo Tự do như Anh Ba Sài Gòn, mãn hạn tù giam hai năm rưỡi trong ngày 19/10 nhưng cho tới 20:00 trong ngày vẫn chưa được trả tự do.

Người nhà ông được trích lời nói ông có thể được trả tự do vào ngày mai nhưng cũng có tin nói có khả năng ông còn bị truy tố vì tội danh khác nữa.

Ông Uyên Vũ, một thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà báo Tự do nói về vụ bắt blogger Anh Ba Sài Gòn:

“Tôi có được biết là có lệnh tạm giam bốn tháng và cái lý do là, tôi cũng chỉ nghe gia đình kể lại thôi, đăng thông tin sai sự thật.”

Nhà báo tự do Uyên Vũ cũng nói rằng vợ của blogger Anh Ba Sài Gòn, hiện đang có thai bẩy tháng rưỡi và có hai con đang đi học phổ thông, ở trong tình trạng “hoảng loạn” khi chồng bị bắt.

‘Đe dọa’

Trong khi đó Blogger Điếu Cày hiện vẫn bị giam ở trại giam tại Xuân Lộc nhưng con trai ông đã được cho vào tiếp xúc với ông trong ngày hôm nay.

Bản thân ông Uyên Vũ nói ở nhà ông cũng có chốt canh giữ của cảnh sát.

Ông nói: “Từ nguyên ngày hôm qua tới ngày hôm nay, tôi thì thực ra …đang bị đau thì cũng không ra khỏi nhà, nhưng ở gia đình có nói lại họ có đóng một chốt ở nhà tôi,… lúc nào cũng có năm, sáu người.

“Hiện tại bây giờ vẫn có người đang đứng canh.

“Thực sự giới blogger tụi tôi luôn luôn nằm ở trong vòng được kiểm soát.

“Còn chuyện bị sách nhiễu, đe dọa thì nó cũng thường lắm.

“Cách đây khoảng một tháng tôi còn nhận được cả một cuộc gọi hỏi là muốn chết kiểu nào, đủ thứ…

“Chuyện đe dọa với giới blogger khá là phố biến.”

Một số blogger ở Việt Nam đã dự định dùng ngày 19/10, ngày mà họ chờ đợi blogger Điếu Cày được trả tự do, làm Ngày Blogger Việt Nam.

Theo BBCVietnamese

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: