CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

GIAO BAN BÁO CHÍ ĐẦU NĂM

Sáng 23-2, mồng 9 đầu năm âm lịch, sau kỳ nghỉ Tết dài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự cuộc “giao ban báo chí” đầu năm.

“Giao ban báo chí” là một cuộc họp do Ban Tuyên giáo trung ương Ðảng triệu tập hàng tuần, thường vào sáng thứ ba, để chỉ đạo cho các tổng biên tập báo, đài ở trung ương.

Đây là một kiểu gò ép các báo phải đi vào lề bên phải, chỉ được nêu, bàn và đưa tin những gì đảng cho phép. Đây là một kiểu lãnh đạo, kiểm soát, chăn dắt chặt chẽ hơn 13 ngàn nhà báo viết, báo nói, báo ảnh, báo điện tử ở trong nước.”Giao ban báo chí” là một sản phẩm đặc thù, riêng của chế độ độc đoán phi dân chủ, của những người lãnh đạo luôn muốn khống chế dư luận xã hội, thực hiện kiểu thông tin một chiều, thông tin từ trên xuống, coi nhà nước và đảng của mình là luôn đúng đắn, sáng suốt, có chức năng giáo dục, dạy bảo, khuyên răn, uốn nắn toàn xã hội.

“Giao ban báo chí” ở Việt Nam lẽ ra phải bị chấm dứt từ khi “đổi mới”, từ khi có luật báo chí, công nhận quyền của xã hội được hưởng một nền thông tin tự do, kịp thời và chính xác, nhất là sau khi hoà nhập với thế giới dân chủ văn minh, tại đó báo chí hầu hết là của tư nhân, của những người công dân tự do, cạnh tranh nhau để phục vụ tốt toàn xã hội về mặt thông tin, chính xác, nhanh nhạy.

Trong một xã hội dân chủ, văn minh, nhân dân là chủ thể quyền lực cao nhất. Các đảng chính trị phải ganh đua nhau phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội để từng kỳ một – 3 năm, 4 năm hay 5 năm – các cử tri lại xem xét và lựa chọn kỹ người lãnh đạo của mình ở các cấp bằng lá phiếu tự do của mỗi công dân.

Trong một xã hội công dân như thế, công luận tức là dư luận xã hội của công chúng, của đông đảo nhân dân, được nâng lên thành một quyền lực xã hội.

Người ta thường gọi đó là đệ tứ quyền, quyền lực thứ tư, sau ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Hệ thống truyền thông, báo chí, đài phát thanh, vô tuyến truyền hình là biểu hiện tập trung của đệ tứ quyền, là công cụ truyền thông của xã hội, qua đó hình thành công luận xã hội, do nhận thức của đông đảo công dân tạo nên.

Đã có tranh luận rằng gọi quyền lực của công luận là đệ tứ quyền chỉ vì theo quan điểm lịch sử, còn thật ra nó là quyền lực cơ bản nhất, vì xét cho cùng công luận xã hội, nhận thức xã hội quyết định sự hình thành và sự thực thi các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Về cuộc họp “giao ban báo chí ” đầu Xuân Canh Dần sáng 23-2 ở Hà Nội, ta có thể nhận ra điều gì?

Trước hết là theo tin trên các báo đài trong nước như Nhân Dân, Quân Ðội Nhân Dân, Tuổi Trẻ, Vietnam Net, VNExpress…” Thủ tướng chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo tại bưổi giao ban báo chí đầu Xuân Canh Dần…” Và trong cuộc họp chỉ có một mình ông thủ tướng nói, vì bản tin chỉ có vậy rồi chấm dứt. Tất cả các quan chức có mặt được kể ra trong bản tin là ông Tô Huy Rứa, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương; Nguyễn Xuân Phúc, chủ nhiệm văn phòng chính phủ; Đinh Thế Huynh, chủ tịch Hội nhà báo; cùng các tổng biên tập của báo, đài ở trung ương đều đến chỉ để nhận sự chỉ đạo của ông thủ tướng.

Ở một nước dân chủ văn minh, có nền chính trị trưởng thành, không bao giờ có thể có chuyện các ông chủ báo được triệu tập để nghe ông thủ tướng chỉ đạo, dạy bảo, phải làm điều này điều nọ trong năm mới vừa bắt đầu.

Ngược lại trong một nước dân chủ văn minh, những ngày đầu năm, hay nhân dịp quốc khánh, thường có những cuộc họp báo lý thú, sôi nổi, nhiều khi sôi động, khi tổng thống, thủ tướng mở cuộc họp báo không phải để răn dạy các nhà báo mà để tường trình những việc mình đã làm, rồi sau đó trả lời các câu hỏi của nhà báo. Phần sau bao giờ cũng là phần quan trọng, hấp dẫn nhất, cũng thường là thú vị và bổ ích nhất của cuộc họp báo.

Công luận coi những cuộc họp báo ấy là cuộc sát hạch sinh động của dư luận xã hội – mà các nhà báo là đại diện – đối với chính quyền, đó cũng là sự thực hiện quyền giám sát, quyền kiểm tra rõ ràng, công khai của nhân dân, của công luận đối với người cầm quyền mà họ bầu ra.

Thường sau mỗi cuộc họp báo, cơ quan điều tra dư luận tổ chức thăm dò tỷ số tín nhiệm của tổng thống, thủ tướng hay của đảng cầm quyền lên hay xuống, là tỷ lệ bao nhiêu phần trăm, cứ như là thày giáo cho điểm học sinh sau một cuộc sát hạch. Thế mới thật là dân chủ, dân làm chủ rõ rệt trong cuộc sống.

Để xem trong cuộc “giao ban báo chí” đầu Xuân, thủ tướng Dũng “chỉ đạo” những điều gì cho báo chí. Ông khen ngợi các báo đã “bám sát thực tiễn của đời sống xã hội”, “đáp ứng tốt quyền được thông tin của nhân dân, góp phần quan trọng trong việc dân chủ hóa đời sống xã hội”. Cuối cùng ông “đề nghị các bộ, ngành chức năng xem xét, sửa đổi các khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho báo chí Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa”.

Ai cũng biết cả làng báo đang ngóng trông Luật báo chí mới, hay còn gọi là Luật báo chí sửa đổi, đã đặt trong chương trình làm luật của quốc hội, nhưng cứ bị hoãn đi hoãn lại mãi, sao không thấy ông thủ tướng nói đến?

Ai cũng biết thủ tướng Dũng từng tuyên bố công khai “cấm tư nhân làm báo”, và còn ra quyết định cấm phản biện công khai, dẫn đến sự bức tử cái cái think-tank (túi khôn) tự do duy nhất của trí thức Việt Nam là Viện Nghiên cứu Phát triển IDS. Ông ngang nhiên 2 lần vi phạm Hiến pháp hiện hành, trong đó quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận của mọi công dân được khẳng định.

Vậy thì quan chức này tự cho phép chỉ đạo, ra chỉ thị, ra mệnh lệnh cho toàn thể làng báo Việt Nam gồm hơn 700 cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, với hơn 13 ngàn nhà báo đủ loại, bất chấp hiến pháp, pháp luật hiện hành, cũng là chuyện dễ hiểu.

Theo đúng quyền hạn, thủ tướng chỉ có quyền ra chỉ thị cho bộ trưởng thông tin truyền thông và các cơ quan truyền thông chính thức của chính phủ mà thôi.

Đây là một sự lạm quyền, rất thô bạo và vô duyên, chỉ phơi bày một cố tật của mọi chính quyền độc đoán độc đảng, quen thói “mục hạ vô nhân”, coi thường nhân dân, coi thường mọi công dân trong xã hội, khinh thường công luận, khinh thường dư luận xã hội, khinh thị toàn bộ 13 ngàn nhà báo nước mình.

Đầu Xuân Canh Dần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những lời khen trịch thượng kiểu xoa đầu các nhà báo, nhưng thực tế đây là thêm một sự khiêu khích thô bạo đối với đông đảo những nhà báo chân chính.

Năm 2009 là một năm đen tối đối với làng báo Việt nam, 17 nhà dân chủ vừa bị kết án tù hầu hết cũng là những nhà báo; nhà báo Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên), Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ) từng ở tù chỉ vì đưa tin về vụ PMU 18 đụng đến “người nhà”, “người tin cẩn” của ông Tổng bí thư Nông Ðức Mạnh; những nhà báo vốn tin cẩn của chế độ như tổng biên tập báo Lao Động Nguyễn Công Khế và tổng biên tập báo ViêtNam Net Nguyễn Anh Tuấn đều bị mất chức hoặc bị đặt trong thế hữu danh vô thực, chỉ vì không chịu nổi cảnh chăn dắt thô bạo như trên đây. Việc Liên Hợp Quốc vẫn xếp Việt Nam vào gần cuối sổ về tự do báo chí (thứ 164/176) là một sỉ nhục quốc gia.

Do đó cuộc xung đột, đối lập, đấu tranh giữa quyền hành pháp đảng trị và đệ tứ quyền – quyền tự do truyền thông – ở Việt Nam trong thời hội nhập chắc chắn còn âm ỉ ngấm ngầm và sẽ có lúc bộc phát trong năm con Hổ hứa hẹn nhiều biến động.

Bùi Tín
VOA

Thủ Tướng: Ưu Tiên Truyền Thông Bảo Vệ Chủ Quyền

Photo courtesy of Vietnamnet/XĐ – Thủ tướng gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí đầu xuân 2010

Nghe Audio – Như một tín hiệu chính trị khác thường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân gặp gỡ báo chí đầu xuân 23/2 ở Hà Nội đã tuyên bố: “báo chí cần chủ động thông tin bảo vệ chủ quyền”.

Trong buổi họp mặt, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không theo bài phát biểu soạn sẵn, mà ứng khẩu tâm tình với các nhà báo.

Theo Vietnam Net, người đứng đầu chính phủ lưu ý báo chí cần thông tin sắc bén nhanh nhạy hơn nữa về bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền dân tộc. Thủ tướng nhấn mạnh rằng, trong thời gian qua nhà nước đã có những bước đi bài bản để có được những chứng cớ chính xác nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ, nhưng thời gian tới cần phải làm mạnh mẽ hơn nữa.

Chân lý trước và sau 10 tháng

Có thể nói đây là lần đầu tiên Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi báo chí chủ động thông tin nhanh hơn, mạnh hơn về vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Dù rằng cách đây chưa tới một năm, tờ báo Du Lịch bị đình bản vì đã đi trước đội hình, thực hiện những điều mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đưa ra với báo chí. Người phụ trách Báo Du Lịch là Phó Tổng Biên Tập Nguyễn Trung Dân bị rút thẻ nhà báo, đình chỉ công tác, mấy chục biên tập viên, phóng viên và nhân viên tòa soạn mất việc làm.

Gặp lại ông Nguyễn Trung Dân qua điện thoại để yêu cầu ông nhận định về ý kiến chính trị mới của Thủ Tướng, ông phát biểu:

“Khi yêu nước có ai mà đi trước đi sau, không nhất thiết phải chờ ông Thủ Tướng bật đèn xanh rồi mới nói. Những người thức dậy sớm hơn một chút phải hy sinh là chuyện thường, hiện nay tôi vẫn bị thu hồi thẻ nhà báo, chuyển công tác khác không được làm báo, bao giờ cũng có những viên gạch lót đường thì thôi mình chấp nhận.

Nếu mà ông Thủ Tướng đã nói tới mức đó thì tôi tin rằng điều này cũng có tác động của mình từ đầu, còn những người làm không đúng thì trước hết trong thâm tâm họ phải tự cảm thấy xấu hổ đối với dân tộc với đất nước. Thứ hai sẽ đến lúc lịch sử và xã hội nhìn nhận lại và phê phán những con người đã kỷ luật chúng tôi chẳng hạn.”

Hai bài báo dẫn tới trừng phạt báo Du Lịch, thứ nhất bài ‘Tản mạn đảo xa’ của phóng viên Trung Bảo, cũng chính là con trai ông Nguyễn Trung Dân. ‘Tản mạn đảo xa’ là tâm tình của người viết, đề cao lòng yêu nước của thanh niên sinh viên TP.HCM trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Thứ hai là kịch thơ ‘Hận Nam Quan’ của thi sĩ Hoàng Cầm, ‘Hận Nam Quan’ nói về lòng yêu nước của hàn lâm học sĩ Nguyễn Phi Khanh (1355-1429) thân phụ của Nguyễn Trãi. Năm 1407 cùng vua tôi nhà Hồ chống giặc Minh xâm lược, Nguyễn Phi Khanh bị bắt giải sang Tàu, Nguyễn Trãi khóc theo cha tới ải Nam Quan. Nguyễn Phi Khanh dặn con quay về Thăng Long nuôi chí diệt thù. Sau này Nguyễn Trãi phò Lê Lợi đánh bại quân Minh.

Yêu nước không chọn thời điểm

Tất cả các kênh thông tin của Việt Nam đều đưa tin về buổi gặp gỡ đầu xuân giữa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và giới báo chí. Những gì Thủ Tướng đưa ra ngày 23/2/2010 lưu ý báo chí chủ động thông tin bảo vệ lảnh thổ chủ quyền, được các nhà báo tường thuật một cách tâm đắc. Nhưng những ai tự có hành động tương tự cách đây 10 tháng lại bị Bộ Thông Tin Truyền Thông ra quyết định kỷ luật.

Chúng tôi cũng gặp lại Nguyễn Quốc Thái nguyên trợ lý Phó tổng biên tập báo Du Lịch, ông nói:

“Báo Du Lịch chúng tôi làm lúc đó là hành động theo sự thúc bách của trái tim và lương tâm của mình. Yêu nước theo chúng tôi không nên chọn thời điểm.”

Đầu năm Canh Dần Thủ tướng kêu gọi báo chí phải chủ động nhanh chóng thông tin về vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Nhưng giữa năm Kỷ Sửu những nhà báo đi trước đội hình, thay vì được tuyên dương thì đã trở thành những người bị đuổi việc.

Nam Nguyên
Nguồn: RFA

Nhắc nhở báo chí đầu năm

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng (ảnh tư liệu)

Ông Dũng cũng nhắc nhở báo chí phải lắng nghe ý kiến của người dân

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các bộ ngành xem xét, sửa đổi khuôn khổ pháp l‎‎ý để tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí trong nước phát triển.

Tuy nhiên, sửa đổi khuôn khổ pháp lý như thế nào và tạo điều kiện ra sao thì không thấy đề cập cụ thể.

Ông Dũng nói như vậy khi gặp mặt báo chí đầu xuân Canh Dần hôm 23/2, cùng với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và các lãnh đạo báo chí.

Ông Dũng khen ngợi báo chí trong nước đã “bám sát thực tiễn của đời sống xã hội” để “đưa thông tin nhanh nhạy, kịp thời và toàn diện” trong năm 2009.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát và tổ chức nước ngoài, trong đó có Human Rights Watch, đánh giá năm 2009 là một bước thụt lùi về tự do ngôn luận, báo chí và tôn giáo, khi chính quyền thực hiện các vụ bắt bớ và đưa ra xử nhiều nhân vật bất đồng chính kiến.

Các vụ tin tặc tấn công vào trang mạng bauxite Việt Nam của nhóm học giả trong nước, hay những chậm trễ trong việc đưa tin về các sự kiện nóng như vụ Bát Nhã ở Lâm Đồng cũng khiến nhiều người bức xúc.

Việt Nam hiện có hơn 600 đầu báo, nhưng vẫn chưa cho phép báo chí tư nhân.

‘Phản bác luận điệu chống phá’

Chức năng tuyên truyền của báo chí vẫn được đặt lên hàng đầu.

Trong buổi gặp gỡ, ông Dũng nói báo chí cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2010 và “đóng góp tích cực cho công tác xây dựng đảng”.

Thủ tướng VN cũng nhắc nhở báo chí cần “định hướng dư luận theo hướng đúng đắn”.

Ông Dũng được báo VietnamNet trích dẫn nói: “Rất mong báo chí đấu tranh một cách có hiệu quả, phản bác các luận điệu chống phá của các thế lực với đất nước, với Đảng hoặc những thông tin sai trái về chủ quyền lãnh thổ”.

Chủ đề lãnh thổ là lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm đối với báo chí trong nước trong năm qua, khi căng thẳng gia tăng tại các vùng lãnh hải tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Việt Nam có hơn 600 đầu báo, nhưng không có báo chí tư nhân

Tờ VNExpress điện tử cho biết “Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh về việc đảm bảo vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Ông Dũng cũng nhắc nhở báo chí phải “phản ánh các cuộc đấu tranh với quan liêu tiêu cực, tệ nạn xã hội để bộ máy ngày càng tốt hơn”.

Trong một diễn biến khác, Bộ Giáo dục VN mới công bố dự thảo quy định không cho phép các trường đại học tư nhân được đào tạo ngành báo chí.

Theo BBCVietnamese.com

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải thông tin mạnh hơn về chủ quyền lãnh thổ

(PL)- Gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí ngày 23-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lại những đánh giá về vai trò của báo chí đối với sự điều hành của Chính phủ.

Thủ tướng tặng bút cho đại diện giới báo chí nhân dịp xuân Canh Dần.

Thủ tướng đề nghị: “Mỗi nhà báo, tờ báo cần nhận thức rõ hơn vai trò, chức trách của mình trước nhà nước, trước nhân dân để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền những sự kiện trong nước và thế giới một cách đa dạng, nhiều chiều để hướng dẫn dư luận”.

Thủ tướng cho biết sắp tới, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương sẽ sửa đổi lần cuối Cương lĩnh chính trị 1991 và văn kiện Đại hội XI của Đảng để đưa ra lấy ý kiến nhân dân. “Báo chí là một kênh góp ý quan trọng. Các đồng chí đừng bỏ sót ý kiến nào, cần lọc ra những ý kiến xác đáng. Thủ tướng nhấn mạnh năm 2010 báo chí cần “tiếp tục đấu tranh với các luận điệu sai trái; thông tin chính xác, kịp thời và mạnh mẽ hơn nữa về chủ quyền lãnh thổ. Các tệ nạn quan liêu, tiêu cực, tham nhũng phải được phê phán kịp thời để làm sao xã hội ta ngày càng tốt, bộ máy ngày càng trong sạch, vững mạnh, được nhân dân tin cậy hơn”.

Nhân dịp xuân Canh Dần, Thủ tướng tặng mỗi nhà báo một món quà ý nghĩa – cây bút – với lời yêu cầu các bộ, ngành phải rà lại cơ chế chính sách, sửa đổi để tạo điều kiện cho báo chí VN phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

P.MAI
Theo Pháp Luật

Báo chí có vị trí quan trọng trong đời sống chính trị – xã hội

Hôm qua, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin – Truyền thông và Hội Nhà báo đã tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí đầu xuân Canh Dần.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Tô Huy Rứa đã tới dự. Phát biểu động viên những người làm báo trong cả nước, Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp thiết thực của báo chí trong năm qua, đã thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền tạo sự đồng thuận, xu thế tin tưởng, phấn khởi của toàn xã hội; báo chí đã tạo môi trường thuận lợi để phát triển đất nước, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị báo chí phát huy thế mạnh, hạn chế thiếu sót, tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống chính trị – xã hội của nước nhà; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2010 hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời chúc năm mới thắng lợi mới đến báo chí cách mạng Việt Nam.

Thục Yến
Theo Thanh Niên Online

Thủ tướng Việt Nam nhắc nhở báo chí trong nước

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hôm qua nhắc nhở báo chí trong nước cần phải nhanh nhạy, sắc bén hơn nữa trong thông tin về việc bảo vệ chủ quyền đất nước.

Ý kiến vừa nêu của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đưa ra trong cuộc gặp đầu năm với báo chí tại Hà Nội.

Yêu cầu của người đứng đầu chính phủ Hà Nội vào đầu xuân này khiến nhiều người nhớ lại vụ việc Báo Du Lịch hồi tháng tư năm ngoái bị Bộ Thông tin-Truyền thông đình bản ba tháng vì trong số báo xuân Du lịch năm Kỷ Sửu có đăng những bài viết nói về biên giới, lãnh thổ, và chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại cuộc gặp báo giới ở trụ sở Báo Nhân Dân tại Hà Nội, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu báo giới trong năm nay cần chú ý đến ý kiến của người dân góp ý cho Đảng, trước kỳ đại hội thứ 11 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng giêng sang năm.

Theo RFA

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: