CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

TRANH GIÀNH QUYỀN LỰC CÓ THỂ LÀM TĂNG CÁC MỐI RỦI RO TẠI VN

Vietnamese ride past a giant poster featuring the upcoming national  Communist Party Congress of Vietnam in Hanoi
Hình: ASSOCIATED PRESS

Thành phần tinh hoa trong Đảng Cộng Sản Việt Nam đã bắt đầu chuẩn bị cho việc thay đổi nhân sự lãnh đạo vào năm 2011 và sự tranh giành quyền lực của các phe phái trong những tháng sắp tới có thể làm tăng mối rủi ro cho các doanh nghiệp và công cuộc giao thương với Hoa Kỳ.

Đó là nội dung chính của một bài phân tích thời sự hôm thứ Năm của hãng thông tấn Reuters về tình hình trước Đại hội Đảng lần thứ 11 của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Tổng bí thư Đảng Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và một số nhân vật khác dự kiến sẽ rút lui tại Đại hội Đảng dự trù diễn ra vào tháng Giêng sang năm, và điều này tạo ra một chuỗi những chỗ trống hấp dẫn sẽ được lấp đầy qua một tiến trình bí mật của những sự mặc cả giữa các phe nhóm.

Bài viết trích lời ông Jacob Ramsay, phân tích gia khu vực của công ty tư vấn Kiểm soát Rủi ro (Control Risks), nói rằng “những hoạt động nhằm tranh giành các chức vụ giờ đây đã bắt đầu và sẽ gia tăng cường độ từ nay cho đến cuối năm, và kết quả là công việc thực sự của chính phủ, của việc hoạch định chính sách, sẽ chịu thiệt hại.”

Nhiều nhà phân tích cho rằng kinh tế vĩ mô Việt Nam chỉ gặp phải những mối rủi ro nhỏ vì tất cả các phe phái trong đảng đều muốn kinh tế tăng trưởng ổn định và kiềm chế lạm phát.

Mặc dù vậy, diễn tiến này sẽ có những ảnh hưởng rất quan trọng. Một trong những vấn đề mà một số các doanh nhân và các nhà phân tích đang theo dõi là phải chăng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ lưu nhiệm, một sự việc có ảnh hưởng tới mức độ liên tục của nền kinh tế đang tăng trưởng khả quan.

Tuy không thể tính được phí tổn kinh tế của cuộc vận động diễn ra 5 năm một lần này, nhưng vì các nhà làm chính sách và các phe phái ngày càng bận bịu nhiều hơn với sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cho nên các viên giám đốc công ty và các chuyên gia chính trị dự kiến là việc phê chuẩn và cấp phép cho các doanh nghiệp  mới hoặc cho các dự án lớn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh những vấn đề kinh tế thương mại, bài phân tích của Reuters cũng đề cập tới những vấn đề khó khăn mà Việt Nam gặp phải trong lãnh vực ngoại giao.

Bài viết trích lời các nhà quan sát chính trị nói rằng việc kết án hàng loạt những vụ án chính trị, sự gia tăng luận điệu cứng rắn trên báo chí do nhà nước kiểm soát và việc ngăn chận trang mạng xã hội Facebook có dính líu tới những hoạt động tranh giành quyền lực trước Đại hội Đảng.

Không mấy ai cho rằng những sự kiện vừa kể phát sinh chỉ vì sắp có Đại hội Đảng và nhiều người nêu lên rằng Đảng Cộng Sản đang lo ngại về những thách đố mới đã bùng ra trong vài năm qua, như những vụ biểu tình công khai để chống lại việc Trung Quốc đòi chủ quyền những vùng biển và các hải đảo ở Biển Đông.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và các nhà phân tích nói rằng điều được mô tả là một chiến dịch đàn áp những người bất đồng chính kiến có thể có hiệu quả tiêu cực cho mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ không muốn nêu danh tánh nói rằng điều này đã khiến cho nhiều người ở Quốc hội Mỹ và những nơi khác đặt câu hỏi về vấn đề giao thương với Việt Nam.

Nhà ngoại giao này cho biết điều này tạo ra một tình huống khó khăn hơn cho việc tiến tới trong tất cả những lãnh vực khác mà chính phủ Mỹ muốn tiến tới.

Hồi gần đây một số người lại đề nghị đưa tên Việt Nam trở lại danh sách CPC của Bộ Ngoại giao Mỹ, tức danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo. Nếu đòi hỏi này được đáp ứng Việt Nam có thể sẽ phải gánh chịu những biện pháp chế tài từ phía Hoa Kỳ.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết thêm rằng một số thành viên quốc hội cũng đang vận động cho việc thông qua một nghị quyết về nhân quyền Việt Nam và chiến dịch trấn áp đối lập ở Việt Nam rõ ràng là tạo thêm cơ hội cho những người nghĩ rằng nghị quyết này cần được thông qua.

Theo VOA

Doanh Nhân Ngoại Quốc Lo Ngại Gặp Khó Khăn Trước Đại Hội XI

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh kêu gọi không nên vì chuẩn bị Đại Hội Đảng mà lơ là công việc lãnh đạo sản xuất DR

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh kêu gọi không nên vì chuẩn bị Đại Hội Đảng mà lơ là công việc lãnh đạo sản xuất  – DR

Vào đầu năm tới, 2011, đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Đại Hội, nhưng theo các nhà phân tích, trong hậu trường, công việc chuẩn bị đã bắt đầu. Điều này đã khiến giới kinh doanh nước ngoài muốn làm ăn với Việt Nam lo ngại, vì hoạt động kinh tế có nguy cơ bị các tranh chấp quyền lực trong nội bộ giới lãnh đạo chính trị khuấy động.

Phát biểu với hãng tin Anh Reuters ngày 17/02 vừa qua, ông Jacob Ramsay, một chuyên gia phân tích thuộc Văn phòng tham vấn quốc tế về các rủi ro trong kinh doanh Control Risks, đã thẩm định như sau về tình hình Việt Nam : ”Những động thái nhằm giành lấy các vị trí lãnh đạo đã khởi sự và sẽ càng lúc càng tăng cường độ trong năm. Hậu quả là công việc điều hành của chính phủ cũng như là chính sách phát triển sẽ bị thương tổn”.

Nhân Đại Hội đảng Cộng sản lần thứ 11 vào đầu năm tới, dự kiến sẽ có nhiều lãnh đạo cao cấp tại Việt Nam rời bỏ chức vụ, trong đó có tổng bí thư Đảng, chủ tịch nước. Tiến trình tìm người thay thế vào những vị trí thiết yếu và nhiều quyền uy đó, theo hãng Reuters, là một công việc được thực hiện trong hậu trường, với các nhóm thế lực tranh đua với nhau.

Một trong những câu hỏi được giới kinh doanh và chuyên gia phân tích đặt ra là liệu đương kim thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ còn tiếp tục tại chức nữa hay không ? Điều này được đánh giá là có ảnh hưởng quan trọng đến việc Việt Nam có tiếp tục đường hướng phát triển đã giúp nước này trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á hay không ?

Một cách cụ thể, giới kinh doanh quốc tế lo ngại rằng vấn đề chấp thuận và cấp phép cho các đề án đầu tư mới hay các công trình quan trọng có thể trở thành khó khăn và dai dẳng hơn do việc các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam và các phe nhóm của họ bị vấn đề chính trị nội bộ chia trí.

Vào tháng 10 năm ngoái, chính tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã gián tiếp nêu lên khả năng này, khi ông kêu gọi ban chấp hành Trung ương Đảng là không nên vì chuẩn bị cho Đại Hội Đảng mà lơ là công việc lãnh đạo sản xuất, ổn định và nâng cao mức sống của người dân.

Theo các nhà phân tích, nỗi lo ngại của giới doanh nhân ngọai quốc không phải là không có lý do, nếu căn cứ vào những gì đã diễn ra nhân các kỳ Đại Hội trước của đảng Cộng sản Việt Nam, với cuộc đấu tranh trong giới lãnh đạo, giữa các thành phần gọi là bảo thủ với xu hướng cải tổ, muốn hội nhập nhiều hơn vào kinh tế toàn cầu. Dù chỉ ngấm ngầm trong nội bộ, nhưng cuộc tranh giành ảnh hưởng đó được thể hiện rõ ra bên ngoài.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Học Viện Quốc Phòng thuộc trường đại học Úc New South Wales, đã nêu thí dụ của thời kỳ chuẩn bị Đại Hội Đảng lần thứ 8 vào năm 1996. Vào khi ấy, đột nhiên xuất hiện cả một phong trào bài ngoại, chống các logo và biển hiệu quảng cáo của các hãng nước ngoài, đặc biệt ở Hà Nội. Thậm chí còn có cố gằng nhằm hạn chế thêm hoạt động của các văn phòng đại diện nước ngoài ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng theo giáo sư Thayer, thế lực bảo thủ trong Đảng vào thời đó còn chĩa mũi dùi vào các công ty Hàn Quốc bị cho là ngược đãi công nhân Việt Nam và tìm cách gây chậm trễ trong việc mở thị trường chứng khoán đầu tiên cho quốc gia này.

Một doanh nhân ngoại quốc đã từng làm việc hơn một chục năm tại Việt Nam, xin giấu tên, còn nhớ lại là trong vòng một tháng trước một Đại Hội Đảng gần đây, chính quyền Việt Nam còn đình chỉ việc cấp visa cho người ngoại quốc.

Rút kinh nghiệm từ thời gian qua, doanh nhân này cho rằng năm nay, gặp khó khăn nhiều nhất sẽ là các đề án đầu tư lớn, đòi hỏi nhiều tầng quyết định cũng như cần được cấp cao trong chính quyền chuẩn y. Các đề án xây dựng địa ốc hay hạ tầng cơ sở nằm trong diện bị đe dọa.

Đối với giới kinh doanh quốc tế, yếu tố đầu tiên khuyến khích họ bỏ tiền đầu tư vào một nước là tình hình ổn định chính trị, và chủ trương nhất quán về mặt kinh tế. Chính vì vậy mà tình hình gần đây tại Việt Nam, đang khiến cho họ lo ngại.

Trọng Nghĩa
RFI

Rủi ro ‘gia tăng’ trong năm chuẩn bị Đại hội

Áp phích mừng Đại hội Đảng

Reuters nhận định việc điều hành thường bị ảnh hưởng trong năm họp đại hội các cấp.

Dù Đại hội Đảng lần thứ XI còn một năm nữa mới khai mạc nhưng quá trình chọn lựa và cất cử nhân sự đã diễn ra ngay từ bây giờ, bài viết của Reuters ngày 17/2 cho hay.

Quá trình “dàn xếp, đổi chác trước Đại hội Đảng” theo Reuters có thể làm cho rủi ro kinh doanh tại Việt Nam gia tăng.

Hai chức vụ cao nhất trong ban lãnh đạo quốc gia, là Tổng bí thư và Chủ tịch nhà nước sẽ có nhân sự mới. Cạnh đó là một loạt các chức vụ quan trọng khác, trong hệ thống đảng và chính quyền, bài viết của Reuters cho hay.

Quá trình chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng, dự tính khai mạc vào tháng Giêng sang năm, tại Việt Nam vừa được Reuters so sánh với mùa bầu cử sơ bộ (primaries) tại Mỹ.

Đại hội Đảng thường diễn ra 5 năm một lần, và chuyên gia nhận định bộ máy điều hành các cấp gần như tê liệt thời gian trước cuộc họp vì các toan tính mặc cả và đổi chác chức vụ.

Ông Jacob Ramsay từ Văn phòng tư vấn kiểm soát rủi ro, Regional Risks Consultancy cho Reuters hay ông lo ngại việc điều hành hàng ngày, việc ra quyết định về chính sách quan trọng sẽ bị ảnh hưởng trước các mặc cả, dàn xếp về chức vụ, và chuyện này “đã diễn ra ngay từ bay giờ.”

Thái độ cầm chừng trong năm chuẩn bị đại hội các cấp sẽ buộc Việt Nam phải trả giá về mặt kinh tế, hãng tin Anh viết. Trong khi vụ xử những người bất đồng chính kiến, một phần do mâu thuẫn giữa các phe phái, sẽ làm mối quan hệ với Hoa Kỳ trở nên khó khăn.

Khó khăn

Reuters trích lời của một doanh nhân nước ngoài, người muốn phát biểu ẩn danh, nói bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là các dự án cần hậu thuẫn cấp cao trong chính phủ. Hoặc dự án cần sự chấp thuận qua từng giai đoạn, như địa ốc, cơ sở hạ tầng.

Lĩnh vực kinh doanh phải được chấp thuận của hai phe, bảo thủ và cấp tiến, cũng sẽ bị ảnh hưởng. Reuters nêu ví dụ vụ Jetstar Pacific, khi tổng giám đốc người Việt đang bị tạm giam, trong khi hai giám đốc người Úc bị cấm xuất cảnh để điều tra về lỗ lã trong thương vụ mua xăng dầu phòng ngừa rủi ro.

Theo Reuters, vụ Jetstar đã làm cho “cộng đồng doanh nhân nước ngoài lo lắng và đặt ra các câu hỏi về môi trường làm ăn trong năm được coi là khá nhạy cảm này.”

Cạnh đó theo hãng tin Anh, bản án nặng nề dành cho các nhân vật hoạt động dân chủ thời gian gần đây, việc chặn mạng Facebook, giọng điệu chống ‘đế quốc’ trong nhiều tờ báo quốc doanh, có liên quan đến việc tranh giành quyền lực giữa các phe phái trước Đại hội Đảng.

Việc gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến trong nước, theo Reuters, rất có thể sẽ tạo ra trở ngại mới trong quan hệ với Hoa Kỳ.

Năm nay hai nước Việt-Mỹ kỷ niệm 15 năm thành lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên tình hình nhân quyền tại Việt Nam sẽ buộc “nhiều người tại Capitol Hill và những nơi khác đặt câu hỏi về thương mại với Việt Nam,” một nhà ngoại giao Mỹ, người phát biểu ẩn danh, cho Reuters hay.

“Nó chỉ tạo ra môi trường khó khăn hơn trong việc thúc đẩy một số chủ đề hai nước đang quan tâm và muốn đẩy mạnh,” nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói.

“Hiện đang có thêm vận động để đưa Việt Nam trở lại danh sách ‘Các nước cần quan tâm đặc biệt – CPC’ về tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, và CPC rất có thể sẽ dẫn tới cấn vận.”

BBCVietnamese

Giới đầu tư lo ngại trước tình trạng tranh chấp quyền lực trong đảng CSVN

Tác giả John Ruwitch của hãng thông tấn Reuters hôm thứ sáu có bài phân tích về tình hình chính trị tại Việt Nam trước kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm tới.

AFP PHOTO – Đại hội Đảng lần X năm 2006.

Gia Minh chuyển dịch những điểm chính của bài viết sang Việt ngữ trong phần sau:

Nguy cơ

Đại hội Đại biểu Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 11 sẽ chính thức được tổ chức vào tháng giêng sang năm. Theo dự kiến thì tại kỳ đại hội đảng sắp đến, một số nhân vật đang nắm giữ những vị trí cao cấp như tổng bí thư, chủ tịch nước, và một vài vị trí hàng đầu khác sẽ về hưu. Việc đưa người người thay thế các vị trí đó đang được tiến hành một cách bí mật với những thương lượng mang tính tương nhượng, trao đổi giữa các phe phái với nhau.

Và chính sự tranh giành quyền lực giữa các phe phái trong những tháng sắp tới có thể sẽ tăng thêm những nguy cơ cho doanh giới và cả trao đổi mậu dịch với Hoa Kỳ.

Chuyên gia phân tích Jacob Ramsay thuộc tổ chức tư vấn mang tên Control Risks – Kiểm soát Nguy cơ – phát biểu rằng việc tranh giành các vị trí đó hiện đã bắt đầu và mỗi lúc một thêm căng trong suốt năm tiến đến đại hội Đảng.

Theo một nhận định từ nguồn có liên hệ mật thiết đến Việt Nam thì những nguy cơ cho tầm kinh tế vĩ mô sẽ không lớn lắm, bởi lẽ Đảng được thống nhất nhờ quyền lợi có được từ một nền kinh tế ổn định và lạm phát giảm bớt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. AFP PHOTO.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. AFP PHOTO.

Trong khi đó một số doanh nghiệp cũng như giới phân tích đang quan tâm lo lắng không biết liệu đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có sẽ tại vị hay không. Bởi ông này được đánh giá là người giúp góp phần duy trì mức độ phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam.

Vào khi những nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và phe phái của họ chú tâm đến những thay đổi sắp đến, thì theo các chuyên gia phân tích tình hình chính trị và các giới chức điều hành doanh nghiệp, việc chuẩn thuận cho những dự án lớn, cấp phép thành lập doanh nghiệp mới sẽ gặp khó khăn hơn.

Mối quan hệ giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, đối tác đầu tư và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, cũng có thể sẽ gặp những trở ngại mới bất lợi cho nền kinh tế.

Giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Đại học New South Wales, nhắc lại trước kỳ Đại Hội Đảng hồi năm 1996, xung khắc giữa hai phe lan sang lĩnh vực kinh tế như biện pháp từ phía bảo thủ chống lại những logo và quảng cáo ngoại quốc. Lúc đó chính quyền Hà Nội ra lệnh sơn phủ những biển quảng cáo mà họ cho là không phù hợp, cũng như biện pháp hạn chế cấp phép mở văn phòng đại diện nước ngoài. Trong năm đó, phe bảo thủ gia tăng áp lực đối với những Công ty Hàn Quốc bị cáo buộc đối xử tệ với công nhân. Một biện pháp nữa là trì hoãn việc mở cửa thị trường chứng khoán.

Một doanh gia nước ngoài từng ở Việt Nam hơn một thập niên và làm việc với nhiều đơn vị trong và ngoài nước kể lại chuyện chính quyền còn ngưng cấp visa cho người ngoại quốc chừng một tháng trước kỳ đại hội đảng gần đây.

Một vụ việc mới xảy ra năm rồi đối với hãng hàng không giá rẻ JetStar Pacific với 27% của hãng Qantas, Australia, cũng khiến cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam lo âu, gia tăng nghi vấn về môi trường kinh doanh trong một năm được cho là nhạy cảm.

Giới quan sát ngoại quốc cho rằng vụ việc của hãng JetStar Pacific có xuất phát từ tranh chấp cá nhân .Giáo sư Carlyle Thayer thì cho rằng vụ JetStar Pacitic cho thấy tình trạng căng thẳng trong Đảng có ảnh hưởng đến chính sách kinh tế – xã hội.

Máy bay của hãng JetStar Pacific. Photo courtesy of JetStar Pacific.
Máy bay của hãng JetStar Pacific. Photo courtesy of JetStar Pacific.

Giới quan sát chính trị còn chỉ ra những biện pháp khác như các vụ xử án chính trị, lời lẽ nặng nề trên báo chí nhà nước, biện pháp chặn mạng xã hội Facebook; tất cả đều được xem có liên quan đến tình hình tranh giành quyền lực trước kỳ đại hội đảng.

Hậu quả

Luật sư Trần Lâm, nguyên chánh án Tòa án Tối cao Hà Nội, có ý kiến về những vụ xử các nhà bất đồng vào cuối năm ngoái:

“Việc xét xử tại Việt Nam có hai tiêu chuẩn được xem rất quan trọng: thứ nhất có nghe, có nhận tội, có ngoan ngoãn hay chống đối, tỏ ra khiêu khích, tỏ ra coi thường; thứ hai có công với Đảng Cộng Sản, với Nhà nước sẽ được gượng nhẹ với lý do này lý do nọ. Như vậy ở Việt Nam không có thang bậc, căn cứ vào hành vi cụ thể mà thường căn cứ vào những hành vi ngoài vụ án, nhất là thái độ ở trong tù.

Đại hội Đảng lần thứ 11 là điều kiện có thể giúp thay đổi tình thế, đường hướng hay giữ nguyên, chặt hơn. Đó là mốc để có thể có những thay đổi; tuy vậy trong thực tế hiện đang có thay đổi. Tình hình trong nước hiện sôi sục hơn năm ngoái nên có hai xu hướng: cởi mở và ép chặt.”

Giới ngoại giao và phân tích tình hình còn cho rằng việc ngăn cấm các nhà bất đồng chính kiến có thể dẫn đến những hậu quả bất lợi đối với quan hệ Việt – Mỹ, vào khi hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm nay.

Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ không muốn nêu danh nói rằng chắc chắn nhiều vị dân biểu – nghị sĩ ở quốc hội Mỹ sẽ nêu ra vấn đề về thương mại với Việt Nam khiến khó có thể có tiến triển trong những lĩnh vực khác mà nhiều người đang mong muốn có được.

Hiện đang có những cuộc bàn thảo đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách các Quốc gia Cần quan tâm Đặc biệt về Tự do Tôn giáo, CPC. Biện pháp mà Hoa Kỳ áp dụng đối với Việt Nam từ năm 2004 đến 2006.

Ông Scott Flipse thuộc Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự do Tôn giáo Thế giới, hồi tháng 12 vừa qua cho Đài chúng tôi biết về kế hoạch trao thư đề nghị  tổng thống Barack Obama đưa Việt Nam trở lại Danh sách CPC:

“Ủy hội tin rằng những người đấu tranh cho nhân quyền, đặc biệt những người như Lê Công Định, đã đấu tranh cho nhân quyền và tôn giáo đều có liên quan đến vấn đề tôn giáo. Chúng tôi tin rằng Lê Công Định bị kêu án,  một phần nguyên nhân, là do anh ta đã nhận tranh cãi cho một số trường hợp trong đó có Lê thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài. Đó chắc chắn là một số vấn đề có liên quan đến tôn giáo.”

Một số dân biểu Hoa Kỳ cũng đang thúc đẩy việc thông qua Đạo luật về Nhân quyền cho Việt Nam; và những diễn biến hiện nay có thể khiến nhiều người thuận theo đề nghị đó.

Theo chuyên gia Danny Richards, chủ biên cao cấp về Châu Á thuộc Intelligence Unit ở London, thì một trong những thu hút lớn nhất của Việt Nam lâu nay là môi trường chính trị ổn định; nay dù tình trạng tranh giành quyền lực diễn ra sau hậu trường nhưng theo ông này điều đó đang bắt đầu lộ diện và ngày càng rõ nét; điều đó đưa đến một số căng thẳng cho giới làm ăn tại Việt Nam.
Gia Minh
RFA

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: