CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

THÀNH VIÊN THTNDC NGHĨ GÌ VỀ PHIÊN TÒA CHÍNH TRỊ NGÀY 20-01-2010?

sThành viên THTNDC nghĩ gì về phiên tòa chính trị ngày 20/1/2010 ?
Ngày 20/1/2010 vừa qua, Tòa án Nhân Dân thành phố HCM đã tuyên mức án khá nặng cho bốn nhân vật đối kháng. Cụ thể : 16 năm tù đối với doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, 5 năm tù đối với luật sư Lê Công Định và doanh nhân Lê Thăng Long, 7 năm tù đối với thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung- thành viên sáng lập THTNDC. Cả bốn nhà dân chủ còn chịu mấy năm quản chế sau mãn hạn tù. Trước tòa, hai doanh nhân khảng khái phản kháng lại bản buộc tội của Viện Kiểm sát, còn luật sư Lê Công Định và thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung thừa nhận hành vi của mình vi phạm luật của Nhà Nước Việt Nam.

Bốn con người, cùng một mục tiêu- dân chủ cho VN, cùng chịu một lời buộc tội- « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân », hai thái độ.

Dư luận bị chia rẽ… Ý kiến của các thành viên THTNDC cũng vậy, lẫn lộn giữa nhiều luồng suy nghĩ.(*)

***

Elbi : Sau khi bản án được đưa ra và những gì anh Định và anh Trung nói, Elbi có cảm giác thất vọng về hai người này. Và rất mến thái độ khẳng khái, giống Nguyễn Văn Trỗi của ông Long.

Thông5698 : Lao tù cộng sản rất đáng sợ, thủ đoạn của CA càng đáng sợ hơn. Đừng thất vọng với hai anh Trung, Định. Hãy suy nghĩ như vầy, phải chăng họ chỉ “thú tội” để được tự do sớm để trở về  đấu tranh tiếp ? Mình nghĩ đấu tranh bất bạo động thì phải tùy theo trường hợp, có khi phải cứng, có khi phải mềm. Nếu cứng quá, cộng sản giam chung thân, hoặc tử hình luôn thì làm sao đấu tranh tiếp?

Quốc Bình : Chặng đường của anh Lê Công Định & Nguyễn Tiến Trung đã đi qua rất đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Họ đã hy sinh rất nhiều cho phong trào Dân Chủ Việt Nam trong những năm vừa qua từ tương lai & sự nghiệp. Mọi người trước khi phán xét một sự việc gì thì cũng phải xem lại cả quá trình. Mình chỉ mong mỏi tất cả mọi người phải được Tự do ngay lập tức thôi.

Với những phiên tòa kiểu của cộng sản Việt Nam- người thân của bị cáo thì không được vào phòng xử chính, [còn] những người hàng xóm của nhà Trung thì được xe đưa đón & còn được phát cả tiền ăn trưa để vào phòng xử chính để tham dự phiên tòa-, không biết mấy anh ấy có kháng cáo để xử phúc thẩm không vậy? Dù gì thì Tiến Trung cũng đã phải nhận một bản án 7 năm cộng với hơn 1 năm mấy đi nghĩa vụ. Coi như cái độ tuổi sung sức nhất của đời người để cống hiến cho XH đã bị mất đi. Chúng ta vẫn phải đấu tranh đến cùng để cho Tiến Trung & những nhà bất đồng chính kiến ở trong nước được tự do. Chúng ta phải hành động ra sao để những hy sinh của những người đi trước không bị coi là lãng phí.

Kế Vũ : Cuộc hành trình của chúng ta chỉ mới bắt đầu! Nếu nhu yếu chính trị cần phải làm thì cũng phải chịu đựng mà làm.

Chắc hẳn anh Trung cũng biết suy tính thiệt / hơn trong quyết định của mình. Làm chính trị không cần như đánh võ đài, muôn hình muôn vẻ, tuỳ lúc mà phối.

Như đã nói, dù gì thì việc mình đi thì vẫn phải đi! Càng dấn thân hơn bình phẩm, trọng thực hơn hư mới mong lực lượng đối kháng làm cán cân với ĐCS hiện thời, họ cũng có một quá trình nhất định trong các thủ đoạn chính trị. Việc còn lại là muốn trở thành kiểu mẫu nào? Một Trương Lương vào độ tuổi thiếu thời bỏ công, bỏ của tìm người có sức mạnh ném chùy vào kiệu của Tần Thủy Hoàng hay Một Trương Lương điềm đạm, suy tư lập kế cùng Lưu Bang đánh đổ bạo Tần ?

Thanh Nguyên :  Hoàn toàn đồng ý với anh Kế Vũ .

Con đường mà hai người họ phải trải qua, đâu có ai tận mắt chứng kiến những gì họ đã hy sinh, đã cho đi và chịu đựng như thế nào. Mình chỉ là người ở ngoài cuộc nên rất dễ đưa ra nhận định về kết quả, nhưng thường đâu ai nghĩ đến những nhọc nhằn đau khổ mà họ đã và đang phải chịu đựng chứ.

Mà hơn nữa, Nguyên cũng đâu thấy hai anh nói gì sai đâu, anh Định thì bảo là ‘Trong quá trình học tập ở nước ngoài, tôi đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng phương Tây về dân chủ, tự do và nhân quyền.“rồi thì “Tôi nhận là đã vi phạm Điều 79 (Bộ Luật Hình sự) điều này tức là nói VN không có dân chủ tự do nhân quyền gì ráo cả ! Vậy đâu có sai ! Mấy câu anh Trung nói cũng là ý đó hết mà.

Nguyên cũng nghĩ  như anh TQTuấn là hai người họ muốn dựa vào sự lắt léo của từ ngữ tuyên bố nhận tội để được khoan hồng giảm nhẹ để sau đó tiếp tục đấu tranh, chứ ở tù mọt gông 16 năm như bác Thức, đồng ý vô cùng bất khuất làm chúng ta khâm phục, nhưng rồi thì, sẽ làm được gì sau 16 năm đây ?

Nguyên gia nhập TH sau này, chả biết anh Trung là ai cả, nhưng nhìn vào những gì anh đã làm thì cho dù anh có làm gì sau này đi nữa thì Nguyên vẫn thấy cảm phục anh, vì đã thành lập THTNDC, vì đã cống hiến, đã hy sinh, chỉ ra được con đường cho những người trẻ như Nguyên.

T. T. : không nhận tội thì đúng hơn chứ, mình có tội gì đâu mà nhận, có chăng đó là tội yêu nước !

Việt Nam Nguyễn : Trung và Định đều nói rất hay, mọi người hãy nghe kỹ lại và suy nghĩ,”Về khách quan.. tôi vi phạm luật”… rừng của các ông tự đặt ra…, “Tôi ân hận vì làm phiền đến bố mẹ và gia đình…”. Hành động trả ơn quá hiếu nghĩa với gia đình của Trung và chỉ có con đường đó là đúng theo hoàn cảnh hiện tại để tố cáo cái “luật rừng của các ông đặt ra và về mặt khách quan thì tôi đương nhiên vi phạm” để  bảo toàn lực lượng cho đấu tranh bất bạo động lâu dài. Đấy là theo cách quan Văn. Còn quan Võ như Thức và Long thì thà hy sinh đến cùng không chấp nhận sự dối trá của bọn cường quyền. Đấy là tính cách của riêng mỗi người, chúng ta không thể chê bai ai được vì tính cách của họ. Nhưng tất cả họ đều là những Anh Hùng của đất Việt và chúng ta phải nghiêng mình kính trọng họ và cùng nhau tiến về phía trước để đón mừng những người anh hùng của chúng ta trở về trong ngày vui kết đoàn, thống nhất của dân tộc Việt như dự đoán của “Trần Đông Chấn” trước năm 2020.

Trần Quanh Minh : Chắc chắn họ bị khủng bố tinh thần rất mạnh, liên tục bị hù dọa vì điều 79 có thể tử hình… Nhưng vấn đề nguy hiểm nhất là họ bị biệt giam từ ngày bị bắt, không có thông tin nào về tình hình bên ngoài thì họ chắc rằng không có ai ở ngoài ủng hộ, đành phải tìm cách nhận tội để giữ mạng sống. Còn nếu biết nhận tội cũng 7 năm, mà không nhận thì cũng chỉ 8-10 năm thì chẳng ai nhận tội làm gì.

Đức An : Tôi không có gì để bàn tán, nhưng tôi vẫn tin là Trung và anh Định sẽ tiếp tục sự nghiệp dân chủ với một hình thức khôn ngoan hơn. Đối với một tên tội phạm, bản án tù có thể là một sự chấm dứt, nhưng đối với một nhà chính trị thì bản án tù lại là một sự khởi đầu. Mọi thứ chỉ mới bắt đầu cho sự nghiệp của Tiến Trung, anh Định và những người khác như Đài và Công Nhân…

Connai : Thực sự em cũng hơi thất vọng về việc anh Trung và anh Định nhận tội. Theo em thì hai anh ấy khi ra tù thì có hoạt động đấu tranh cho dân chủ cũng chỉ ở mức độ nào đó thôi, chắc chắn là không thể mạnh mẽ như trước nữa.

Quốc Trung : Mình không có gì thất vọng. Chúng ta nghe cái clip có đoạn gọi là nhận tội có gì có tội đâu. Đây là những hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam, trong chúng ta ai cũng đều vi phạm luật pháp Việt Nam cả. Vì luật pháp đang có những điều đi ngược lại với vạn vật khách quan và đi ngược lại với lợi ích dân tộc. Chúng ta phải hiểu cách định nghĩa của cộng sản không phải là công lý khách quan và không phù hợp với chuẩn mực quốc tế và như thế tôi “Tự Hào” về sự can đảm của mình và các bạn trong Tập Hợp vì dám vi phạm luật rừng.

Cứu Nước: Em cảm thấy không có gì thất vọng cả, mà trái lại tôi lại cảm thấy hi vọng, vì qua càng nhiều những bản án những hành động như thế của chính quyền thì người dân và nhất là giới trẻ càng mau chóng nhận thức ra cái thực tại của chế độ. Ai cũng im, cũng âm thầm mà làm thì làm sao có sức ảnh hưởng rộng lớn đến mọi người dân đây ? Phải cảm ơn những con người như anh Trung, chú Định, chú Thức và chú Long :)

Tại sao anh chị lại không nhìn ra cái chúng ta đã đạt được mà chỉ “focus” vào những khó khăn thử thách mà chúng ta đang gặp phải ?

Hiện tại chính nhờ bọn “phản động” như chúng ta mà tiêu biểu là những nhà dân chủ đang bị tù đày bắt bớ và khủng bố về mặt tinh thần đã giúp cho người Việt trong và ngoài nước ngày càng thấy rõ ra những khuyết điểm của hệ thống chính quyền

Bảo Trâm Nguyễn:

Nói những gì anh Định & Trung làm là “sai pháp luật VN” có 2 tầng nghĩa.

-Những gì mà hai người làm thực chất là gì? đòi dân chủ bằng biện pháp bất bạo động. Ai định nghĩa được “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”? và  “đòi dân chủ bằng biện pháp bất bạo động” là “lật đổ chính quyền nhân dân”? Không có mối liên hệ nào. Việc nhận tội trước tòa án đâu khác gì là cách nói với mọi người là buộc phải nhận tội.

– Nếu thật sự có người định nghĩa được “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” (chưa hẳn đó là luật rừng như anh Thanh Tú nói) thì những hành động của anh Định & Trung chỉ là thực thi quyền Hiến định tự do ngôn luận và quyền tự do lập hội, vốn cao hơn những điều quy định ở BLHS. Việc Tòa án VN kiểu gì cũng kết án hai người này còn là biểu hiện của một nền pháp lý thiếu văn hóa Hiến pháp- một yếu tố quan trọng bậc nhất để có một nhà nước pháp quyền. Đồng thời, như Nguyên nói, là biểu hiện của việc dùng pháp luật để bảo vệ độc quyền.

Đáng tiếc là phần lớn người dân VN không hiểu được những điều đó.

Thanh Nguyên tổng hợp

(*) BBT đăng lại các ý kiến không theo một trình tự nào. Các ý kiến không bị thêm hay bớt. BBT chỉ biên tập lại lỗi chính tả, ngắt câu, dấu chấm câu và chữ viết tắt để bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt.

Quý độc giả gần xa muốn chia sẻ với TCTN Phía trước hay với các thành viên THTNDC những suy nghĩ quanh sự kiện này xin vui lòng gửi về địa chỉ… (TCTN Phía trước) hoặc… (THTNDC). Các ý kiến sẽ được tổng hợp và đăng vào số tới.

BBT TCTN PHÍA TRƯỚC
©Tạp Chí Thanh Niên PHÍA TRƯỚC

Download tại đây:

Bản PDF – HD
Bản PDF – Standard
Bản PDF – Mini

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: