CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

HAI WEBSITE ĐƯỢC ƯA CHUỘNG Ở VN BỊ CHẶN


Hình: photos.com

Hai web site đi tiên phong trong việc phá vỡ những giới hạn đối với quyền tự do diễn đạt ở Việt Nam cho biết họ bị tin tặc tấn công và đóng cửa, chỉ vài tháng sau khi chính quyền cộng sản ngăn chận trang mạng xã hội Facebook.

Theo tường thuật hôm thứ năm của hãng thông tấn AP, trang bauxitevietnam và trang blogosin đều có nội dung phê phán các chính sách của Việt Nam đối với Trung Quốc, nhưng giọng điệu của cả hai web site này nói chung là có chừng mực và không hề cổ xướng cho việc chấm dứt chế độ độc đảng.

Những khó khăn của hai trang web này đã xuất hiện trong lúc diễn ra đợt trấn áp mới nhất nhắm vào những tiếng nói bất đồng, trong đó có tới 16 nhân vật tranh đấu cho dân chủ bị bỏ tù chỉ trong vòng hơn ba tháng.

Chính phủ Việt Nam chưa phúc đáp những câu hỏi về hai trang web mà hãng tin AP đã nêu lên hồi đầu tuần này.

Nhưng không lâu sau khi Việt Nam bắt đầu ngăn chận trang Facebook hồi tháng 11, phát ngôn viên Nguyễn Phương Nga của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng Việt Nam “sẽ có hành động thích đáng” chống lại những web site mà họ cho là đe dọa tới an ninh quốc gia.

Tuy chính phủ không thừa nhận một cách cụ thể là họ đóng trang Facebook, nhưng hai công ty cung cấp dịch vụ internet cho biết họ đã được lệnh ngăn chận trang mạng này.

Nhà báo Huy Đức, người viết trang blog osin, cho biết trang blog của ông bị đóng hồi đầu tuần này. Chủ nhân trang blog Osin xác nhận với Ban Việt Ngữ đài VOA rằng:

“Tôi chỉ có thể xác nhận việc trang web của tôi bị tấn công là có thật. Cùng lúc đó, địa chỉ email, blog, và địa chỉ Facebook của tôi cũng bị phá hỏng. Ngoài ra, tôi không thể nói gì thêm.”

Nhà báo Huy Đức thường có những bài viết phê phán tệ nạn tham nhũng và sự bất lực của guồng máy hành chánh.

Trang bauxitevietnam.info, được lập ra hồi năm ngoái bởi 3 người chống đối kế hoạch của chính phủ nhằm khai thác bauxite ở Tây Nguyên, một khu vực nhạy cảm về mặt chiến lược.

Phát biểu với Ban Việt Ngữ đài VOA, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng giảng dạy tại Đại học Đà Nẵng cho biết:

“Tôi là một trong 3 người khởi xướng trang web, bao gồm Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Phạm Toàn, và tôi. Tháng 12 trang web bị tấn công. Trước đó đã bị tấn công nhưng không nghiêm trọng và có thể khắc phục lại đựơc. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 12 thì bị tấn công rất nghiêm trọng và bị hư luôn, không sửa lại đựơc. Sau đó chúng tôi mở một trang web mới và được Bộ Thông tin Văn hoá cho mở, nhưng rồi không hiểu thế nào tin tặc cứ vẫn tíêp tục tấn công, nó bị hư không sửa đựơc. Cho nên chúng tôi làm ra những trang blog để khi bị hư cái này còn cái khác. Tuy nhiên, vì nhiều địa chỉ khác nhau như vậy nên số độc giả truy cập ít đi. Nếu trang web của chúng tôi không bị tấn công thì nó là một website có số lượng truy cập rất nhiều tại Việt Nam.”

Theo Giáo sư Hùng, nguyên nhân của các vụ tấn công này là do:

“Chắc là trang web mình nói động chạm đến những đối tượng nào thì những đối tượng đó họ ghét. Ví dụ như những chỗ người ta tham nhũng, mình nói lộ đến chuyện tham nhũng thì người ta sẽ ghét, hoặc là họ làm những việc gì phản nước, hại dân mà mình nói những chuyện đó huỵch toạt ra thì những đối tựơng đó người ta ghét, hoặc Tàu có những âm mưu thâm hiểm đối với Việt Nam mà mình nói tới, họ cũng có thể sẽ ghét và tấn công phá hoại trang web.”

Từ khi được lập ra hồi năm ngoái cho đến khi bị đóng hồi tháng 12, trang web bauxitevietnam đã thu hút 17 triệu lượt truy cập của những người quan tâm tới kế hoạch khai thác bauxite của chính phủ.

Việt Nam đã thuê một công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy để chế biến quặng beauxite và có đến hàng ngàn công nhân Trung Quốc đang làm việc ở đó.

Những người chống đối nói rằng dự án này có thể gây ra những hậu quả tai hại cho môi trường và dẫn tới chỗ nhân công Trung Quốc tràn ngập trong khu vực có tầm chiến lược quan trọng này. Trong số những người chống đối có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và hình của ông được đăng một cách trang trọng trên trang chủ của trang web bauxitevietnam.

Cũng giống như trang Osin, những người viết blog trên trang bauxite cho rằng chính phủ VN đã có lập trường quá độ mềm mỏng đối với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn vào mùa hè năm ngoái, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết những người sáng lập đã lập ra web site này vì truyền thông do nhà nước điều hành phần lớn đã làm ngơ trước vụ tranh cãi về dự án bauxite.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cũng nhấn mạnh rằng ông muốn làm việc chung với Đảng Cộng Sản, chứ không muốn thay thế.

Ông bày tỏ tin tưởng là chính phủ sẽ nới dần những hạn chế đối với quyền bày tỏ ý kiến. Ông nói rằng hiến pháp Việt Nam ghi rõ là người dân có quyền suy nghĩ độc lập và tự do diễn đạt.

Nguồn: AP, VOA Interview
VOA

Phúc trình của CPJ về tình hình báo chí tại VN

Nghe Audio – Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả, gọi tắt là CPJ, trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, hôm thứ Ba (02/16) công bố bản phúc trình hàng năm tựa đề “Những Cuộc Tấn Công Báo Chí Năm 2009” nhằm duyệt lại tình hình đàn áp báo chí trên khắp thế giới.

AFP Photo/Hoang Dinh Nam – Hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải bị bắt vì đưa tin vụ PMU 18

Kiểm soát gắt gao

Mở đầu về tình hình đàn áp giới truyền thông tại VN, tổ chức CPJ cho biết chính quyền Việt Nam vừa tiếp tục siết chặt báo chí, vừa tăng cường việc kiểm soát chặt chẽ phương tiện Internet bằng các biện pháp mới nhằm hạn chế những nội dung phổ biến trên mạng, đồng thời gia tăng việc theo dõi các bloggers.

Theo số liệu của Bộ Thông Tin và Truyền Thông VN thì khoảng 22 triệu người trong gần 90 triệu dân VN sử dụng Internet, trong số này, có chừng 2 triệu là bloggers – tức những người viết nhật ký trên mạng.

Trong bối cảnh đó, bản phúc trình của tổ chức CPJ nhận xét rằng lượng bloggers gia tăng đang đưa nhà cầm quyền độc đoán VN lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: Một mặt muốn mở rộng phương tiện Internet để cải cách kinh tế, nhưng mặt khác vẫn duy trì các biện pháp hạn chế gắt gao quyền tự do bày tỏ cảm tưởng, nhất là mọi hình thức chỉ trích giới lãnh đạo đảng CS hay những chính sách tế nhị của nhà nước.

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ lưu ý rằng hiện có nhiều nhà báo trong nước cũng viết nhật ký trên mạng để phổ biến tin tức, bài vở vốn bị kiểm duyệt trên báo chí do nhà nước kiểm soát. Nhưng, CPJ cảnh báo rằng, trong năm qua, nhiều phóng viên và bloggers phổ biến quan điểm của họ, nhất là có nội dung chỉ trích mối quan hệ Việt-Trung, đều bị Hà Nội sách nhiễu, thẩm vấn, bỏ tù.

Mới đây nhất là trường hợp blogger trẻ tuổi Phạm Thanh Nghiên, đã gây xúc động thế giới sau khi nhà văn Phạm Thanh Nghiên bị án tù 4 năm cộng thêm 3 năm quản chế chỉ vì bài viết của cô trên mạng chỉ trích viên chức địa phương bỏ túi những khoản tiền giúp gia đình ngư dân bị TQ bắn chết hồi năm 2007, và việc Phạm Thanh Nghiên trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài.

Chị ruột của Phạm Thanh Nghiên, là Phạm Thanh Yến, nhận xét :

Hkg349211-200
Cà phê Internet xuất hiện ngày càng nhiều. AFP Photo

“Em thấy kết tội như thế, không đáng xử như thế. Em cũng không biết là tội gì nữa. Em nghe luật sư cãi hộ, thì em nghĩ là Nghiên không có tội. Nhưng mà bên tòa án xử thì người ta nói là có tội. Em thấy bài báo mà Nghiên nhà em viết thì nó không có tội”.

CPJ dẫn chứng một số trường hợp, chẳng hạn như hồi tháng 8 năm ngoái, blogger “Người Buôn Gió”, tức nhà báo Bùi Thanh Hiếu, bị giam giữ, các máy điện toán và cả tư trang của ông bị tịch thu vì ông viết những bài chỉ trích liên quan cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa VN và TQ, cũng như những vụ tước đoạt đất đai của Giáo hội Công Giáo tại VN.

Bản phúc trình của CPJ cũng đề cập đến trường hợp blogger “Trang Ridiculous”, tức phóng viên Phạm Đoan Trang của báo mạng VietnamNet, bị Hà Nội gán tội vi phạm luật an ninh quốc gia cũng vì đề cập tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa VN và TQ.

Rồi vụ blogger “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gặp rắc rối tương tự vì những bài cũng liên quan mối quan hệ Việt-Trung, kể cả vấn đề bauxite Tây Nguyên. Hay vụ blogger Bút Thép từng bị công an giam giữ cũng vì dám đụng tới mối quan hệ “tế nhị” Việt-Trung, nhất là việc anh mặc áo thun in dòng chữ “Hoàng Sa và Trường Sa là của VN”.

Hồi tháng Năm năm ngoái, tổ chức CPJ xếp VN là một trong 10 nước đàn áp tự do báo chí tồi tệ nhất, dựa trên việc VN gia tăng đàn áp bloggers, tiếp tục giam giữ blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Kiểm duyệt Internet

VIETNAM_RIGHTS-200
Tăng cường kiểm soát các cửa hàng Internet hoạt động trong nước. AFP Photo/Hoang Dinh Nam

Tình hình đàn áp giới truyền thông như vừa nói khiến Quốc Hội Hoa Kỳ, vào tháng 10 vừa qua, đã ra nghị quyết kêu gọi VN phóng thích các bloggers bị tù tội và tôn trọng tự do Internet, khiến VN phản ứng mạnh mẽ. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói nghị quyết đó không đúng sự thật, và ở VN không có ai bị bắt, bị giam giữ hay xét xử vì bày tỏ quan điểm của mình.

Bản phúc trình của CPJ trích dẫn Tổ chức quốc tế OpenNet Initiative chuyên nghiên cứu về tình trạng kiểm duyệt Internet lưu ý rằng VN, cũng giống như những xứ độc tài Miến Điện và TQ, tiếp tục ngăn chận và gạn lọc thông tin một cách khắt khe nhất so với những nước khác tại Á Châu.

Giữa lúc số quán cà-phê Internet tại VN trong những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở thị thành, những cơ sở ấy, dù công hay tư, theo bản phúc trình của CPJ, đều được lệnh của giới cầm quyền VN là phải kiểm soát và lưu hồ sơ của khách hàng cùng những thông tin về hoạt động trên mạng của họ.

Bản phúc trình không quên đề cập tới việc hồi tháng 8 năm ngoái, một trong những dịch vụ được nhiều bloggers sử dụng nhất, là Yahoo 360, bị đóng cửa, hoặc mạng xã hội ăn khách Facebook không truy cập được hồi cuối năm qua.

Bản phúc trình của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả cũng nhắc tới trường hợp báo Thanh Niên trích dẫn lời Thứ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông Đỗ Quý Doãn cho biết bộ này sẽ nhờ Google và Yahoo kiểm soát nội dung các Web sites cùng những trang nhật ký trên mạng, sau khi Bộ Thông Tin VN, hồi cuối năm 2008, ra chỉ thị kiểm duyệt Internet cũng giống như lệnh tương tự trước đó đối với báo chí.

Theo CPJ thì chính phủ VN tiếp tục duy trì việc kiểm soát giới truyền thông bằng phương cách tổ chức những cuộc hội họp hàng đầu tuần giữa quan chức Bộ Thông Tin và các chủ bút để duyệt qua bài vở, nhất là ngăn chận những bài chỉ trích lãnh đạo đảng hay chính sách nhà nước.Và những chủ bút, phóng viên nào không tuân lệnh sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Thanh Quang
RFA

Quốc tế chỉ trích việc chính quyền Việt Nam ngăn chận các trang blog mang tính chính trị

CPJ, Ủy ban bảo vệ Nhà báo

CPJ, Ủy ban bảo vệ Nhà báo

Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo, trụ sở tại New York lên án việc chính quyền Việt Nam trấn áp những blogger đăng tải ý kiến chỉ trích các chính sách của Nhà nước. Ủy ban nói trên đặc biệt quan tâm đến trang thông tin Bauxite Việt Nam do giáo sư Nguyễn Huệ Chi điều hành và trang blog Osin của nhà báo Huy Đức.

Ngày 12/2 Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo, trụ sở tại New York ra thông cáo lên án việc chính quyền Việt Nam dường như đang ngăn chận hai trang blog nổi tiếng ở Việt Nam, đó là trang thông tin Bauxite Việt Nam (<http://boxitvn.blogspot.com&gt;, ) do giáo sư Nguyễn Huệ Chi điều hành và trang blog Osin của nhà báo Huy Đức.

Cả hai trang này từ nhiều ngày qua đã bị tin tặc liên tục tấn công, khiến blog Osin không hoạt động được nữa. Còn trang Bauxite Việt Nam phải thay đổi thành nhiều địa chỉ khác nhau, để lỡ có sập trang này, thì còn trang khác.

Trong bản thông cáo, Uỷ ban Bảo vệ nhà báo nhấn mạnh : ” Chính phủ Việt Nam hiện đang tích cực đẩy mạnh việc sử dụng Internet để hiện đại hóa kinh tế, nhưng đồng thời lại trấn áp áp những blogger dám đăng tải những ý kiến chỉ trích chính phủ và các chính sách của chính phủ”.

Theo Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo, ” những blogger như Trương Huy San (tên thật của nhà báo Huy Đức) hay Nguyễn Huệ Chi không làm gì khác hơn là hành xử quyền tự do ngôn luận như được ghi rõ trong Hiến pháp Việt Nam. Họ phải được phép viết và đăng tải mà không sợ bị trấn áp” .

Nhân dịp này, Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo nhắc lại là năm ngoái, chính quyền Việt Nam câu lưu ít nhất 4 blogger đã đăng tải những bài viết chỉ trích về quan hệ Việt – Trung.

Chiến dịch trấn áp này được tiến hành sau khi Bộ Thông tin và Truyền Thông Việt Nam ra một thông tư về quản lý các blog, cấm các blogger ở Việt Nam đăng những thông tin có thể gây phương hại đến ” an ninh quốc gia, ổn định xã hội và đoàn kết dân tộc”.

Năm 2009, Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo đã xếp Việt Nam vào danh sách ”Mười quốc gia tệ hại nhất đối với blogger”, do chính quyền Hà Nội đã mở rộng kiểm duyệt thông tin sang các trang blog và vẫn tiếp tục giam giữ blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Văn Hải, bị tuyên án tù vào năm 2008 với tội danh ” trốn thuế”.

Không chỉ có các trang blog Bauxite Việt Nam và Osin, mà nhiều trang khác mạng khác cũng đã bị tin tặc tấn công rất dữ dội trong thời gian gần đây như trang talawas (http://www.talawas.org/, http://www.talachu.org/, http://www.tapchitalawas.org/ ) của nhà văn Phạm Thị Hoài tại Đức hay Đàn Chim Việt ( <http://dcv.colo-cation.com/&gt; ) tại Ba Lan.

Ban biên tập Đàn Chim Việt hôm qua vừa bị tin tặc tấn công lần nữa. Lần này, các hacker còn gài vào một bản thông cáo nhằm gây chia rẽ nội bộ ban biên tập Đàn Chim Việt, cũng như gây bất hòa giữa Đàn Chim Việt với ban biên tập Bauxite Việt Nam. Tương tự nhưcác tin tặc trước đó đã giả mạo các email để chia rẽ nội bộ ban biên tập Bauxite Việt Nam.

Mặc dù bị áp lực nặng nề qua các buổi ” làm việc” với cơ quan an ninh từ ngày 13/1 đến 3/2, nhưng giáo sư Nguyễn Huệ Chi vẫn dứt khoát duy trì trang Bauxite Việt Nam và ông cho biết đã nhận được lời động viên từ nhiều người, đặc biệt là hai nhà cách mạng lão thành và hai vị tướng Đồng Sỹ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh.

Chính là trên trang Bauxite Việt Nam mà cách đây vài ngày hai tướng Đồng Sĩ Nguyên và Nguyễn Trọng Vĩnh đã đăng một bài viết chung báo động về việc một số tỉnh ở Việt Nam cho người nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn dài hạn. Theo hai ông này, đầy là một ” hiểm họa cực lớn đến an ninh nhiều mặt của quốc gia”.

Những bài báo như vậy thường là không được đăng trên báo chí chính thức mà chỉ có thể được phổ biến trên những không gian tự do như Bauxite Việt Nam. Không gian tự do này đang bị bót nghẹt, nhưng như ông Hà Văn Thịnh, Đại học Khoa học Huế viết trong một bài tựa đề ” Bàn về kiểm duyệt thông tin ”, đăng ngày hôm nay (12/02) trên trang Bauxite Việt Nam : ”Sự ngu xuẩn có thể lộng hành, bịt miệng sự thật trong chốc lát của thời gian nhưng cuối cùng cũng không thể đảo ngược được chân lý vĩnh hằng”.

Thanh Phương
RFI


Tổ chức Bảo vệ Ký giả lên tiếng về vụ VN chặn website

Tổ chức Bảo vệ Ký giả quốc tế (tức CPJ) có trụ sở ở New York đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Việt Nam về việc đóng cửa hai blog có nội dung chính trị là blogosin của nhà báo kỳ cựu Huy Đức và bauxitevietnam do một nhóm học giả, trong đó có giáo sư Nguyễn Huệ Chi, sáng lập.

Các hãng thông tấn nước ngoài mới đây đưa tin rằng hai trang web này ‘đã bị tin tặc tấn công và buộc phải đóng cửa’. Cả blogosin và bauxitevietnam đều từng đăng tải các nội dung được cho là ‘nhạy cảm’ đối với chính quyền, như phê phán các chính sách của Việt Nam đối với Trung Quốc.

Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ ở Đông Nam Á, nói trong thông cáo phát đi mới đây: ‘Chính phủ Việt Nam tăng cường thúc đẩy việc sử dụng Internet nhằm hiện đại hóa nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng đàn áp các blogger đưa ra quan điểm chỉ trích chính phủ và các chính sách được thi hành’.

Trả lời VOA Việt Ngữ qua điện thoại từ Bangkok, ông Crispin cho biết rằng tổ chức của ông từng nhiều lần lên tiếng với giới hữu trách ở Việt Nam về tình trạng kiểm soát cộng đồng blogger.

Ông Crispin cho biết: “Trong quá khứ, chúng tôi từng nhiều lần gửi thư phản đối tới Chủ tịch và Thủ tướng Việt Nam, kêu gọi họ tôn trọng tự do ngôn luận, điều khoản vốn được ghi trong hiến pháp. Đặc biệt chúng tôi kêu gọi họ chấm dứt đàn áp các blogger, những người đã mở ra một không gian thảo luận mới về các vấn đề chính trị, xã hội, trên mạng Internet trong những năm gần đây. Cộng đồng blogger ở Việt Nam đã thực sự bùng nổ thời gian qua, mở ra một nguồn thông tin mới, một sự lựa chọn mới, cạnh tranh với báo chí chính thống bị nhà nước quản lý. Điều chúng tôi thực sự quan ngại hiện nay là chính phủ đang ngày càng trở nên mạnh tay hơn đối với những người viết blog trên mạng mà họ cho là đe dọa tới việc kiểm soát thông tin.”

Ông Crispin cũng cho rằng các blogger như nhà báo Huy Đức và giáo sư Nguyễn Huệ Chi ‘không làm gì vượt quá quyền tự do bày tỏ ngôn luận của mình’. CPJ cũng nhấn mạnh rằng hai người này ‘cần phải được cho phép viết và công bố bài viết mà không phải lo ngại’.

Đại diện của tổ chức bảo vệ nhà báo quốc tế ở Đông Nam Á cho biết sẽ ‘tiếp tục gửi thư phản đối nếu tình hình không biến chuyển’.

Ông Crispin nói: “Họ không hồi đáp các bức thư của chúng tôi. Nhưng sau khi chúng tôi công bố các nghiên cứu và điều tra về môi trường báo chí và blog ở Việt Nam, chính phủ nước này đã bình luận rằng các điều tra đó phản ánh không đúng sự thật tình hình thực tế. Về thông cáo mới nhất chúng tôi phát đi tuần trước, chúng tôi chưa nhận được bình luận gì từ giới hữu trách Việt Nam. Nếu việc đàn áp các blogger tiếp diễn, chắc chắn chúng tôi sẽ lại gửi thêm thư phản đối. Chúng tôi mong được phép vào Việt Nam để chứng kiến tình trạng thực tế ở đó, cũng như mở ra một cuộc đối thoại với giới hữu trách nhằm cải thiện tình hình.”

Hồi đầu tháng 12/2009, khi được hỏi về việc Việt Nam có chặn trang mạng xã hội Facebook hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga, nói rằng ‘Internet tại Việt Nam được Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi và đang phát triển mạnh mẽ với gần 22 triệu người sử dụng’.

Bà Nga cũng nói rằng ‘gần đây, nhiều người sử dụng Internet ở Việt Nam tỏ bức xúc về việc một số mạng xã hội trực tuyến bị lợi dụng để đưa những thông tin có nội dung chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam, đe dọa an ninh thông tin, gây ảnh hưởng xấu tới người sử dụng Internet. Các cơ quan chức năng sẽ xem xét, cân nhắc mức độ vi phạm để áp dụng các biện pháp phù hợp theo quy định pháp luật’.

Được biết, CPJ đi đầu trong nỗ lực bảo vệ tự do báo chí trên toàn thế giới. Hồi giữa năm ngoái, tổ chức này đã đưa Việt Nam vào danh sách 10 quốc gia tồi tệ nhất để trở thành blogger, cùng với các nước khác như Trung Quốc, Miến Điện, Iran và Cuba.

VOA


Diễn đàn “Lề trái” thời lao đao

Nghe Audio – Các trang mạng có tiếng nói đối lập sau khi bị tin tặc tấn công liên tục thì nay đã phục hồi phần nào nhưng tình trạng vẫn còn thấp thỏm, không biết tồn tại được bao lâu.

Hình chụp từ website – Trang mạng bauxitevietnam tại tên miền boxitvn.blogspot.com

Trong thời gian gần đây, đã diễn ra hàng loạt vụ tấn công của tin tặc nhằm vào những trang mạng độc lập có lượng người truy cập đông đảo như bauxitevn.info, talawas.org, doi-thoai.com, x-cafevn.org, danluan.org… Nếu như trang X-café hay dân luận xuất hiện lại ngay chỉ sau một thời gian ngắn thì trang bauxitevietnam hay talawas có phần khó khăn hơn.

Trang bauxitevietnam đã nhiều lần gượng dậy, đổi tên miền, thậm chí sử dụng tạm hình thức blog để đăng tải bài vở… rồi lại bị đánh sập, và theo diễn biến mới nhất thì bauxitevietnam đã xuất hiện trở lại tại địa chỉ boxitvn.info cùng với thông báo của Ban biên tập như sau: “Thưa bạn đọc. Tin tặc vẫn đang tiếp tục tấn công điên cuồng đến trang mạng của Bauxite Việt Nam. Ban Kỹ Thuật đã thiết lập các trang web song song, để nếu bị gián đoạn trang web này thì bạn đọc có thể thử vào bằng trang web khác, kể cả trang blog: boxitvn.info, boxitvn.net, boxitvn.org, boxitvn.blogspot.com” có nghĩa là tình trạng vẫn còn thấp thỏm, không biết tồn tại đựơc bao lâu.

Nhà văn Phạm Thị Hoài, chủ biên tờ talawas. Photo courtesy of vietnamlit.org
Nhà văn Phạm Thị Hoài, chủ biên trang talawas. Photo courtesy of vietnamlit.org

Trang talawas thì đã hoạt động trở lại từ ngày 2.2 sau hơn một tháng đóng cửa và ngay khi vừa trở lại, nhà văn Phạm Thị Hoài, chủ biên tờ talawas đã dành cho Ban việt ngữ của BBC một cuộc phỏng vấn giải thích lý do ngừng hoạt động là do bị tin tặc tấn công đồng thời nêu lên suy nghĩ của mình về việc này :

“Tôi cho rằng một trong số những chuyện cần thiết nhất hiện nay là phía chính quyền Việt Nam phải có những tuyên bố và những cam kết rõ ràng rằng họ không đứng đằng sau những vụ như thế. Trước hết là để bảo vệ uy tín cho chính họ.” Nhà văn Phạm Thị Hoài nói: “Bởi vì một chính quyền hành xử minh bạch thì không bao giờ thực hiện những hành vi đó và cũng không thao túng cho những hành vi như thế.”

“Đồng thời cũng để chứng tỏ rằng họ có thể dùng những phương tiện thích hợp trong một thế giới ngày nay, tức là đối thoại chứ không phải là đàn áp những tiếng nói độc lập.”

Không cân sức

Nhưng mọi việc không ngừng lại ở đó và và danh sách những trang mạng “lề trái” bị tấn công vẫn tiếp tục dài thêm. Ngày 5. 2 vừa qua đúng là một ngày “đen tối” của thế giới báo mạng tự do khi lại thêm trang mạng Đàn Chim Việt (tại địa chỉ danchimviet.com), trang blog cá nhân của nhà báo Huy Đức (tại địa chỉ blogosin.org) và trang minhbiện (tại địa chỉ minhbien.wordpress.com) cùng bị tấn công. Các trang Đàn Chim Việt và trang blog Ôsin bị xóa nội dung và đặt thông báo ngưng hoạt động y như  đã từng xảy ra với các trang bauxitevietnam hay talawas trước kia. Diễn đàn Đàn Chim  Việt đã cố gắng khắc phục và hoạt động lại trong ngày.

Cuộc chiến đấu giữa những người cương quyết bảo vệ sự tự do ngôn luận, tự do báo chí, bảo vệ quyền được tiếp cận những thông tin trung thực, minh bạch và khách quan của người đọc với những thế lực quyết tâm bóp nghẹt thông tin, giam hãm người dân trong một luồng thông tin một chiều này rõ ràng là một cuộc chiến không cân sức. Một bên thì có thừa tài lực, vật lực và nhân lực để có thể tấn công và đánh phá liên tục, bằng mọi cách, một bên-mỗi trang mạng độc lập chỉ có một số kỹ thuật viên ít ỏi, điều kiện tài chính cũng giới hạn.

Nói như nhà giáo Phạm Toàn trong cuộc trả lời phỏng vấn đài RFA vào ngày 2.2 sau khi trang bauxitevietnam xuất hiện được hơn nửa ngày lại bị đánh sập: “Đây là cuộc đấu trí giữa hai bên: bên này không để cho trang bauxitvietnam.info bị sập nhưng bên kia muốn đánh cho chết tươi. Tuy nhiên đây là cuộc đấu không cân sức, một bên chỉ có vài kỹ thuật viên, một bên gồm 50 “sư đoàn”. Lần này các kỹ thuật viên cho biết một chi tiết: 80% bên đánh xuất quân từ Việt Nam, còn lại 20% từ phía Trung Quốc.

Cán bộ kỹ thuật cho hay số quân đánh trước đây chỉ một “sư đoàn”, hôm nay tăng lên 50 “sư đoàn”; cho nên “chạy được từ 0 giờ đến 12:30 lại bị sập.”

Nhà văn Phạm Thị Hoài cũng cho biết: “Dù rất bé nhỏ, không được trang bị bằng những phương tiện kỹ thuật và tài chính có thể đọ nổi với tiềm lực của những kẻ tấn công giấu mặt, chúng tôi không khuất phục”.

Nhiều thủ đoạn

Không chỉ có lực lượng hùng hậu, đội ngũ tin tặc tấn công các trang mạng lề trái còn sử dụng mọi thủ đoạn đánh phá trên cả hai phương diện kỹ thuật và chiến thuật. Về phương diện kỹ thuật, như nhận xét của blogger tqvn2004: “Tin tặc đã dùng nhiều thủ đoạn để phá hoại, từ chiếm quyền điều khiển trang web để xóa nội dung cũ và đăng những lời “cáo biệt” bậy bạ, cho tới tấn công bằng từ chối dịch vụ. Hai nạn nhân mới nhất, blogosin.org và danchimviet.com có lẽ chưa phải là những người cuối cùng…

Nếu đây là hành động của nhà nước Việt Nam chống lại hệ thống báo chí “ngoài lề”, thì nó đánh dấu một bước thay đổi về tư duy: Từ ngăn chặn thụ động bằng tường lửa, vốn bị người sử dụng internet có chút kiến thức dễ dàng vượt qua; họ đã chuyển sang phương án chủ động tấn công và hạ gục các trang web khiến họ không vừa lòng. Cộng đồng mạng “lề trái” cần thận trọng!

Về mặt chiến thuật, thủ đoạn phổ biến là bôi nhọ cá nhân, gây hiểu lầm, chia rẽ nội bộ các thành viên của các diễn đàn…như đã xảy ra với trang bauxitevietnam. Tin tặc đã sử dụng địa chỉ email của ba thành viên khởi xướng trang bauxite để gửi mail công kích cá nhân, nói xấu lẫn nhau đến nhiều người khác nhằm làm giảm uy tín người đứng đầu là giáo sư Nguyễn Huệ Chi, gây hiểu lầm và chia rẽ giữa các ông với nhau và với mọi người. Hoặc với trang mạng Đàn Chim Việt, BBT tố cáo : “Bọn tội phạm tin tặc đã tỏ ra hết sức nham hiểm khi chúng ra một thông báo nhằm gây chia rẽ, nghi ngờ giữa các thành viên trong Ban Biên Tập cũng như giữa trang mạng Đàn Chim Việt với trang web Bauxite do nhóm trí thức trong nước chủ trương”. Còn với trang blog của nhà báo Huy Đức thì lại là một thông báo có tính cách hạ thấp tác giả như sau:

“Vì lý do phải lo cho cuộc sống, cơm áo gạo tiền, tôi không còn hứng thú với việc viết lách. Thời gian qua tôi cũng không còn ý tưởng gì mới, mặt khác, tôi và gia đình đang chuẩn bị đi Mỹ định cư. Nay tôi xin thông báo đóng cửa vĩnh viễn blog Osin”

Không những thế, nhà báo Huy Đức còn bị đánh cắp password địa chỉ email và tin tặc đã dùng địa chỉ email của nhà báo này để gửi mail tới hàng loạt bạn bè thân hữu kèm theo files đính kèm có chứa virus. Điều này cũng xảy ra với nhà văn Phạm Thị Hoài khi trang Talawas lại bị tấn công trong ngày 5.2 vừa qua và một địa chỉ email của nhà văn trên Yahoo bị đánh cắp password, hàng loạt người quen đã nhận đựơc mail dưới tên người gửi Phạm Thị Hoài kèm theo files virus đính kèm.

Ngay cả người không quen cũng nhận được email này như bác sĩ-blogger Nguyễn Văn Tuấn kể lại trên blog của mình, và lập tức tác giả cảm thấy nghi ngờ vì 3 lý do: thứ nhất vì không quen biết với nhà văn Phạm Thị Hoài, thứ hai là vì kẻ giả mạo đã quá ngu si khi viết một câu mà cũng không đúng tiếng Việt và cuối cùng cả hai thư đều bị hệ thống kiểm tra internet báo cho biết có virus. Tác giả kết luận một cách hài hước:

“Thế là sự việc đã rõ: ai đó đã mạo danh Nhà văn Phạm Thị Hoài để gửi virus. Chắc là có người lạ (hay quen?) đã quá tuyệt vọng” .

Nhà thơ Đỗ Trung Quân. Photo courtesy of tu1blog.
Nhà thơ Đỗ Trung Quân. Photo courtesy of tu1blog.

Còn nhà thơ Đỗ Trung Quân cũng cho biết: “Tôi nhận được file” thông báo khẩn” của blog osin. Xin thông báo nếu ai nhận được đừng open, Virus đấy,  Blog Osin đã bị sập”

Sức mạnh của thế giới báo mạnh tự do: Sự ủng hộ của mọi người.

Bù lại, sức mạnh của thế giới báo chí “lề trái” là tình cảm và sự ủng hộ của người đọc.

Đối với các trang mạng độc lập có tiếng, số lượng đông đảo bài vở của các cộng tác viên có tên tuổi trong và ngoài nước, lượng truy cập rất cao cũng như những comment, tham gia ý kiến sôi nổi của người đọc dưới mỗi bài viết đã phản ánh một sự thật không thể chối cãi: khi báo chí được làm đúng chức năng của nó là cung cấp thông tin một cách độc lập, trung thực, đa chiều thì nó sẽ thu hút đựơc sự quan tâm của người dân, ngược lại, báo chí chính thống chỉ đựơc phép nói một chiều, hoặc chỉ một phần sự thật dưới sự chỉ đạo của đảng và nhà nước nên lâu dần đa số người đọc có hiểu biết sẽ không muốn đọc hoặc có đọc cũng không hoàn toàn tin vào những điều đã được đọc nữa. 17 triệu lượt người truy cập chỉ trong vòng 8 tháng của trang bauxitevietnam là một ví dụ, ngay trang blog cá nhân của Osin mỗi ngày cũng có cả ngàn người vào đọc, dưới mỗi bài viết có hàng trăm comment.

Khi các trang mạng xảy ra sự cố, tình cảm của mọi người là điều có thể thấy rõ nhất. Các trang báo mạng khác lập tức chia sẻ bằng cách loan thông tin giúp các trang bị hack, đính chính giúp trước những trò chơi bẩn, bôi nhọ, gây hiểu lầm của tin tặc…Không chỉ các trang báo mạng, các trang blog cá nhân cũng tham gia gánh vác, chia lửa cùng bạn bè. Khi trang bauxitevietnam bị tin tặc chơi trò chia rẽ, blog Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập là một trong các diễn đàn nhanh chóng nhất vạch mặt trò chơi bẩn này trong bài: “Sự bỉ ổi có phương pháp”.

ng, có thêm hàng chục, hàng trăm mạng khác mọc lên.

Sự trở lại của talawas, Bauxite là kinh nghiệm cụ thể”.

Cũng blog quê choa, gần đây nhất, nhanh chóng đưa tin giúp cho nhà báo Huy Đức “Blog Osin bị hack tấn công”.

Ngược lại, khi các trang bị tấn công vựơt qua đựơc và hoạt động trở lại, người đọc cũng không dấu được sự vui mừng. Hàng loạt lời chúc mừng bên dưới bài viết “Talawas đã hoạt động trở lại” của BBT Talawas là một ví dụ.

Thử thách long kiên cường

Sự đánh phá của các thế lực giấu mặt, kẻ thù của tự do ngôn luận, tự do báo chí vô hình chung đã gây ra phản ứng ngược: đối tượng bị đánh phá trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và theo thời gian, cũng nhiều kinh nghiệm đối phó hơn. Trang bauxitevietnam đã nói rõ ý chí quyết sống của mình, và nhà giáo Phạm Toàn thay vì định rút lui do bận rộn công việc đã quyết định ở lại, gồng gánh trang bauxite trong lúc giáo sư Nguyễn Huệ Chi phải ngày ngày lên “làm việc” với công an. Trong bài “ Talawas đã hoạt động trở lại” nhà văn Phạm Thị Hoài viết: “Tự do ngôn luận là lý tưởng của chúng tôi và các bạn, là tình yêu của chúng tôi và các bạn, là hy vọng của chúng tôi và các bạn. Tự do ngôn luận là tài sản vô giá của chúng ta, những người chỉ sở hữu tiếng nói độc lập của mình như phương tiện duy nhất để dấn thân cho những biến đổi xã hội tích cực tại Việt Nam và trên thế giới. Càng bị phá hoại và tấn công, niềm tin và ý thức của chúng ta vào lý tưởng và tình yêu ấy, vào hy vọng và tài sản vô giá ấy, càng lớn mạnh.

Các cuộc đánh phá mới của những kẻ giấu mặt và các thế lực sai khiến họ chắc chắn sẽ diễn ra, với cường độ ngày càng cao. Có thể hoạt động của Talawas sẽ lại gặp một số trở ngại, nhưng sức đề kháng của chúng tôi cũng sẽ ngày càng cao.” Nhà văn Phạm Thị Hoài kết luận: “Sẽ không có một lực lượng nào, dù hùng hậu và bất chấp luật pháp đến đâu, có khả năng bỏ bom cho cho các diễn đàn mạng độc lập trở lại thời tiền-internet”.

Nhà báo Đinh Từ Thức trong bài viết “Tin tặc đến từ đâu” cũng khẳng định “…những ai nghĩ rằng có thể kiểm soát, hay kiểm duyệt được Internet, là quá ngây thơ. Ngày xưa, khi thực dân Pháp muốn bịt miệng một người yêu nước như cụ Phan Bội Châu, chỉ cần mang cụ về nhốt ở Bến Ngự, là xong. Hay muốn triệt hạ một anh hùng dân tộc như Nguyễn Thái Học, chỉ việc mang lên đoạn đầu đài.Nhưng với Internet thì vô phương. Phá cái này, bung ra cái khác. Triệt hạ một mạ

Và rõ ràng là như vậy. Mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn các luồng thông tin đến với người dân từ thế giới internet là điều bất khả, trừ phi quay ngựơc trở lại cấm hẳn internet, mà điều này thì chính quyền thừa biết là họ không thể. Khi bánh xe cuộc sống đã lăn, thì không thể quay ngựơc lại được nữa.

Nhật Hiên
RFA

Tại Việt Nam, nhà báo Huy Đức xác nhận bị tin tặc phá trang blog

Nhà báo Huy Đức nổi tiếng với trang blog Osin (DR)Nhà báo Huy Đức nổi tiếng với trang blog Osin (DR)

Nhà báo Huy Đức , một phóng viên và cũng là một người viết  blog nổi tiếng tại Việt Nam với trang Blog Osin cho biết trang mạng điện tử của ông bị tin tặc tấn công liên tục từ nhiều ngày qua và bây giờ thì không thể vào xem được nữa. Nguyên là phóng viên của báo Saigon Tiếp thị, nhà báo Huy Đức bị mất việc hồi cuối tháng 8 năm ngoái sau các bài báo chỉ trích chế độ độc tài Liên Bang Xô-viết cũ và bức tường Berlin.Theo bản tin của hãng AFP vào trưa hôm qua, thì nhà báo Huy Đức không giải thích được nguồn gốc của tin tặc. Thế nhưng, một nhà ngoại giao Tây phương tại Hà Nội thẩm định rất có thể chính quyền Việt Nam là thủ phạm đứng đàng sau những vụ trang mạng thông tin điện tử bị tấn công trong thời gian gần đây. Nhà ngoại giao này giải thích rằng : “trong hai tháng gần đây , có ít nhất 10 trang web internet bị tấn công hay đóng cửa. Một số ban chủ biên thành công chống đỡ lại  nhưng chính quyền tìm cách phá hung hãn hơn”.

Blog Osin của Huy Đức cũng thường trình bày những vấn đề “cực kỳ nhạy cảm” nếu không muốn nói là cấm kỵ tại Việt Nam như hồ sơ biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa bị Trung Quốc lấn chiếm hoặc đang dòm ngó. Ông cũng đề cập đến dự án khai thác bauxite mà chính quyền Việt Nam nhường cho Trung Quốc khai thác ở Tây Nguyên và đang bị công luận Việt Nam phản đối.

Theo hãng tin AFP,trước sự kiện quyền tự do thông tin bị kiểm duyệt siết chặt, vào tháng 12 vừa qua, các nước và tổ chức tài trợ cho Việt Nam đã cùng lên tiếng khuyến cáo Hà Nội. Theo họ, giới hạn tự do thông tin sẽ cản trở phát triển kinh tế. Nói chung, giới bảo vệ nhân quyền và ngoại giao quốc tế đều chỉ trích tình trạng suy thoái về nhân quyền tại Việt Nam.

Tú Anh
Theo RFI

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: