CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

MỸ CHỈ TRÍCH VỤ XỬ TRẦN KHẢI THANH THỦY

Sứ quán Mỹ nói Hoa Kỳ “rất lo ngại” vì việc kết án tù ba năm rưỡi với bà Trần Khải Thanh Thủy, một nhân vật bất đồng chính kiến.

Một người phát ngôn của sứ quán Mỹ tại Hà Nội được dẫn lời nói: “Không cá nhân nào lại phải bị đánh, bị bắt hay kết tội vì thực thi quyền tự do ngôn luận.”

Phiên tòa hôm thứ Sáu 5/2/2010 diễn ra từ 8 giờ sáng tới chừng 6 giờ 30 chiều, với những lúc bầu không khí trở nên căng thẳng.

Bà Thanh Thủy bị án tù ba năm rưỡi với tội danh “cố ý gây thương tích”.

Hồi đầu tháng Mười 2009, tin tức và hình ảnh loan tải trên một số báo chí trong nước đã khiến cư dân mạng tại một số diễn đàn tiếng Việt lớn lên tiếng nghi ngờ về tính xác thực của vụ việc.

Tại phiên tòa, bà Thủy và chồng là ông Đào Bá Tân nói thay vì là những người gây sự thì họ đã bị chính các đối tượng được cho là nạn nhân hành hung.

Khi bà Thủy bị bắt năm ngoái, sứ quán Mỹ nói họ lo ngại bà “đã bị đánh và bị bắt” sau khi bà lên tiếng ủng hộ một nhóm hoạt động dân chủ.

Bà là nhà hoạt động thứ 16 bị tống giam tính từ tháng Mười năm ngoái.

Luật sư bào chữa đã trình trước tòa các tấm hình mà ông nói chúng cho thấy bà Thủy bị chảy máu đầu sau khi bị tấn công.

Luật sư bào chữa cho bà Thủy cho biết trước tòa, những người bị hại khai “không nhớ chi tiết những gì đã xảy ra, cứ theo hồ sơ điều tra mà đọc”.

Các tấm hình gây tranh cãi và giấy tờ chứng thương của các bị hại cũng không được đưa vào xem xét trong hồ sơ, bất chấp yêu cầu từ phía luật sư biện hộ, luật sư Trần Vũ Hải nói.

Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ và một số phóng viên đã được phép theo dõi phiên xử từ màn hình ti-vi đặt ở phòng riêng.

Bà Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi, đã bị tù án nhiều tháng hồi năm 2007.

Bà tham gia phong trào dân chủ từ năm 2006, cổ súy việc đa nguyên đa đảng ở quốc gia vốn không chấp nhận việc cạnh tranh chính trị.

Brad Adam, giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch viết trong một tuyên bố: “Những kẻ tấn công bà, những người gửi đám côn đồ đó ra, và những nhân viên cảnh sát không chịu can thiệp đều cần phải được đem ra trước công lý.”

Theo BBCVietnamese

Phóng viên Không Biên giới lên án vụ xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy ở Việt Nam

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng (Reuters)

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng  – (Reuters)

Theo Phóng viên Không Biên giới, qua phiên xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, chính quyền Việt Nam muốn bịt miệng trong thời gian dài một tiếng nói phản kháng đã không ngừng bảo vệ nhân quyền một cách ôn hòa.

Ngày 5/2, trong phiên xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội, đã tuyên phạt nhà văn và nhà đấu tranh nhân quyền Trần Khải Thanh Thủy ba năm rưỡi tù giam, với tội danh ”cố ý gây thương tích” .

Hôm qua (5/2), Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã ra thông cáo lên án vụ xử nói trên, bởi vì theo tổ chức này, những lời cáo buộc đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng bà là ông Đỗ Bá Tân đã do công an ngụy tạo. Trên thực tế, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy không hành hung ai, mà trái lại, hai vợ chồng bà chính là nạn nhân của các hành động bạo lực từ phía lực lượng an ninh.

Theo Phóng viên Không Biên giới, qua phiên xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, chính quyền muốn bịt miệng trong thời gian dài một tiếng nói phản kháng đã không ngừng bảo vệ nhân quyền một cách ôn hòa. Tổ chức này cho biết vừa viết thư cho các lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu, để yêu cầu họ đình chỉ đối thoại về nhân quyền với Việt Nam, nhằm phản đối các vụ bắt giam những nhà hoạt động dân chủ.

Nhân dịp này, Phóng viên Không Biên giới nhắc lại vụ xử một nhà bất đồng chính kiến khác là cô Phạm Thanh Nghiên bốn năm tù tại Hải Phòng với tội danh ”tuyên truyền chống Nhà nước”.

Cũng về phản ứng của quốc tế đối với tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, ngày thứ hai tới (8/2), tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư (OIA) và Liên hiệp luật sư quốc tế (UIA) sẽ tổ chức họp báo tại một phòng của Quốc hội Pháp để lên án vụ xử luật sư Lê Công Định và những khó khăn ngày càng lớn trong việc hành nghề của giới luật sư Việt Nam. Tham gia cuộc họp báo này còn có ông Noel Mamère, dân biểu Quốc hội Pháp và cũng là một luật sư.

Xin nhắc lại là trong phiên xử ngày 20/1 vừa qua, luật sư Lê Công Định đã bị kết án 5 năm tù và ba năm quản chế với tội danh ”hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” . Hai luật sư khác cũng đang ngồi tù Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, bị kết 5 và 4 năm tù xử vào năm 2007, bản án sau đó được giảm xuống còn 4 và 3 năm.

Thanh Phương
RFI

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị ‘gài bẫy’?

Ngay sau phiên xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng bà ta về tội cố ý gây thương tích cho người khác, chúng tôi ghi nhận phản ứng của một người từng theo dõi sát vụ việc này.

Hình do gia đình cung cấp

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị đánh chảy máu đầu hôm 8-10-2009. Hình do gia đình cung cấp

Đó là ý kiến của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ qua cuộc nói chuyện sau đây với biên tập viên Gia Minh. Trước hết ông Cù Huy Hà Vũ cho biết:

Đàn áp, vô hiệu hóa

LS Cù Huy Hà Vũ: Ngay từ đầu khi xảy ra vụ việc theo quan điểm của công an điều tra Quận Đống Đa, Hà Nội là ‘cố ý gây thương tích’, tôi có viết bài khẳng định đây là một vụ ‘bẫy’ để bắt bà Trần Khải Thanh Thủy. Mục đích để bắt không cho bà Trần Khải Thanh Thủy tham dự hay có phát biểu về những vụ án chính trị. Trong bài viết đó tôi đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh bà là nạn nhân của một kế hoạch mà công an đưa ra nhằm vô hiệu hóa bà. Đây cũng nằm trong chiến dịch đàn áp những tiếng nói phản kháng những điều vô lý của chính quyền cũng như của bộ máy tư pháp Việt Nam.

Gia Minh: Theo tiền lệ mà ông theo dõi về việc ‘cố ý gây thương tích’, đã có những mức án tương tự hôm nay không?

LS Cù Huy Hà Vũ: Những vụ án gây thương tích tùy thuộc vào vết thương, độ trầm trọng của vết thương. Thường mức độ thương tích trên 11%, người bị cho gây nên thương tích mới bị kết án.

Trong trường hợp này, bà Trần Khải Thanh Thủy không những bị ‘bẫy’, mà hành vi theo cơ quan cảnh sát điều tra cũng như các cơ quan tố tụng khác, ví dụ viện Kiểm sát, Tòa án, buộc; theo tôi là sự bịa đặt. Một khi người ta cố tình bắt ai vào tội, thì tôi không tin kể cả những giám định về thương tích. Khoa pháp lý là một khoa học chứ không thể muốn nói thế nào thì nói.

Gia Minh: So sánh chênh lệch mức án giữa bà Trần Khải Thanh Thủy và ông chồng Đỗ Bá Tân, ông có nhận định gì?

LS Cù Huy Hà Vũ: Theo tôi nghĩ, ngay từ đầu bà Trần Khải Thanh Thủy là nạn nhân của một âm mưu nhằm vô hiệu hóa bà trong một thời gian nhất định nào đó. Còn ông Đỗ Bá Tân cũng không có tội gì, nhưng người ta cố tình kết tội nhằm tạo ra có sự tương ứng nào đó với hành vi của bà Thủy với ý đồ đánh lừa dư luận.

TranKhaiThanhThuy-court0205.jpg
Vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ tại toà án Hà Nội hôm 5-2-2010. Ảnh chụp trang Yahoo! đăng hình của Reuters về vụ xử.

Tôi cho rằng hai vợ chồng bà Trần Khải Thanh Thủy – ông Đỗ Bá Tân hoàn toàn không phạm tội.

Tôi cho rằng họ phải chống án. Tôi yêu cầu các cơ quan tố tụng tại Việt Nam, nếu còn liêm sỉ của những người bảo vệ pháp luật, ‘cầm cân nảy mực’, không vì lợi ích của người cầm quyền, hay vì động cơ chính trị cụ thể như năm nay chuẩn bị đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam; cần phải đối thoại, công khai với những tiếng nói đối kháng có thể gây khó chịu. Cần phải thông qua tranh luận công khai, trước công chúng. Nếu những tiếng nói đối lập không chứng minh được điều họ đưa ra có thể chịu tội ‘vu khống’; nhưng một khi không có đối thoại công khai sẽ không bảo đảm sự công bằng trong việc làm rõ sự thật.

Tôi nhắc lại tôi có chứng cứ chứng minh bà Trần Khải Thanh Thủy và ông Đỗ Bá Tân là nạn nhân của một kế hoạch ‘bẫy người’ nhằm vô hiệu hóa họ.

Gia Minh: Trước tình trạng ‘bẫy’ đó, cần làm gì?

LS Cù Huy Hà Vũ: Những hành vi bất chấp pháp luật, ‘bạo ngược’ của những người nhận họ đang nắm quyền lực trong tay cần được giải quyết một cách triệt để. Sự bất chấp pháp luật của những cơ quan công quyền đó có thể nói dựa trên nền tảng sự ‘độc tôn’ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nếu có đảng khác cùng tồn tại, thì Đảng Cộng sản Việt Nam phải ‘nhìn trước, trông sau’.

Gia Minh: Cám ơn Ông.

Gia Minh
Theo RFA

Filed under: Chính Trị-Xã Hội,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: