CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

THÊM MỘT NHÀ VĂN BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN BỊ ÁN TÙ

Sau bản án 4 năm tù của nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thanh Nghiên hôm 29 tháng Giêng về tội “tuyên truyền chống phá nhà nứơc”, đến ngày 5 tháng 2, nữ văn sĩ bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thuỷ bị toà án nhân dân quận Đống Đa tuyên án 3 năm rưỡi tù giam về tội “cố ý gây thương tích”. Chồng của bà Thuỷ là ông Đỗ Bá Tân nhận bản án 2 năm tù treo, với cùng tội danh.Thêm một nhà văn bất đồng chính kiến bị tuyên án tại Việt Nam.

Phát biểu với Ban Việt Ngữ đài VOA sau khi phiên xử vừa kết thúc, luật sư Vũ Anh, người cùng với luật sư Trần Vũ Hải đại diện cho vợ chồng bà Thuỷ tại toà, cho biết thêm chi tiết:

“Chị Thuỷ bị kêu án 42 tháng tù, anh Tân bị 2 năm tù treo về tội “cố ý gây thương tích”. Cả hai vợ chồng đều bị tội “cố ý gây thương tích”. Chúng tôi cũng đã trình bày ở toà rằng hồ sơ vụ án có nhiều điểm chưa được làm rõ. Một số chứng cứ trong vụ án chưa được làm rõ như các chứng cứ về vật gây thương tích. Những thương tích của hai vợ chồng Tân và Thủy cũng không làm rõ được là ai gây ra. Chúng tôi có đề nghị toà huỷ, không xét xử để điều tra bổ sung, nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận điều ấy và họ vẫn xử.”

Bà Thanh Thuỷ bị bắt tháng 10/2009 sau khi bà đi Hải Phòng tìm cách tham dự phiên toà xét xử các nhà đấu tranh dân chủ tại đây. Giới công tố nói rằng bà Thủy cùng chồng hành hung 2 người trước cửa nhà hồi tháng 10 năm ngoái, trong khi bà Thuỷ khẳng định rằng hai vợ chồng bà là những nạn nhân bị tấn công.

Bà Thanh Thuỷ là tác giả của nhiều tác phẩm phản ánh bất công xã hội và bênh vực những người dân bị mất đất đai. Năm ngoái, bà được Mạng lưới nhân quyền Việt Nam ở Hoa Kỳ trao Giải thưởng Nhân quyền 2009.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế gọi bản án của bà Thuỷ cũng như hàng loạt những bản án đối với các nhà dân chủ trong thời gian gần đây là sự trừng phạt của chính phủ Hà Nội đối với những tiếng nói bất đồng, cổ suý cho dân chủ, đồng thời yêu cầu Việt Nam phóng thích vô điều kiện các trừơng hợp liên quan. Một giới chức của toà đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết Washington cực kỳ quan ngại trước các bản án này.

Phát biểu với Ban Việt Ngữ VOA, ông Vincent Brossels thuộc Tổ chức Ký giả Không biên giới RSF tại Paris, khẳng định:

“Thêm một phiên toà nữa hoàn toàn bất công. Điều gây sốc hơn trong phiên xử đối với ngòi bút bất đồng chính kiến nổi tiếng Trần Khải Thanh Thuỷ là bà bị buộc tội ‘cố ý gây thương tích’ trong khi chính bản thân bà bị hành hung, bị bắt, bị giam. Đây thật sự là một sự bất công và giả tạo. Bà Thủy là nạn nhân mới của chiến dịch đàn áp dân chủ của nhà nước Việt Nam. Một số chính khách Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ bà Thanh Thuỷ và tôi cho rằng họ cần phải làm như vậy. Tổ chức Ký giả Không biên giới chúng tôi cũng yêu cầu Liên hiệp Châu Âu lên tiếng phản đối các bản án kiểu này để một lần nữa gửi thông điệp cho chính quyền Hà Nội rằng quốc tế rất bất bình trước các bản án đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ và những nhà cổ suý dân chủ tại Việt Nam trong thời gian gần đây.”

Cả hai nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thanh Nghiên và Trần Khải Thanh Thuỷ đều được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch trao tặng Giải Hellman/Hammett, tức giải thưởng vinh danh những ngòi bút can đảm trên thế giới bị đàn áp chính trị.

Nguồn: VOA

Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ bị tuyên án 3 năm rưỡi tù

Nghe Audio – Ba năm rưỡi tù giam đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, 2 năm tù treo đối với ông Đỗ Bá Tân, là bản án của tòa án nhân dân quận Đống Đa, vừa kết thúc phiên xử lúc 6:45 chiều thứ Sáu 5-2-2010.

Vào lúc 8 giờ sáng hôm nay  tòa án nhân dân quận Đống Đa khởi sự xét xử nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng là ông  Đỗ Bá Tân.

Kết quả là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy lãnh 42 tháng tù giam, tức ba năm rưỡi. Chồng bà, ông Đỗ Bá Tân, 24 tháng tù treo.

Trước đó một ngày, RFA được tin báo sẽ có đại diện của tòa Đại sứ Mỹ đến tham dự phiên xử. Khi tìm cách kiểm chứng nguồn tin đó, ông David Moyer, phụ tá tùy viên công cộng sự vụ của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội xác nhận với RFA:

“Có đấy, tôi nghĩ thường  tòa đại sứ chúng tôi hay cử người đến tham dự những phiên tòa như thế, trước nhất để chứng tỏ sự quan tâm, đồng thời cũng để theo dõi diễn biến phiên xử.

Hoa Kỳ thất vọng

Ngay sau khi được báo cáo về kết quả phiên tòa, từ Hà Nội, ông David Moyer nói những điều ông sẵn sàng để phát biểu với đài Á Châu Tự Do là:

“Câu trả lời là Hoa Kỳ rất thất vọng trước bản án tù dành cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và người chồng của bà. Chúng tôi thực sự quan ngại về cung cách cư xử của nhà nước Việt Nam về sự kiện xảy ra mà những người gây hấn đã sách nhiễu đã đập phá nhà bà Trần Khải Thanh Thủy.

Không một cá nhân nào lại có thể bị đánh đập, bị bắt và bị kết tội chỉ vì thực hiền quyền tự do phát biểu. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho những người người này và cả những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ.”

TranKhaiThanhThuy-injury-250.jpg
Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ bị đánh bị thương ở đầu hôm 8-10-2009. File photo

Cả hai bị cáo buộc tội cố ý đánh người đến thương tích mà nguyên  nhân là vào ngày 8 tháng Mười 2009, ông Đỗ Bá Tân bị hai người không quen chận đánh khi vừa về đến trước cửa nhà.

Lúc đó bà Trần Khải Thanh Thủy và con gái là An Khuê từ trong nhà chạy ra can thiệp.

Sau đó cả hai vợ chồng bị bắt giải lên công an rồi bị cáo buộc tội  đánh người bị thương khiến họ phải vào viện.  Đến khuya thì ông Đỗ Bá Tân được cho về, bà Trần Khải Thanh Thủy thì bị giữ lại từ đó đến nay.

Dư luận chia sẻ

Dư luận trong và ngoài nước đặc biệt chú ý đến vụ án này vì từ lâu nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được biết tới như tác giả của một số sách và nhiều bài viết cổ súy tự do dân chủ cũng như công bằng xã hội trên Internet.  Bà cũng từng một lần bị giam tù hồi năm 2007.

Từ sáng , bà  Dương Thị Hài, vợ ông Nguyễn Văn Túc trong nhóm hoạt động dân chủ cùng với cô Phạm Thanh Nghiên mà tuần trước bị xét xử ở Hải Phòng, đã đến trước tòa nhưng không được phép vào bên trong:

“Tôi đang ở đấy, không được vào, bây giờ tôi đang ngồi ở ngoài. Họ bảo là công khai chứ gì, công khai mà giờ tôi đang ở ngoài họ có cho vào đâu, cũng không đông bằng hôm ở Hải Phòng đâu, hôm nay trời lại mưa mới khổ . Thì khoảng trưa trưa cô hãy gọi lại vì bây giờ họ mới bắt đầu làm việc mà.”

Ông Sang, một thương binh, đến sau đó một đỗi, cho biết:

“Thì mình là người dân mà mình có làm gì hại đâu mà mình sợ.  Tôi đứng ngoài của đây.  An ninh với chữa cháy là xe đỗ đầy đây này. Chị gái Thủy không được vào, em trai Tân cũng không được vào, đang  đứng ở cổng đây.”

Trả lời đài Á Châu Tự Do ngày hôm qua, ông Đỗ Bá Tân, được coi là bị cáo tại ngoại, nói rằng ông có kiến nghị xin tòa cho mười người trong gia đình được vào dự phiên xử nhưng tòa án chỉ thuận cho bốn người là  anh ruột ông Tân, mẹ ruột bà Thủy, cháu An Khuê con gái của hai người mà cũng sẽ là nhân chứng.

Người thứ tư là em ruột bà Trần Khải Thanh Thủy, ông Trần Khải Thắng, với tư cách giám hộ cháu An Khuê.

Đó là lý do chị gái bà Trần Khải Thanh Thủy  và em trai ông Đỗ Bá Tân, ông Dân, không được phép vào tòa hôm nay. Ông Dân phát biểu:

“Người ta nói không có giấy của tòa mời thì không được vào , nói là không có chỗ. Chúng em cũng hỏi tòa tuyên bố xét xử công khai mà tại sao không cho vào thì người ta trả lời tòa quyết định như thế thì người ta làm theo chỉ thị thôi.

Một số bạn bè  chị Thủy anh Tân cũng có đến nhưng vì không được vào nên người ta tản mác bên ngoài và chờ. Sáng nay từ lúc 5 giờ  bên an ninh rồi dân phòng các thứ rồi công an cũng rất đông.

Hiện tại ngay trước cửa  thì ít nhưng mà đứng cách xa khoảng độ ba bốn trăm mét  là khu vực vào Đống Đa thì lực lượng an ninh rất là đông.”

Đến 6 giờ 45  chiều thì tòa kết thúc như với bản án như đã tường trình.

Thanh Trúc
Nguồn: RFA

VN tuyên án nhà văn Trần Khải Thanh Thủy 3 năm rưỡi tù

Việt Nam đã kết án một nhà văn bất đồng chính kiến về tội đả thương và tuyên án bà 3 năm rưỡi tù sau khi bà la ó trong lúc cáo trạng được tuyên đọc trước tòa và đòi được trả tự do.

Tin của hãng thông tấn AP cho hay bà Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi, bị tòa án Hà Nội tuyên án hôm thứ 6 sau khi xét thấy bà can tội đánh hai người bên ngoài nhà bà hồi tháng 10 năm ngoái.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng công an mặc thường phục đã thản nhiên đứng nhìn côn đồ hành hung vợ chồng bà Trần Khải Thanh Thủy, rồi lại truy tố vợ chồng nạn nhân này về tội “cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố, tối ngày 8 tháng 10 năm 2009 bà Trần Khải Thanh Thuỷ và chồng, ông Đỗ Bá Tân, đã đả thương hai người đàn ông sau khi một trong hai người đó than phiền là xe máy của ông Tân choán lối đi trong ngõ hẻm trước nhà.

Bà Thủy khai với tòa án rằng bà đã hành động để bảo vệ cho chồng sau khi trông thấy chồng bị đánh. Bà nói rằng bà ném một viên gạch để dọa những kẻ tấn công nhưng không ném trúng ai. Sau đó, một người nào đó đã dùng viên gạch đập vào đầu bà.

Bà Trần Khải Thanh Thủy, người từng đoạt giải Hellman/Hammett của tổ chức Human Rights Watch, là người thứ 17 trong số các nhà tranh đấu dân chủ Việt Nam bị nhà cầm quyền tuyên án tù trong 3 tháng vừa qua trong chiến dịch đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Theo VOA

Bị tù trên 3 năm vì ‘đánh nhau’

Ông Đỗ Bá Tân và bà Trần Khải Thanh Thủy bị xét xử với tội danh “cố ý gây thương tích”

Bà Trần Khải Thanh Thủy, một nhân vật bất đồng chính kiến, vừa bị kết án tù ba năm rưỡi với tội danh “cố ý gây thương tích”.

Phiên tòa hôm thứ Sáu 5/2/2010 diễn ra từ 8 giờ sáng tới chừng 6 giờ 30 chiều, với những lúc bầu không khí trở nên căng thẳng.

Hồi đầu tháng Mười 2009, tin tức và hình ảnh loan tải trên một số báo chí trong nước đã khiến cư dân mạng tại một số diễn đàn tiếng Việt lớn lên tiếng nghi ngờ về tính xác thực của vụ việc.

Tại phiên tòa, bà Thủy và chồng là ông Đào Bá Tân nói thay vì là những người gây sự thì họ đã bị chính các đối tượng được cho là nạn nhân hành hung.

Luật sư bào chữa đã trình trước tòa các tấm hình mà ông nói chúng cho thấy bà Thủy bị chảy máu đầu sau khi bị tấn công.

Luật sư bào chữa cho bà Thủy cho biết trước tòa, những người bị hại khai “không nhớ chi tiết những gì đã xảy ra, cứ theo hồ sơ điều tra mà đọc”.

Các tấm hình gây tranh cãi và giấy tờ chứng thương của các bị hại cũng không được đưa vào xem xét trong hồ sơ, bất chấp yêu cầu từ phía luật sư biện hộ, luật sư Trần Vũ Hải nói.

Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ và một số phóng viên đã được phép theo dõi phiên xử từ màn hình ti-vi đặt ở phòng riêng.

Bà Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi, đã bị tù án nhiều tháng hồi năm 2007.

Bà tham gia phong trào dân chủ từ năm 2006, cổ súy việc đa nguyên đa đảng ở quốc gia vốn không chấp nhận việc cạnh tranh chính trị.

Brad Adam, giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch viết trong một tuyên bố: “Những kẻ tấn công bà, những người gửi đám côn đồ đó ra, và những nhân viên cảnh sát không chịu can thiệp đều cần phải được đem ra trước công lý.”

Theo BBCVietnamese.com

Tư pháp Việt Nam kết án nhà văn Trần Khải Thanh Thủy 42 tháng tù

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy (phải)

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy (phải)

Vào hôm nay, trong một phiên sơ thẩm, Toà án Nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã tuyên án như trên đối với bà Trần Khải Thanh Thủy. Chồng bà là ông Đỗ Bá Tân cũng bị xét xử với cùng một tội danh, nhưng chỉ bị hai năm tù treo kèm theo là 47 tháng thử thách.

Ngay trước toà án, bà Trần Khải Thanh Thủy và chồng đều tố cáo rằng những lời cáo buộc hoàn toàn mang tính chất bịa đặt và vu khống. Xin nhắc lại là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã bị bắt vào tháng 10 năm ngoái sau khi tìm cách ra Hải Phòng ủng hộ 6 người đấu tranh cho dân chủ bị triệu ra tòa.

Theo cáo trạng, hai vợ chồng nhà văn đã dùng mũ bảo hiểm, gạch và gậy gỗ đả thương hàng xóm. Theo Tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch thì thực tế đã diễn ra ngược lại. Chính bà Thủy và chồng đã bị những kẻ côn đồ quấy nhiễu và đánh bị thương. Tuy nhiên, bà lại bị công an quận Đống Đa bắt giữ và sau đó chuyển đến giam trong một nhà tù ở Hà Nội, không được tiếp xúc với gia đình dù bà bị bệnh tiểu đường và lao.

Luật sư của bà cũng đã nhấn mạnh trước toà rằng việc bắt giữ nhà văn không phù hợp với luật pháp, công an đã thụ lý hồ sơ không đúng cách, những lời khai của những người gọi là nạn nhân của vợ chồng bà Thủy và những người chứng lại không logíc. Cũng theo luật sư của bị cáo, các bằng chứng đưa ra không vững chắc.

Cho dù vậy, bản án tuyên bố vẫn rất nặng. Theo ghi nhận của AFP, bà Trần Khải Thanh Thủy là người thứ 16 trong số những người hoạt động dân chủ tại Việt Nam bị kết án tù từ tháng 10 năm 2009 đến nay.

Trong phiên toà hôm nay, một nhà ngoại giao Mỹ cũng ba phái viên ngoại quốc khác đã được phép vào theo dõi phiên toà qua hệ thống video từ một phòng riêng biệt. Một số phóng viên cũng được phép vào phòng này theo dõi phiên xử.

Xin nhắc lại là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là một trong những nhân vật đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam mà tên tuổi được giới bảo vệ nhân quyền quốc tế nhắc đến nhiều từ năm 2006. Vào năm ngoái, bà đã được Tổ chức Human Rights Watch trao giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett.

Trọng Nghĩa
Nguồn: RFI

Filed under: Chính Trị-Xã Hội,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: