CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

BỐN NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN Ở VIỆT NAM KHÁNG ÁN SAU PHIÊN XỬ NGÀY 20/01/2010

Tòa án Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được đơn kháng án của bốn bị cáo vừa bị tuyên án tù trong phiên xử ngày 20/1 với tội danh ”hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Vụ xử bốn nhà bất đồng chính kiến nói trên đã bị Liên hiệp châu Âu, Hoa Kỳ và Anh Quốc cùng nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cực lực chỉ trích.


Ảnh chụp qua màn ảnh truyền hình : các bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và Lê Công Định (từ trái sang phải)

Ảnh chụp qua màn ảnh truyền hình : các bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và Lê Công Định (từ trái sang phải)

Theo báo chí trong nước hôm nay (30/1), Tòa án Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã nhận được đơn kháng án của bốn bị cáo vừa bị tuyên án tù trong phiên xử ngày 20/1 vừa qua với tội danh ”hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trong phiên xử này, luật sư nổi tiếng Lê Công Định và ông Lê Thăng Long bị tuyên án 5 năm tù, blogger Nguyễn Tiến Trung 7 năm tù, còn nhà doanh nghiệp Trần Huỳnh Duy Thức lãnh án nặng nhất là 16 năm tù vì bị coi là đã ”không thành khẩn khai báo và ăn năn”.

Xin nhắc lại là trước tòa, ông Trần Huỳnh Duy Thức tố cáo là ông đã bị ”bức cung” trong quá trình điều tra, mà theo ông, đã không được thực hiện theo đúng quy định luật lệ.

Vụ xử bốn nhà bất đồng chính kiến nói trên đã bị Liên hiệp châu Âu, Hoa Kỳ và Anh Quốc cũng như các  tổ chức nhân quyền quốc tế cực lực chỉ trích.

Hôm qua (29/1), thêm một nhà bất đồng chính kiến, cô Phạm Thanh Nghiên, bị Tòa án Hải Phòng kết án 4 năm tù với tội danh ”tuyên truyền chống Nhà nước”.

Vụ xử này đã bị Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), trụ sở tại New York, lên tiếng phản đối trong bản thông cáo công bố hôm qua.

Cô Phạm Thanh Nghiên, một nhà báo tự do, bị truy tố do đã phản đối chính phủ Việt Nam quá nhân nhượng đối với Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp lãnh hải, cũng như do đã trả lời phỏng vấn các đài phát thanh nước ngoài.

Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc tòa đã dùng các bài báo của Phạm Thanh Nghiên để làm bằng cớ bỏ tù cô về những quan điểm chống chính phủ.Trong bản thông cáo, Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo nhắc lại trường hợp của nhà báo và blogger Nguyễn Văn Hải, biệt danh trên mạng là Điếu Cày cũng đã viết bài về tranh chấp Việt – Trung về chủ quyền biển Đông và sau đó đã bị kết án 2 năm rưỡi tù, nhưng là với tội danh ”trốn thuế”.

Cả Phạm Thanh Nghiên lẫn Điếu Cày đều đã được tổ chức Human Rights Watch tặng giải thưởng Hellman/Hammet 2009 dành cho những nhà báo bị truy bức.

Thanh Phương
Theo RFI

Bốn bị can vụ ‘lật đổ chính quyền’ kháng án

Cả bốn nhân vật bất đồng chính kiến bị xử tù vì tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ hồi tuần trước đều đã nộp đơn kháng án.

Báo Lao Động trích nguồn tòa án cho hay bốn ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long đều đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh “trong hạn luật định”.

Theo luật Việt Nam, trong thời gian 15 ngày sau khi tòa xử, bị cáo có quyền xin phúc thẩm.

Tuy nhiên, trong các vụ án liên quan an ninh chính trị như thế này, việc giảm án là điều hiếm khi xảy ra.

Hôm 20/01, Tòa án TP HCM đã xử các ông Lê Công Định, luật sư; Nguyễn Tiến Trung, thạc sĩ công nghệ thông tin; Trần Huỳnh Duy Thức, kỹ sư tin học và doanh nhân Lê Thăng Long tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ với mức án tù từ 5 cho đến 16 năm, thêm nhiều năm quản chế.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức là người bị án tù nặng nhất 16 năm, cộng 5 năm quản chế. Tại tòa, ông đã phản bác các chứng cứ của bên công tố và nói ông bị ‘ép cung’.

Hai ông Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung đã thừa nhận vi phạm trước tòa với thái độ mà báo chí Việt Nam nói là “thành khẩn”.

Đại diện các chính phủ Mỹ, Anh và Liên hiệp châu Âu cùng một số tổ chức nhân quyền đã bày tỏ quan ngại trước phiên xử các nhân vật mà họ cho là chỉ “bày tỏ chính kiến một cách hòa bình”.

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) lên án Việt Nam bỏ tù những người hoạt động dân chủ là “sự coi thường cam kết về nhân quyền trong khối Asean”.

Việt Nam phản bác lại bằng tuyên bố rằng hành động của Anh, Mỹ và EU là việc làm “thiếu thiện chí, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”.

Các vụ xét xử giới bất đồng chính kiến dồn dập trong thời gian gần đây được xem như nỗ lực tăng cường kiểm soát và thái độ không khoan nhượng của chính quyền trong nước trước các hoạt động đối kháng, nhất là trong thời kỳ trước Đại hội Đảng XI, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2011.

Theo BBCVietnamese

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: