CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN GẶP AN NINH

Tiếp theo GS Nguyễn Huệ Chi bị công an khám xét nhà vào ngày hôm qua, nhà giáo Phạm Toàn trong nhóm Bauxite Việt Nam tiếp tục bị cơ quan an ninh gọi lên làm việc. Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do gởi đến quý bạn đọc những tin tức liên quan như sau:

Nhà giáo Phạm Toàn

Ông Phạm toàn cho hay buổi “làm việc” diễn ra trong không khí thẳng thắn và cởi mở.

Sau giáo sư Huệ Chi đến lượt ông Phạm Toàn, một trong ba thành viên sáng lập trang bauxitevietnam.info vừa bị an ninh Việt Nam mời “làm việc.”

Ngày 14/1 cả giáo sư Nguyễn Huệ Chi và nhà giáo Phạm Toàn đều phải di “làm việc” với cơ quan an ninh.

Đối với ông Huệ Chi đây là ngày thứ hai. Với ông Phạm Toàn đây là ngày đầu. Dù ông được thông báo là trong tương lai, hai bên “có thể gặp lại.”

Ngày đầu “làm việc” với an ninh VN của giáo sư Huệ Chi kết thúc sau 10 giờ đêm.

Kể về buổi gặp kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ tại Hà Nội ngày 14/1 ông Phạm Toàn cho BBC Việt Ngữ biết:

Nhà giáo Phạm Toàn: Sáng nay một anh công an khu vực gọi điện đến nhà, tôi nói phải 8h30 tôi mới tiếp, vì tôi phải đi giả tiền ở bưu điện. Họ cũng đồng ý. Đúng 8h30 có bốn anh công an, có người đeo lon trung tá tới đưa tôi đi. Lên đến nơi lại làm việc với người khác. Một người làm nửa chừng thì thêm một người nữa. Ông này giới thiệu cục phó hay vụ phó gì đó. Cũng trẻ thôi không già, độ 50 tuổi. Cơ quan mời tôi lên là A25.

BBC: Thưa ông buổi nói chuyện với cơ quan an ninh Việt Nam kéo dài bao lâu và câu hỏi xoáy vào chủ đề gì?

Ông Phạm Toàn: Họ hỏi là tôi làm gì cho trang web ấy. Thành lập như thế nào, làm những gì. Ai biên tập, ai chỉ huy. Thế rồi thì tài chính, đại khái thế. Tôi có kể lại những gì tôi biết. Mình thấy chả có gì phải che dấu cả.

BBC: Có câu hỏi nào họ hỏi nhiều, họ xoáy vào, kiểu như họ quan tâm hơn cả?

Ông Phạm Toàn: quan tâm nhiều nhất là điều chúng mình làm việc mà không đăng ký.

BBC: Câu hỏi đó ông trả lời ra sao?

Ông Phạm Toàn: Chúng tôi là anh em văn nghệ sĩ, trí thức thì cái cơn nóng gáy lên thấy là cần phải chống lại cái bauxite thì cứ làm cái đã, còn luật liếc thì tính sau. Nó giống như mình mua được cái ô tô về thì cứ đi cái đã, sau đó thì nghiên cứu luật. Thế thì các anh nếu thấy chúng tôi khuyết điểm thì nhắc nhở, chúng tôi xin cám ơn. Thế thôi, đơn giản thế thôi.

BBC: Thế họ có ‘gợi ý’ ban biên tập phải làm gì không?

Ông Phạm Toàn: Họ nói là các anh phải đăng ký và điều tra nhân thân những người gửi bài. Tôi nói chúng mình làm kiểu gia đình chủ nghĩa, làm cho vui, ai gặp việc gì làm việc ấy chả có phân công gì cả. Thế thôi.

Cái điều thứ hai họ xoáy vào họ hỏi cái server đặt ở đâu. Và tiền. Nhất là vấn đề tiền. Tôi nói server đặt ở Pháp mà có một nhà bác học ở CNLF người ta giúp. Đấy là theo tôi biết. Kỹ thuật viên người ta làm cho cả luôn. Ở bên đây không phải làm việc gì đâu.

Thế còn tiền, chúng tôi không có quỹ, chỉ có một cái khoản do một người bạn là ông Phùng Liên Đoàn biếu. Chúng tôi đã từ chối nhưng ông Đoàn cứ gửi về. Chúng tôi đành nhận và dùng nó chi tiêu vào các chuyến đi cứu trợ bão lụt. Bây giờ còn thừa, và tôi đang giữ. Muốn tiêu cái gì phải hai ba người quyết định chứ không có quyền tiêu riêng. Tôi nói rõ tôi không phải là người cần tiền mà các bạn tôi cũng không phải là người tham nhũng, các anh yên tâm.

Và tôi nói là chúng tôi trọng danh dự nhiều hơn cái đồng xu. Anh Huệ Chi là con nhà gia giáo. Ông anh ấy, bố anh ấy, chú anh ấy, em anh ấy đều là những người tử tế cả. Sắp tới trung tâm Văn hóa Pháp sẽ gới thiệu sách của ông Nguyễn Đổng Chi, về người Bana ở Kontum. Những công trình như vậy đáng làm cho chúng ta vinh dự. Thì anh Huệ Chi phải là người biết làm thế nào để gia đình không bị liên lụy, tai tiếng. Tôi nói, “các anh yên tâm. Chúng tôi gần nhau, bạn bè chúng tôi biết không có vấn đề ấy.”

Đánh sập mạng

BBC: Họ có quan tâm đến số người truy cập vào website bauxitevietnam.info không, quan tâm đến ảnh hưởng của nó đối với xã hội? Rồi họ hỏi ông những gì?

Ông Phạm Toàn: Có. Tôi nói nếu bọn Trung Quốc mà nó không tấn công bay giờ phải là 20 triệu rồi. Họ hỏi tôi, anh có tin là TQ tấn công không? Tôi nói đúng chứ. “Đời nào VN làm chuyện đó. Các anh gặp tôi để nói chuyện như thế này có phải hơn không.”

BBC: Ông nhận xét ra sao về thái độ nói chuyện của bên an ninh?

Ông Phạm Toàn: Thái độ nói chuyện nhẹ nhàng. Tôi luôn luôn thoải mái. Vừa nói vừa cười ấy mà. Tôi nghĩ là thế này. Cần phải làm cho họ hiểu anh em mình. Cho nên tôi không có cái gì là căng thẳng cả. Tôi nghĩ hôm nay tôi rất là lịch sự. Thường người ta hay nói họ lịch sự. Tôi nghĩ là hôm nay tôi lịch sự.

BBC: Thế còn về phía họ thì sao?

Ông Phạm Toàn: Tôi nghĩ họ cũng rất lịch sự. Khi tiễn tôi ra về họ nói là “chúng tôi làm việc với bác chúng tôi thích lắm.”

BBC: Thưa ông buổi nói chuyện kéo dài bao nhiêu tiếng?

Ông Phạm Toàn: Từ 8h30 đến 12h30.

BBC: Hai bên nhìn nhau và có lắng nghe quan điểm của nhau không, có chuyện áp đặt gì không?

Ông Phạm Toàn: Nhẹ nhàng thôi. Tôi phải giải thích nhiều hơn.

BBC: Thường người ta nghĩ “làm việc” với cơ quan an ninh là một cái gì đó nặng nề, buồn tẻ. Điều đó có xảy ra không?

Ông Phạm Toàn: Tôi phải nói như thế này. So với chuyện như thế này xảy ra trước đây mấy chục năm, thì bây giờ là một trời một vực. Ngày xưa chúng tôi đã bị nhiều lần như thế, thì dọa dẫm ghê ghớm. Bây giờ không có chuyện dọa dẫm. Bây giờ hai bên gây thiện cảm với nhau. Tôi xác nhận bây giờ các anh tiến bộ, làm việc tốt, thoải mái, lắng nghe, như thế là rất tốt. Phải thừa nhận sự thay đổi.

BBC: Và họ có hẹn gặp lại ông không?

Ông Phạm Toàn: Có chứ. Có hẹn gặp lại. Cậu dẫn tôi về nói như thế.

BBC: Buổi “làm việc” của ông diễn ra khá nhanh và tương đối nhẹ nhàng, trong khi ông Huệ Chi thì kéo dài. Vậy ông có lo cho ông Huệ Chi Không?

Ông Phạm Toàn: Tôi có lo cho anh Huệ Chi. Cách làm việc ở đây là người ta cứ muốn tìm thêm chứng cứ trong quá trình làm việc. Và tôi sợ hình như nó có một cái ý định sẵn từ đầu. Tôi sợ là sợ cái đó. Tôi hy vọng người ta sẽ tự thuyết phục. Tôi hy vọng anh Huệ Chi sẽ làm cho người ta được thuyết phục. Tôi hy vọng như thế. Nhưng mà ở đời chẳng biết thế nào cho nó cùng đâu. Tôi hoàn toàn tin anh Huệ Chi không làm điều gì xấu cả. Anh Huệ Chi là một kẻ sĩ, con người nho nhã, anh làm theo nguyên tắc của nho học, của gia đình nho học. Đấy tình hình là như thế.

Theo BBCVietnames

Nhà văn Phạm Toàn kể lại buổi “làm việc” với công an

Sau khi thẩm vấn Giáo sư Nguyễn Huệ Chi về trang mạng bauxite Việt Nam, hôm nay công an lại tiếp tục mời nhà văn, nhà giáo Phạm Toàn lên “làm việc”.

Ngay sau khi ông về nhà riêng tại Hà Nội vào lúc 4 giờ chiều ngày cùng ngày, nhà văn Phạm Toàn, người  cùng tham gia với GS Nguyễn Huệ Chi và Giáo sư Nguyễn Thế Hùng thành lập trang bauxite Viêt Nam cho biết:

Hôm nay làm việc đến 12 giờ rưỡi. Rõ ràng là có hai ý, sáng nay họ tập trung họ nói việc mình làm không có đăng ký, thế thì sai luật.

Tôi bảo họ rằng chúng tôi là những trí thức văn nghệ sĩ thấy nóng gáy thì làm thôi chứ có biết luật gì đâu. Họ bảo các ông có ông Cù Huy Hà Vũ thì phải theo luật chứ! Tôi bảo ừ thì bây giờ biết rồi chúng tôi sẽ theo!

Hai nữa họ hỏi server nằm ở đâu và tiền bạc thì như thế nào. Tôi trả lời tiền thì bảo đảm chắc chắn chúng tôi không tham nhũng. Chắc chắn chúng tôi là loại người không cần tiền. Anh Huệ Chi là một người nhà nho anh ấy phải giữ gia phong của anh ấy.

Tiện thể mình nói là tháng 5 này là sẽ ra mắt cuốn sách viết về người Thượng của Giáo Sư Nguyễn Đổng Chi, là thân phụ anh Huệ Chi. Anh Huệ Chi sẽ không làm điều gì có hại cho danh dự gia đình của anh ấy.

Phản động?

Mặc Lâm:Thưa ông, riêng về trang mạng bauxite Việt Nam thì họ có những câu hỏi gì? Đặc biệt là về những bài viết chống Trung Quốc của các tác giả trong cũng như ngoài nước thưa ông?

Nhà văn Phạm Toàn:  Họ hỏi có những bài phản động hay không? Tôi bảo không không hề có bài nào phản động cả. Mình làm chính trị cao mà! Thậm chí có những bài khiêu khích chúng mình cũng biết, đập tan tành những bài khiêu khích!

Nói chung là chúng mình không gây gỗ, đụng chạm gì cả chỉ tập trung làm cho mọi người nhận thức vấn đề bauxite cũng như biển Đông thôi. Chúng mình không gây rối không làm gì phá hoại đất nước. Đất nước này là của chúng tôi chứ của ai? Chúng tôi phá thì ai xây? Họ hỏi về server ở đâu tôi trả lời là ở Pháp, các anh ấy giúp các anh ấy thuê và có kỹ thuật riêng để điều hành.

Mặc Lâm: Thái độ của những người đặt câu hỏi như thế nào thưa ông? giận dữ, nghiêm trọng, hay chỉ là những câu hỏi bình thường thưa ông?

Nhà văn Phạm Toàn: So với thời cục 78 hồi xưa thì các anh ấy thoải mái hơn nhiều. Hồi xưa thì doạ nạt còn bây giờ lắng nghe thế thì tốt. Tôi rất hài lòng, nhưng họ dặn là đối với các đài nước ngoài thì phải trả lời thận trọng!

Mặc Lâm: Riêng đối với Giáo Sư Huệ Chi thì ông thấy thái độ của họ như thế nào, vì cho tới giờ này chúng tôi đã cố gắng liên lạc với Giáo sư Huệ Chi nhưng các đường giây đều không hoạt động..

Nhà văn Phạm Toàn: Cái nguy hiểm nhất bây giờ người ta nghi Huệ Chi cái gì đấy chẳng hạn, mà nếu người ta có định kiến rồi thì phiền lắm. Tôi sẵn lòng gặp họ nếu họ muốn biết gì về Huệ Chi vì bạn tôi là một người tử tế. Hôm nay tôi có hỏi thế Huệ Chi đâu? họ bảo cũng gần đây thôi, đang làm việc chứ không có gì cả!

Tôi hy vọng rằng người ta chỉ muốn cho mình dè chừng, thận trọng và hình như họ muốn mình ngừng làm công việc mà mình đang làm. Nhưng tôi nói nếu mà ngừng thì có người khác làm chứ không thể không có, lúc ấy thì càng phiền hơn!

Mặc Lâm: Sau lần thẩm vấn này ông có nghĩ rằng cơ quan an ninh sẽ hài lòng với những câu trả lời của ông và họ sẽ thôi không mời ông làm việc nữa hay không?

Nhà văn Phạm Toàn: Người ta chả bao giờ nói là ngừng cả! người ta chỉ bảo là tạm dừng!

Mặc Lâm: Xin cám ơn nhà văn Phạm Toàn.

Nguồn: RFA

Lục Soát Nhà GS Chi Là Trái Phép

Hôm thứ tư, công an Việt Nam lục soát nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi ở khu Kim Mã Thượng, ngõ 36 Hà Nội, người điều hành một trang web mạnh mẽ phản đối dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên. Tối thứ năm, giờ Việt Nam, Luật sư Cù Huy Hà Vũ, một trong những người quen biết rất thân với Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho VOA biết một số thông tin về vụ này.

VOA: Trong lúc công an lục soát nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Luật sư đang ở đâu?

Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Ngay khi nhà giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị lục soát, tôi cũng đang công tác ở ngoài Hà Nội rất xa, thành ra tôi không có điều kiện thăm giáo sư ngay tại chỗ. Tôi có thể nói thẳng nếu tôi có mặt ở Hà Nội, tôi sẽ đến ngay nhà giáo sư, cho dù có mặt các cơ quan công an.

VOA: Tại sao Luật sư cho là công an đã làm việc trái phép?

Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Bởi vì người ta chỉ có thể lục soát nơi ở của một người được coi là tội phạm, tức là người ta chỉ có thể lục soát trong trường hợp giáo sư Nguyễn Huệ Chi bị khởi tố trong một vụ án hình sự. Đây có thể gọi là một hành vi bừa bãi, bất chấp pháp luật. Chẳng thà ra một cái lệnh khởi tố bị can, tức là xếp giáo sư Nguyễn Huệ Chi như là một thành phần phạm tội, cho dù giáo sư không phạm tội. Chẳng thà cứ như thế đi thì về mặt thủ tục còn có thể xem xét được.

VOA: Nếu đã trái phép thì theo Hiến pháp Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi có quyền làm gì?

Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Giáo sư có quyền nêu ý kiến của mình, đòi hỏi các cơ quan công an tham gia trong trường hợp này hoặc cả các cơ quan nào khác nữa phải không những xin lỗi mà phải làm rõ trách nhiệm và trả lại cho Giáo sư không những tài sản đã bị tịch thu mà còn phải trả lại cho Giáo sư quyền lợi tinh thần, tức là những lời xin lỗi chính thức, và bồi thường theo quy định của pháp luật.

VOA: Cuộc khám nhà này mang ý nghĩa gì?

Gs Nguyen Hue Chi
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Thứ nhất, nó tìm cách ngăn chận những người điều hành, bởi vì ngăn chận những người điều hành thì ngăn chận được sự tiếp tục của trang mạng bauxite Việt Nam nổi tiếng. Thứ nhì là nhằm bịt miệng, dập tắt những tiếng nói của giới trí thức Việt Nam yêu nước, chuộng công lý và dân chủ. Những thế lực, kể cả ở trong giới chức, vô cùng sợ hãi trí thức, vì trí thức đồng nghĩa với chấm dứt tham nhũng, trí thức đồng nghĩa với chuyện chống lại chuyện làm ăn khuất tất, đen tối, đặc biệt chống lại sự móc ngoặc giữa các thế lực tham nhũng.

VOA: Sau khi về nhà, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi có cho ông biết nội dung của buổi làm việc với công an?

Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Giáo sư Nguyễn Huệ Chi có kể cho tôi biết người ta có hỏi sự tham gia của nhà văn Phạm Toàn, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng trong việc điều hành trang mạng này thế nào, thì giáo sư nói: “Tôi là người điều hành, và tất cả mọi trách nhiệm là tôi gánh vác hết, các anh cần gì các anh hỏi tôi.” Và cơ quan công an cũng hỏi là ông Cù Huy Hà Vũ có vai trò gì trong trang mạng này thì giáo sư Nguyễn Huệ Chi cũng nói ngay là anh Cù Huy Hà Vũ không có bất cứ vai trò gì trong việc điều hành trang mạng này, nhưng đó là người bảo hộ chúng tôi về mặt luật pháp.

VOA: Sau khi bị tin tặc tấn công và đánh sập, tình hình trang mạng bauxite hiện nay ra sao?

Luật sư Cù Huy Hà Vũ: Trang mạng bauxite thì cho đến giờ, do hoạt động của tin tặc, mà tôi cho rằng tin tặc ở tầm quốc gia mới có thể phá được trang này, thì chưa lên được với tư cách là một trang web, nhưng dự tính là sẽ trở lại trong nay mai. Nhưng tạm thời để đáp ứng lòng mong mỏi của hàng triệu đọc giả trên thế giới, giáo sư Nguyễn Huệ Chi cùng những người khởi xướng quyết định là trước hết để nó tiếp tục ở dưới cái dạng blog với những ký tự khác. Đó là: boxitvn.wordpress.com.

Nguồn: VOA

Công An Tra Xét Những Nhà Chỉ Trích Khai Thác Bô-xít

Hà Nội – Hôm thứ Năm công an an ninh tại Hà Nội đã xét hỏi một trong các chủ biên tập trang web lên tiếng chỉ trích việc công ty Trung Quốc khai thác bô-xít tại Tây nguyên Việt Nam. Nhà văn Phạm Toàn, một trong ba chủ biên của trang web Bauxite Việt Nam. Trang web này đã đăng tin việc phản đối khai thác bô-xít có gây nguy hại đến vấn đề an ninh và môi sinh.

Khi được liên lạc qua điện thoại, ông Toàn cho biết ông “đang làm việc với nhà chức trách tại trụ sở của họ” và không cho biết gì thêm.

Vào ngày thứ Tư vừa qua, công an đã thẩm vấn một trong các chủ biên khác của trang web bô-xít là Giáo sư văn chương Nguyễn Huệ Chi và lục soát nhà riêng của ông tại Hà Nội.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ, cũng là một người lên tiếng phản đối các dự án khai thác bô-xít, cho biết công an không có thẩm quyền để lục soát nhà riêng Giáo sư Chi, vì làm như thế là đã làm sai luật Việt Nam.

Luật sư Vũ cho biết là công an đã tịch thu máy vi tính của Giáo sư Chi – một thói quen thường làm của giới cầm quyền Việt Nam khi điều tra các nhà hoạt động chính trị.

Trang web Bauxite Vietnam đầu tiên đã bị bọn tin tặc nặc danh đánh sập cách đây hai tháng và không hoạt động được nữa. Trang thay thế có thể truy cập hiện nay là boxitvn.wordpress.com

Trong hai năm qua, Công ty nhôm Chalco đã xây lắp xong hai nhà máy khai thác và xử lý bô-xít tại Tây Nguyên Việt Nam và hiện đang tiếp tục xây lắp thêm bốn nhà máy như thế nữa.

Việc cho phép Trung Quốc khai thác bô-xít tại Tây Nguyên là chủ đề gây nhiều tranh cãi lớn từ tháng Giêng năm 2009, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một cựu chiến binh của chiến tranh Việt Nam, một chính trị gia về hưu, rất được mọi người kính trọng – đã viết thư cho Thủ tướng Việt Nam phản đối việc khai thác Bô-xít Tây nguyên vì vấn đề an ninh quốc gia.

Một số khoa học gia và đại biểu Quốc Hội Việt Nam cũng đã lên tiếng chỉ trích việc khai thác bô-xít là ảnh hưởng đến vấn đề môi sinh.

Hè năm trước, Chính Phủ Việt Nam đã hứa là sẽ duyệt xét lại chi tiết về tác động của dự án bô-xít đối với môi sinh, nhưng cho tới nay chưa có một công bố chi tiết nào cả về vấn đề đó.

Nguồn: Boxitvn.wordpress.com

Vietnamese police question bauxite mine critics

Posted : Thu, 14 Jan 2010 05:33:59 GMT
By :
dpa

Hanoi – Security police in Hanoi on Thursday questioned one of the editors of a website that has criticized Chinese-run bauxite mines in the country’s Central Highlands. Writer Pham Toan is one of three administrators of the website Bauxite Vietnam, which has published articles criticizing the mines on environmental and security grounds.

Contacted by telephone, Toan said he was “working together with authorities at their offices” and declined to say more.

On Wednesday, police questioned one of the site’s other editors, literature professor Nguyen Hue Chi, and searched his house in Hanoi.

Lawyer Cu Huy Ha Vu, also an opponent of the bauxite-mining projects, said police did not have a warrant to search Chi’s house in violation of Vietnamese law.

He said police had confiscated Chi’s computer, a frequent step taken by Vietnamese authorities in investigating political activists.

The original Bauxite Vietnam website was knocked out by unknown hackers two months ago. A replacement site can be accessed at boxitvn.wordpress.com.

The Chinese state aluminum company Chalco has opened two mines and processing plants for bauxite, or aluminium ore, in central Vietnam in the past two years. Four more are under consideration.

The mines have been controversial since January 2009 when retired Senior General Vo Nguyen Giap, a veteran of the Vietnam War and respected former politician, wrote a letter to the prime minister opposing them on security grounds.

A number of Vietnamese scientists and National Assembly deputies also have criticized the mines for environmental reasons and for employing Chinese rather than Vietnamese workers.

The government promised a full environmental impact assessment of the projects last summer but has not published any so far.

Nguồn : earthtimes.org

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: