CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

CÔNG AN VIỆT NAM KHÁM NHÀ Gs NGUYỄN HUỆ CHI

Hà Nội – Công an hôm thứ Tư (13/1/2010) đã khám nhà một giáo sư tại Hà Nội, người đã chỉ trích việc cho phép Trung Quốc khai thác mỏ bauxite tại Việt Nam.

Một hàng xóm của ông Nguyễn Huệ Chi, một giáo sư văn học đứng tên điều hành trang web Bauxite Việt Nam, đã nói rằng ông thấy công an khám xét nhà giáo sư Chi.

Trang web của giáo sư Huệ Chi chỉ trích việc khai thác mỏ bauxite của công ty nhôm Calco, một công ty của chính phủ Trung Quốc, tại miền Trung Việt Nam, với lý do an ninh và môi trường.

Liên lạc qua điện thoại, giáo sư Huệ Chi nói ông và những nhân viên điều tra đã “làm việc với nhau một cách thân thiện”.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ, người đã tiến hành khởi kiện Thủ tướng chính phủ Việt Nam về việc cho phép khai thác mỏ bauxite, đã nói ông chắc chắn rằng vụ khám xét này liên quan đến trang web của giáo sư Chi.

Ông Vũ nói trang web gốc đã bị phá hỏng bởi những hacker không rõ tên tuổi hai tháng trước. Một trang thay thế được dựng lên tại boxitvn.wordpress.com.

Chalco đã mở hai nhà máy khai thác và xử lý bauxite tại Tây Nguyên trong hai năm vừa qua. Họ đang cân nhắc xây dựng bốn nhà máy khác.

Việc khai thác bauxite đã gây tranh cãi kể từ tháng Một 2009, khi đại tướng đã nghỉ hưu, ông Võ Nguyên Giáp, một cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam và một nhà chính trị được kính trọng, đã viết thư gửi Thủ tướng phản đối vì lý do an ninh.

Một số các nhà khoa học và đại biểu quốc hội cũng chỉ trích việc khai thác vì lý do môi trường.

Chính quyền đã hứa hẹn có báo cáo đánh giá đầy đủ ảnh hưởng tới môi trường của các dự án này vào mùa hè năm ngoái, nhưng đến nay chưa có gì được công bố.

Nguồn: M&G

Công An Làm Việc Với Gs Nguyễn Huệ Chi

Các nguồn tin khác nhau từ Hà Nội nói Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, người đứng sau trang web phản đối khai thác bauxite, nói ông đã phải làm việc với công an.

Được biết công an đã tới nhà Giáo sư Chi trong ngày hôm nay và sau đó ông Chi đã phải lên gặp họ.

Ông Chi không có mặt ở nhà khi BBC gọi vào số nhà riêng cuối giờ chiều nay. Có nguồn tin nói ông lên gặp công an sau khi họ lấy đi ổ đĩa cứng của máy tính.

Lúc hơn 9h tối khi BBC liên hệ lại ông Chi đã về nhà và có vẻ mệt mỏi. Hiện chưa rõ ông có còn tiếp tục phải làm việc với công an trong những ngày tới hay không.

Trang mạng đưa các thông tin chỉ trích chính phủ Việt Nam xung quanh dự án bauxite và trong một số lĩnh vực khác – Bấm http://bauxitevietnam.info -đã bị những tin tặc không xác định được danh tính tấn công trong nhiều tháng qua.

Mới đây ông Chi và các cộng sự đã chuyển hoạt động của trang web sang địa chỉ mới tại http://boxitvn.infohttp://boxitvn.net nhưng cả hai địa chỉ này đều chưa thể truy cập.

Thay vào đó Giáo sư Nguyễn Huệ Chi và những người biên tập đang tạm dùng blog tại Bấm http://boxitvn.wordpress.com.

‘Rất buồn’

Luật sư Cù Huy Hà Vũ được trích lời nói rằng “chắc chắn” ông Chi phải làm việc với công an vì ông điều hành trang web liên quan tới vấn đề khai thác bauxite và các thông tin khác.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Xuân Diện nói với BBC sau khi được tin Giáo sư Nguyễn Huệ Chi gặp rắc rối:

“Tôi hết sức bất ngờ bởi vì Giáo sư Huệ Chi là một người chủ trương cái trang mạng bauxite Việt Nam và ghi nhận ý kiến đóng góp của giới trí thức đối với một số vấn đề lớn của đất nước.

“Tôi thấy Giáo sư Huệ Chi làm việc này vì cái tinh thần và trách nhiệm của trí thức đối với các vấn đề lớn của đất nước.”

Trong khi đó nhà văn Nguyễn Quang Lập, người cũng có trang blog có tiếng tại Bấm http://quechoablog.files.wordpress.com nói:

“Nói thật là rất buồn, buồn và cũng cảm thấy nó có gì ghê gớm lắm đâu mà làm như thế này, làm như thế này làm cho những người như tôi, tạm gọi là trí thức, buồn và không biết mình nên phải làm gì cho nên cảm giác chản nản và buồn.

“Có việc gì đâu mà phải căng thẳng.”

BBCVietnamese

CÔNG AN LỤC SOÁT NHÀ Gs NGUYỄN HUỆ CHI

Gs Nguyen Hue Chi
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong những nhà trí thức mạnh mẽ phản đối dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên

Công an lục soát nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong những nhà trí thức mạnh mẽ phản đối dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Hãng thông tấn DPA của Đức hôm thứ tư trích dẫn nguồn tin từ một người hàng xóm của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết vào ngày 13/1/2010 công an Việt Nam đã tiến hành khám xét tư gia ông Chi ở Hà Nội.

Bản tin điện tử Earth Times số ra cùng ngày cho hay trả lời phóng viên qua điện thoại, Giáo sư Chi nói rằng ông và lực lượng an ninh điều tra cùng làm việc trên tinh thần thân thiện.

Thông tấn DPA trích lời luật sư Cù Huy Hà Vũ, người đệ đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam về vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên, khẳng định việc khám xét nhà của Giáo sư Huệ Chi có liên quan đến trang web của ông, trong đó đăng tải các ý kiến phản biện của giới trí thức về việc chính phủ Hà Nội cho phép Trung Quốc khai thác quặng bauxite tại Tây Nguyên.

Luật sư Hà Vũ cho biết website này bị tin tặc tấn công hai tháng trước đây, sau đó được thay thế bằng địa chỉ mới ở boxitvn.wordpress.com

Các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên gây tranh cãi trong dư luận từ đầu năm ngoái vì các tác hại  lâu dài về mặt an ninh, môi trường, đời sống xã hội, và sức khỏe người dân. Trong số những nhân vật tên tuổi phản đối dự án này có Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong bức thư gửi Thủ tướng, ông Giáp đã viện dẫn những tác động của dự án đối với an ninh quốc gia.

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đánh giá toàn bộ các ảnh hưởng môi trường của dự án nhưng tới nay vẫn chưa công khai kết quả này.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Văn học Việt Nam, là một trong những trí thức đầu tiên ký tên vào bản kiến nghị gửi Quốc hội, với chữ ký của hàng ngàn người tham gia phản đối dự án bauxite.

Nguồn: DPA, Monsterandcritic.com, Earth Times
VOA

Tại Việt Nam, công an đến nhà giáo sư Nguyễn Huệ Chi thu giữ ổ cứng máy tính

Trọng Thành

Trang Bauxite Việt Nam đã bị tin tặc đánh sập từ đầu tháng 12 năm 2009. Ngày 11 tháng giêng vừa qua, nhóm chủ xướng Bauxite Việt Nam tuyên bố trang mạng này đã được phục hồi trên địa chỉ mượn tạm có tên là http://boxitvn.wordpress.com.

Sáng hôm nay, tại Hà Nội, công an đã đến khám xét nhà riêng của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong những người chủ xướng và là người trực tiếp điều hành trang Bauxite Việt Nam. Xin nhắc lại trang Bauxit Việt Nam, trang web duy nhất tại Việt Nam hiện nay có một thái độ độc lập về chính trị với chính quyền, đã bị tin tặc đánh sập từ đầu tháng 12/2009. Ngày 11/1, nhóm chủ xướng Bauxite Việt Nam tuyên bố trang mạng này đã được phục hồi trên địa chỉ mượn tạm có tên là http://boxitvn.wordpress.com.

Ban Việt ngữ RFI đã liên lạc với Giáo sư Nguyễn Huệ Chi thì được gặp vợ ông Huệ Chi. Bà chỉ cho biết hết sức ngắn gọn là công an đã đến nhà thu ổ cứng máy tính và hiện nay Giáo sư Huệ Chi đang ở chỗ công an.

Sau đó, chúng tôi cũng liên lạc được với nhà văn Phạm Toàn, hiện cũng đang có mặt tại nhà Giáo sư Huệ Chi. Nhà văn Phạm Toàn khẳng định là sáng nay công an đã mang đi ổ cứng máy vi tính của Giáo sư Huệ Chi để kiểm tra, tuy nhiên, vì không có mặt tại chỗ nên nhà văn Phạm Toàn đã không thể cho biết rõ việc khám xét đã diễn ra thế nào. Qua trao đổi với ông, chúng tôi được biết tình hình hiện nay không rõ ràng. Việc công an đến lấy ổ cứng vi tính chưa phải là tịch thu, thời gian thu giữ cũng không được phía cơ quan công an cho biết.

Ông Phạm Toàn nhấn mạnh : “Người trí thức chỉ sợ mình sai thôi, chứ không sợ. Cái khó khăn nhất phải vượt qua là [vượt qua] khó khăn trong đầu của mình. [Làm được thế] đấy mới là người trí thức.”

Theo RFI


Ngày mai, thứ năm (14/1/2009) họ vẫn mời Huệ Chi “làm việc

9 giờ sáng nay (giờ Paris), thứ tư 13.1.2010, được tin giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong ba người khởi xướng bản kiến nghị về bauxite và chủ trương mạng Bauxite Việt Nam, bị công an tới khám nhà và tịch thu “ổ cứng” máy tính, chúng tôi đã gửi thư điện tử cho nhà nghiên cứu Phạm Toàn (một trong ba người chủ xướng) để hỏi tin.

16g36 (giờ Paris, 22g36 giờ Hà Nội), chúng tôi nhận được thư trả lời của Phạm Toàn. Theo ý tác giả (xem cuối thư), chúng tôi đăng dưới đây toàn văn lá thư này để bạn bè trong nước và ngoài nước được thông báo chính xác (xem thêm: bản tin BBC, nối kết trong mục THẤY TRÊN MẠNG của Diễn Đàn).

Nguyễn Ngọc Giao

Anh Giao thân,

Xin phúc đáp thư hỏi tin tức của anh.

Sáng nay, tôi nhận được tin từ Phạm Xuân Nguyên rằng nhà anh Huệ Chi bị khám xét hồi 10 giờ 15, lúc tôi đang gặp mấy vị biên tập ở nhà xuất bản Phụ Nữ. Tôi thông báo ngay cho Anh em để cùng biết tin tức rành rọt hơn. Tiếc là tin tức rất khó lọt ra xa, vì theo PXN, ô tô bao vây quanh đường vào nhà HC (cần gì phải to đến thế nhỉ? thân hình HC bé nhỏ lắm mà!).

Đến khoảng 3g30 chiều, tôi được tường thuật cũng từ PXN là người ta chỉ đến nhà HC mượn ổ cứng máy tính thôi, nhưng vì HC không cho mượn, nên họ lấy trong túi ra tờ lệnh khám nhà viết sẵn. Tin cuối cùng tôi nghe được là: ổ cứng đã được đem đi, và người ta yêu cầu HC đúng 4 giờ chiều lên chỗ đó mà nhận lại.

Tôi liền lên xe taxi đến nhà HC, hy vọng gặp anh trở về cùng ổ cứng máy tính. Đến nơi, chỉ thấy chị Hưng (vợ anh HC) ra đón, nét mặt hoang mang mếu máo. Tôi vào nhà. Chị không dám nói to. Vẻ ngoài chị rất lo lắng, có lẽ vì những gì xảy ra ban sáng đều khó hiểu với chị. Chị có vẻ lo sợ người ta cài lại những con rệp. Chính vì thế mà tôi càng nói to: nếu có rệp thì cho họ cùng nghe cho họ hiểu sự đời. Tôi bảo chị Hưng : « Tôi ở đây với chị. Chẳng nhẽ tôi chỉ đến nhà chị khi có rượu và có thịt thôi à ? Anh Huệ Chi là bạn tôi, tôi có nhiệm vụ ở đây chờ tin tức của anh ».

Chị Hưng đã dịu đi, và do có thêm người nhà cũng đỡ vắng vẻ nên chị cũng yên tâm hơn. Lúc đó đã là 4 giờ 30 sang 5 giờ, song Huệ Chi vẫn chưa về. Đến 6 giờ, có một anh CA mặc sắc phục dẫn hai phụ nữ trung niên đến. Có lẽ theo yêu cầu của Huệ Chi, họ cho hai chị này tới trông nom chị Hưng, vì chị ốm. Hai chị cho biết anh HC sẽ được ô tô chở về nhà vào hồi 10 giờ đêm.

Một chị ngồi dưới nhà đọc sách, một chị lên gác với chị Hưng, và do đó gặp tôi khi đó đang trả lời đài RFI. Chị này không tỏ vẻ gì khó chịu, mặc kệ tôi muốn trả lời ra sao cũng mặc, kể cả sau đó bè bạn gọi tới tôi trả lời ra sao cũng không can thiệp, chị ta chỉ ngồi hiền hòa trò chuyện với chị Hưng nhà anh Huệ Chi. Do đó, tôi cũng quay sang trò chuyện với chị, tôi dạy chị cách dạy con viết một đoạn văn ra sao, cách dạy người mới học máy tính ra sao, cả cách dạy người nhát tập bơi nữa…

Đến 9 giờ hơn thì anh Huệ Chi về nhà. Khi đó tôi đã về nhà tôi được chừng một tiếng đồng hồ. Huệ Chi gọi điện tới tôi ngay, cho biết là cuộc « trò chuyện » ở nơi giữ ổ cứng máy tính dễ chịu, lịch sự, « họ muốn biết mọi điều, nên HC cũng cho họ biết những gì họ cần biết ».

Tóm tắt ý tứ của HC như sau: « Anh em trí thức có học nên hiểu rõ lich sử do đó rất lo lắng trước mưu đồ của “nước bạn”. Phong trào kiến nghị yêu cầu hoãn khai thác bô-xít thể hiện tâm tư nguyện vọng anh chị em trí thức. Chúng tôi không khởi xướng thì cũng có người khác khởi xướng. Vì mọi người đều có tinh thần yêu nước cả. »

« Trang bô-xít không có tổ chức gì hết, không nhằm mục đích chống phá gì cả, mấy anh em rủ nhau làm thì chia nhau việc mà làm, cho trang Web sống. Thế thôi. Không có tổ chức, không có điều lệ, không có tôn chỉ, mục đích gì hết… »

Ngày mai, thứ năm 14-1-2010, họ vẫn mời Huệ Chi làm việc. Làm việc đến bao giờ? Không biết.

Chúng tôi chưa nắm được bạn Thế Hùng ở Đà Nẵng ra sao. Ở Hà Nội, buổi sáng, một CA mặc sắc phục và một người cao lớn mặc thường phục đến nhà Toàn, chỉ gặp vợ Toàn, vì Toàn đã đi từ sớm tới một đám ma, sau đó lại đi làm mấy việc, chờ đến chiều thì dự giới thiệu sách về Tây Nguyên tại Trung tâm L’Espace. Mấy người đến thăm Toàn không có số điện thoại di động của Toàn, phải nhờ vợ Toàn cung cấp. Vợ Toàn không mời họ vào nhà, họ cũng không đòi vào, vẫn kiên nhẫn chờ vợ Toàn vào nhà mang số điện thoại ra. Họ gọi được cho Toàn và hẹn sẽ « làm việc sau »…

Đại khái tình hình đến bây giờ là như vậy.

Nhờ anh Giao và mạng Diễn đàn thông tin giúp tới các bạn bè khắp nơi.

Thân ái,

Phạm Toàn

Filed under: Chính Trị-Xã Hội, ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: