CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

Tôn trọng và bảo vệ sự thật

10 SỰ KIỆN NỔI BẬT TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM NĂM 2009

10 Sự Kiện Nổi Bật Nhất Thế Giới 2009

1 – Thế giới kỷ niệm 20 năm sụp đổ bức tường Berlin

Ngày 9 tháng 11 năm 2009, cả thế giới hướng về Berlin để kỷ niệm 20 năm ngày bức tường Berlin sụp  đổ. Bức tường Berlin được xây dựng từ năm 1961, để phân chia hai miền Đông và Tây Đức. Sự sụp đỗ của Bức tường ô nhục này vào năm 1989 đã chấm dứt thời kỳ chiến tranh lạnh và đánh dấu dự sụp đỗ của chủ nghĩa Cộng Sản ở Đông Âu. Đồng thời giải phóng hàng chục ngàn người chạy về miền Tây tự do.

2 – The King of Pop từ trần

Ngày 25 tháng 6 năm 2009 Micheal Jackson đột tử tại ngôi nhà anh đang thuê ở khu vực đồi Holmby, Los Angelestrước cuộc lưu diễn vòng quanh thế giới “This is it”. Nguyên nhân cái chết được cho là do dùng thuốc…quá liều. Đó là một loại thuốc giảm đau cực mạnh có tác dụng làm ngủ. Sự ra đi này đã gây tiếc nuối và đau xót cho hàng triệu con tim khắp thế giới.

3 – Barack Obama

Năm 2009, Nhà Trắng đón vị Thống Thống thứ 44 cũng là vị Tổng Thống Mỹ đầu tiên gốc da đen nhậm chức. Khoảng 2 triệu người đã có mặt tại buổi lễ nhậm chức và hàng chục triệu người trên thế giới đã theo dõi buổi lễ này qua truyền hình trực tiếp.

4 – Hội Nghị Quốc Tế về Thay đổi Khí Hậu tại Copenhague (UNFCCC’s United Nations Climate Change Conference 2009):

Hội nghị  được tổ chức tại thủ đô Đan Mạch vào tháng 12 gồm 193 quốc gia tham dự. Đây là hội nghị mang tính chất sống còn liên quan đến khí hậu và sự tồn tại của nhân loại.  Trong cuộc họp này, các nguyên thủ của các quốc gia trên thế giới đưa ra những biện pháp, thỏa thuận nhằm giảm bớt khí thải CO2, gây hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiệu ứng nhà kiếng làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

5 – Dịch cúm A H1N1

Dịch cúm A H1N1 đã gây chấn động thế giới bởi sự  nguy hiểm của mầm bệnh và khả năng lây lan khó  kiểm soát của nó. Trong năm qua đã có …ngàn người trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện đã có khoảng 50 người chết vì cúm A H1N1.

6 – Kỷ  niệm 20 năm sự kiện Thiên An Môn

Thảm sát quảng trường Thiên An Môn 1989, là vụ bắn giết hàng chục ngàn người gồm sinh viên biểu tình, trí thức và những nhà hoạt động công nhân lãnh đạo ở Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ 15 tháng 4 đến 4 tháng 6 do bất bình về tham nhũng của chính quyền. Hiện nay những người tham gia biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn vẫn chịu sự giám sát của chính quyền Bắc Kinh.

7 – Bạo động tại Urumqi, Tân Cương, Trung Quốc

Vụ bạo  động tại Ürümqi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương xảy ra vào đêm ngày 5 tháng 7 năm 2009 do mâu thuẩn sắc tộc giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán. Vụ bạo động bao gồm hơn 1.000 người tham gia và sau đó đã tăng lên tới khoảng 3.000 người. Ít nhất đã có 197 người chết và khoảng 1.400 người bị thương. Đây là cuộc xung đột sắc tộc đẫm máu nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc trong hàng thập kỷ qua.

8 – Dubai World

Ngày 25/11 tuyên bố của Dubai World, thuộc các tiểu Vương Quốc  Ả rập giàu có vùng Vịnh, không còn khả năng thanh toán nợ đúng kỳ và phải đề nghị khất lại thêm 6 tháng nữa món nợ 59 tỷ đôla đã làm chấn động thị trường tài chánh toàn cầu. Tin xấu đã đưa các thị trường tài chánh đi xuống nhất là tại Châu Á, lo ngại trước viễn cảnh không tốt về kinh tế, vàng được tìm mua khắp nơi với giá nâng lên một cách khá lo ngại, 1225USD/ounce, viễn tượng lên đến 1500$ đã được đề cập đến

9 – Giờ Trái Đất, Earth Hour

Là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h30 đến 9h30 tối (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm (năm 2009 là 28 tháng 3). Bắt đầu từ năm 2007 ở Sydney, số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Nhờ các phương tiện truyền thông, số người năm 2008 là 50 triệu và năm 2009 là hơn 1 tỷ người.

10 – Thảm sát tại Phillipines

Vụ thảm sát tại  đảo Mindanao đã giết chết 57 người trong đó có 30 nhà báo và các thành phần chính trị. Vụ việc xảy ra vào tháng 11 và khoảng 100 tay súng thuộc dòng  họ Amputuan đã chặn đường, bắn chết và chôn tập thể các nạn nhân xấu số. Trong thế khỳ 21 này, vụ thảm sát dã mang như thế đã gây chấn động cả thế giới.

Download TCPT30
Bản in
(chất lượng cao)
Bản thường (Standard)
Bản mini (chất lượng thấp)

10 Sự Kiện Nổi Bật Tại Việt Nam 2009

1 – Kinh tế Việt Nam phát triển không bền vững

Việt Nam phá giá đồng tiền, vàng lên xuống giá thất thường do đầu cơ là nhiều chứ không xuất phát từ nhu cầu của số đông người dân, chứng khoán chạm đáy qúy 1 lên cao vào đầu quý 4,  đi trở xuống vào cuối năm.

Tiền đầu tư nước ngoài bị sụt giảm khá thấp, một phần vì ảnh hưởng chung của nền kinh tế thế giới, phần quan trọng hơn nữa là chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam tuy thoáng nhưng không nhất quán từ Trung Ương xuống địa phương và nhất là nạn tham nhũng tràn lan các cấp, nghành… đã làm cho các nhà đầu tư nản chí, mất lòng tin.

2 – Giao thông hỗn loạn tại các thành phố lớn

Phát triển thành phố không đi song song với hệ thống hóa cầu đường, phương tiện giao thông công cộng, thiếu giáo dục ý thức công dân tôn trọng luật đi đường ngay từ nhỏ…đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn kéo dài trong giao thông trong nhiều năm gần đây.

Ngoài ra việc đào đường, lập lô cốt thiếu khoa học đã kìm hãm sự phát triển tại các thành phố lớn, việc bỏ ra 3h, 4h mỗi ngày để đi đến sở làm là không phải hiếm.

Riêng tại Hà Nội một số ngã tư được bịt lại để điều tiết lượng giao thông được thí điểm tương đối thành công trong dịp hè ít người đi lại, bước vào mùa tựu trường việc bít đường chẳng những không hỗ trợ mà còn tạo hiệu ứng ngược lại, đường càng kẹt nhiều hơn trước khi bị bịt !

3 – Khai thác Bauxite tại Tây Nguyên

Chương trình khai thác Bauxite tại Tây Nguyên gặp phản ứng dữ  dội của người dân Việt Nam, từ giới trí thức cho đến sinh viên, học sinh, quân đội và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Nhóm GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn và GSTS Nguyễn Thế Hùng đã viết thư kiến nghị với nhà nước trình ra Quốc Hội việc khai thác Bauxite tại Tây Nguyên, nhóm đã viết bản kiến nghị thu thập được trên 2700 chữ ký là các bậc trí thức, đảng viên lão thành, thanh niên, sinh viên, quân đội.

4 – Bão lớn tàn phá miền Trung

Ketsana, Mirinae là hai cơn bão lớn đã gây nhiều thiệt hại cho các tỉnh miền Trung. Báo chí đã gọi đây là  ‘‘cơn Đại Hồng Thủy’’ khi Phú Yên bị  ngập do bão Mirinae đã phá vỡ một đoạn đê bao làm khoảng 100 người chết.

5 – Bắt giam và kết án các nhà dân chủ

Cuối tháng sáu, đầu tháng 7 một loạt các nhà hoạt động dân chủ như luật sư Lê Công Định, đại tá Trần Anh Kim, kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, kỹ sư Nguyễn Tiến Trung bị bắt với tội danh “Hoạt động tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam”. Tiếp theo đó hàng loạt các nhà yêu nước cũng bị bắt Mẹ Nấm, Người Buôn Gió, nhà báo Đoan Trang… cũng bị bắt điều tra thẩm vấn vì đã lên tiếng về chủ quyền Việt Nam tại Trường Sa, Hoàng Sa.

6 – Viện Nghiên cứu phát triển IDS tự giải thể

Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (Institutes of Development Studies – IDS) một viện nghiên cứu chính sách tư nhân độc lập  đầu tiên thành hình ở Việt Nam, với những nghiên cứu thu hút nhiều sự chú ý của giới quan tâm chính trị – thời sự trong và ngoài nước. Ngày 14/09/2009, hội đồng Viện đã quyết định giải tán Viện để phản đối quyết định số 97/2009/QĐ-TTg trong đó có một số điều khoản khiến viện không thể hoạt động như tiêu chí của mình.

7 – Sự kiện chùa Bát Nhã Lâm Đồng, chùa Phước Huệ Đà Lạt

Bắt  đầu từ thứ Bảy, 27 tháng Sáu, và kéo dài đến khuya 28, rạng sáng 29 tháng Sáu, khoảng 400 tăng sinh đang tu tập theo pháp môn Làng Mai bị đánh đập và phải rời tu viện Bát Nhã, xã Dambri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay các tăng sinh vẫn chưa có nơi trú ngụ ổn định và bị cưỡng bức phải trở về nguyên quán.

8 – Facebook bị chặn tại Việt Nam

Với số  người  sử dụng internet lên đến khoảng gần 22 triệu người, chiếm đến hơn 24% dân số riêng người sử dụng Facebook ở Việt Nam là hơn 400,000 người. Việc chặn Facebook, một trong những mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã làm cho không ít người Việt Nam cảm thấy khó chịu, họ cảm thấy như cầu tự do trao đổi, liên lạc cá nhân một trong những quyền cơ bản nhất của con người bị xâm phậm.

9 – Người Việt Nam được cả thế giới nể phục

Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Ngô Bảo Châu, với công trình toán học Langlands vừa được Tạp chí Time của Mỹ bình chọn là một trong 10 phát minh tiêu biểu của khoa học Thế giới năm 2009.

Philipp Roesler đã được bầu làm Bộ Trưởng Y Tế nước Đức. Philipp Roesler, 36 tuổi, sinh ra tại Việt Nam và được một gia đình người Đức nhận nuôi lúc 9 tháng tuổi. Ông là bộ trưởng trẻ nhất và là bộ trưởng nội các gốc Á đầu tiên ở Đức.

Ngày 1 tháng 12, 2009, Thượng viện Hoa Kỳ đã đồng loạt bỏ  phiếu chấp thuận việc bổ nhiệm nữ thẩm phán người Mỹ gốc Việt, bà Jacqueline Nguyễn, vào vị trí thẩm phán liên bang của tòa sơ thẩm khu vực trung, bang California. Thẩm phán Jacqueline Nguyễn là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng trong hệ thống luật pháp của Hoa Kỳ.

Hạm Trưởng Lê Bá Hùng, chỉ huy Khu Trục Hạm Lassen về thăm quê hương Việt. Hiện ông chỉ huy tàu khu trục Lassen với thủy thủ đoàn gần 300 người. Tàu này thuộc đệ thất hạm đội Hoa Kỳ.

10 – Yahoo! 360° chấm dứt hoạt động

Phong trào sử dụng Yahoo! 360° bùng nổ mạnh mẽ  ở Việt Nam từ nửa đầu năm 2006. Sự  bùng nổ này là một trong những sự kiện công nghệ thông tin và viễn thông đáng chú ý nhất của Việt Nam trong năm 2006 theo bầu chọn của một số tờ báo điện tử. Ngày 13 tháng 7 năm 2009, Yahoo!360 đã chấm dứt hoạt động gây ra sự tiếc nuối cho hàng triệu blogger Việt Nam.

© Tạp Chí Thanh Niên Phiá Trước số 30

Filed under: Giáo Dục-Tuổi Trẻ, Tin Thời Sự,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Twitter

Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát

[a film by André Menras Hồ Cương Quyết] Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn).

%d bloggers like this: